Lời khuyên nghề nghiệp của tỷ phú Warren Buffett

26/08/2022 11:53

Lời khuyên của Warren Buffett được cho là vô cùng giá trị, nhất là đối với những nhà đầu tư trẻ mới tham gia thị trường.

Theo Bloomberg Billion Index, Warren Buffett hiện là tỷ phú giàu thứ 7 thế giới với khối tài sản trị giá 101 tỷ USD. Những lời khuyên của ông vì thế cũng vô cùng giá trị, nhất là đối với những nhà đầu tư trẻ mới tham gia thị trường.

Tự tin mình có thể trở nên giàu có

Warren Buffett từng nói: “Tôi luôn biết mình sẽ giàu có. Tôi không nghĩ rằng mình từng nghi ngờ điều đó, dù chỉ là một phút giây”.

Bạn nên tự tin rằng mình sẽ thành công. Mất nhiều thời gian hơn một chút để thuyết phục mọi người, song nếu không ngừng đặt niềm tin vào bản thân, bạn sẽ có những lập luận thuyết phục. Và để có kết quả tốt nhất, hãy đề ra kỳ vọng cao cho mình và nỗ lực hết sức để chinh phục nó.

Tất nhiên, để làm được điều này, Warren Buffett cũng tự đặt ra cho mình những tôn chỉ trong đầu tư, đặc biệt là đầu tư dài hạn.

“Trong những giai đoạn thị trường đáng sợ, bạn đừng bao giờ quên hai điều: Thứ nhất, nỗi sợ lan rộng là bạn của nhà đầu tư, vì nó mang tới những thương vụ mua vào với giá hời. Thứ hai, nỗi sợ cá nhân là kẻ thù của bạn. Đây là thứ không được phép xảy ra. Bạn chỉ cần tránh được những khoản phí cao không cần thiết và nắm giữ các cổ phiếu lớn trong dài hạn, chắc chắn sẽ kiếm lời tốt”, Warren Buffett nói.

Lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett - Ảnh 1.

“Tôi luôn biết mình sẽ giàu có. Tôi không nghĩ rằng mình từng nghi ngờ điều đó, dù chỉ là
một phút giây” - Warren Buffett

Bắt đầu tiết kiệm khi còn trẻ

Với khối tài sản khổng lồ, rõ ràng Warren Buffett có thể tiêu xài thoải mái. Tuy nhiên, vị tỷ phú người Mỹ này lại nổi tiếng với thói quen chi tiêu tiết kiệm, đặc biệt chú trọng sự an toàn trong đầu tư tài chính.

“Sai lầm lớn nhất của một người là không học cách tiết kiệm một cách hợp lý. Hầu hết mọi hành vi đều diễn ra theo thói quen. Và người ta thường xem nhẹ những thói quen cho tới khi chúng trở nên quá khó để từ bỏ”, ông nói.

Ngoài cất giữ tiền tiết kiệm, Warren Buffett cho rằng ai cũng cần học cách điều chỉnh chi tiêu để tiết kiệm được nhiều hơn. Trong một bức thư gửi cổ đông tập đoàn Berkshire Hathaway, ông nói mình thích mua hàng hóa chất lượng khi chúng được hạ giá.

“Giá cả là những gì bạn trả, còn giá trị là những gì bạn nhận được. Dù là bít tất hay cổ phiếu thì tôi vẫn thích mua khi chúng được hạ giá”, ông khẳng định. “Tôi thích khi thấy giá cổ phiếu giảm xuống. Nếu có sẵn tiền, tôi sẽ tăng vị thế của mình”.

Suy nghĩ kỹ càng

“Tôi nhấn mạnh rằng tôi dành rất nhiều thời gian mỗi ngày chỉ để ngồi suy nghĩ. Điều đó không phổ biến lắm trong giới doanh nhân Mỹ. Chính vì thế, tôi có thể đưa ra những quyết định ít bốc đồng hơn hầu hết mọi người”, Warren Buffett nói.

Lời khuyên của tỷ phú Warren Buffett - Ảnh 2.

Trong hoạt động từ thiện, Warren Buffett được xem là một trong những tỷ phú hào phóng nhất thế giới.

Khác hầu hết mọi người, vị tỷ phú này tin rằng để duy trì thành công, bạn phải xem xét sự lựa chọn của mình rất cẩn thận. Bởi với ông, “mất 20 năm để gây dựng danh tiếng và chỉ cần 5 phút để phá hủy nó. Nếu bạn nghĩ về điều đó, bạn sẽ làm mọi thứ khác biệt”.

Sự thận trọng trong cuộc sống cũng như trong kinh doanh theo đó vô cùng quan trọng.

Cho đi để nhận lại

Trong hoạt động từ thiện, Warren Buffett được xem là một trong những tỷ phú hào phóng nhất thế giới. Giống như Bill Gates, ông đang quyên góp hơn một nửa tài sản của mình.

Hồi năm 2010, Buffett bắt đầu lời cam kết "cho đi" với gia đình Gates, khuyến khích các tỷ phú cam kết quyên góp một phần lớn tiền của họ khi họ đang sống hoặc theo di chúc. Ông quan niệm rằng "Nếu bạn thuộc 1% may mắn nhất của nhân loại, bạn nợ nhân loại 99% còn lại."

Tính đến năm 2021, Warren Buffett đã thực hiện quyên góp 16 lần cho 5 tổ chức từ thiện, bao gồm Bill & Melinda Gates Foundation, Susan Thompson Buffett Foundation, Sherwood Foundation, Howard G. Buffett Foundation và NoVo Foundation, với tổng số tiền lên tới 41 tỷ USD.

Nhipsongkinhte.toquoc.vn

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/loi-khuyen-nghe-nghiep-cua-ty-phu-warren-buffett-20220825175828902.h.. Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/loi-khuyen-nghe-nghiep-cua-ty-phu-warren-buffett-20220825175828902.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài