29 người tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

17/01/2021 14:54

Na Uy bày tỏ lo ngại về mức độ an toàn của vaccine Covid-19 do Pfizer sản xuất đối với người cao tuổi có bệnh nền nghiêm trọng, trong bối cảnh giới chức nước này nâng ước tính số người tử vong sau khi được tiêm chủng lên 29.

Có thêm sáu trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19 của Pfizer được xác định ở Na Uy, nâng tổng số người chết lên 29 và độ tuổi trung bình giảm từ 80 xuống 75.

Hiện vẫn chưa rõ các trường hợp tử vong xảy ra khi nào, tuy vậy Na Uy hiện tiêm ít nhất một liều vaccine cho khoảng 42.000 người, chủ yếu là những người có nguy cơ cao nếu mắc bệnh, bao gồm người cao tuổi.

Tính tới 15/01, vaccine Covid-19 do Pfizer và BioNTech SE là loại duy nhất có mặt tại Na Uy, và "tất cả các trường hợp tử vong do đó liên quan tới loại vaccine này," Bloomberg trích dẫn Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho hay.

"13 trường hợp tử vong đã được xem xét, và chúng tôi biết có thêm 16 ca tử vong nữa cũng được xem xét. Tất cả các trường hợp tử vong đều là "các bệnh nhân cao tuổi có những chứng bệnh nặng", Cơ quan Dược phẩm Na Uy cho biết. "Hầu hết trải qua các tác dụng phụ được dự đoán trước của vaccine, chẳng hạn buồn nôn và nôn, sốt, phản ứng ở nơi tiêm vaccine, và các bệnh nền của họ trở nặng.

29 người tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

Không có nhiều các báo cáo chính thức về dị ứng vaccine, trogn bối cảnh chính quyền các nước đang nỗ lực triển khai tiêm chủng để kiểm soát đại dịch Covid-19. Giới chức Mỹ đã báo cáo 21 trường hợp dị ứng nặng từ 14-23/12, sau khi 1,9 triệu liều đầu tiên của vaccine do Pfizer sản xuất được tiêm.

Báo cáo đầu tiên trên phạm vi toàn châu Âu về mức độ an toàn của vaccine do Pfizer-BioNTech sẽ được công bố vào cuối tuần này.

Australia, nước đã ký thỏa thuận mua 10 triệu liều vaccine của Pfizer, đang thúc giục nhà sản xuất, giới chức và chính phủ Na Uy chia sẻ thông tin về vấn đề kể trên, Bộ trưởng Y tế Australia Greg Hunt cho biết hôm 17/01.

Việc Na Uy ghi nhận các trường hợp tử vong sau khi tiêm vaccine không có nghĩa là người trẻ, khỏe mạnh cần tránh tiêm vaccine, theo Bloomberg. Tuy vậy, giới chuyên gia cho rằng đây là một dấu hiệu cần theo dõi chặt chẽ, trong bối cảnh các nước đang công bố báo cáo giám sát an toàn về vaccine.

Emer Cooke, giám đốc Cơ quan Dược phẩm châu Âu, cho rằng việc theo dõi mức độ an toàn của các loại vaccine Covid-19, đặc biệt là các vaccine sử dụng công nghệ mới như RNA thông tin, sẽ là một trở ngại lớn một khi các chương trình tiêm chủng được triển khai.

Hai loại vaccine được phê duyệt tại Châu Âu tới thời điểm này đã được xét nghiệm trên hàng chục ngàn người, bao gồm các tình nguyện viên 80, 90 tuổi, tuy vậy độ tuổi trung bình của các tình nguyện viên thử nghiệm chỉ lớn hơn 50 một chút. Các đối tượng được ưu tiên tiêm chủng có thể lớn tuổi hơn mức trung bình này, do các nước nhanh chóng tiêm chủng cho người cao tuổi ở các trại dưỡng lão có nguy cơ cao trước virus.

Những phát hiện kể trên khiến Na Uy đánh giá rằng vaccine Covid-19 có thể quá mạo hiểm đối với nhóm bệnh nhân rất lớn tuổi và mắc bệnh nan y.

Cụ thể, Viện Y tế Công cộng Na Uy cho rằng "với những người đặc biệt yếu, ngay cả những tác động phụ tương đối nhẹ của vaccine có thể gây hậu quả nghiêm trọng," theo Bloomberg.

Pfizer và BioNTech hiện đang làm việc với cơ quan kiểm định Na Uy để điều tra các trường hợp tử vong, Bloomberg dẫn lời một tuyên bố qua email cho biết. Cơ quan kiểm định Na Uy cho rằng "số trường hợp hiện nay không đáng lo ngại và nằm trong dự đoán," Pfizer cho hay.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/29-nguoi-tu-vong-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-tintuc731593.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/29-nguoi-tu-vong-sau-khi-tiem-vaccine-covid-19-tintuc731593

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài