3 đặc điểm của người luôn luôn thất bại trong cuộc sống, cố đến mấy cũng chỉ là vô ích

07/08/2019 11:36

Kiểu người này rất dễ bị đào thải trong xã hội đang phát triển chóng mặt.

3 đặc điểm của người thất bại

Những người không chịu học hỏi

Bạn tôi ở công ty cũ làm nhân viên bán hàng. Anh chỉ cần làm hết phần việc của mình là có thể về nhà. Anh đi muộn về sớm, ở nhà rảnh rỗi thì lôi điện tử, cày những tựa game kinh điển, độc quyền trên ps4. Có thể gói gọn cuộc đời anh trong một chữ: Nhàn. Anh làm công việc của mình liên tục trong 9 năm và thấy rất ổn. Chỉ đến khi có vợ, có con, gồng gánh các khoản chi phí về nhà cửa như tiền điện, tiền nước,…, anh mới thấy thu nhập hiện tại của mình không đủ, và cân nhắc một công việc mới. 

Tính tới tính lui, anh mới phát hiện hoá ra mình không có quá nhiều lựa chọn. Những công việc với mức lương tốt hơn đòi hỏi nhiều kinh nghiệm và kĩ năng hơn, anh không làm được. Còn những công việc anh có khả năng làm, thì mức lương lại không tốt bằng công việc hiện tại, hoặc có nhỉnh hơn nhưng lại ưu tiên cơ hội cho những nhân viên trẻ. 

Bây giờ mỗi lần đụng tới chuyện công việc, anh lại thở dài hối hận những tháng năm tuổi trẻ của mình. Anh than ngắn thở dài, xuýt xoa vì khoảng thời gian bỏ phí.

thanh-cong-thi-the-nao-that-bai-thi-da-sao

Những người không biết cách ăn nói

Networking có thể nói là kĩ năng quan trọng bậc nhất trong xã hội hiện đại. Những người không biết cách mở rộng mạng lưới quan hệ của mình sẽ không thể thích ứng kịp thời với sự biến chuyển của thời đại và nhanh chóng bị đào thải khỏi xã hội.

Thời còn đi học, trong lớp tôi có một cao thủ, điểm kiểm tra của bạn ấy lúc nào cũng nằm trong Top 3 của lớp. Bạn này không thích kết bạn giao lưu, cả ngày chỉ cắm đầu trong sách vở. Bạn được nhận vào một trường đại học danh tiếng ở nước ngoài, và thành tích này còn trở nên đáng tự hào hơn khi cả nước chỉ có 10 người được lựa chọn trong năm ấy.

Tôi bị cắt đứt liên lạc với cậu bạn "thần đồng" này kể từ khi cậu xuất ngoại. Buổi họp lớp, tôi tán gẫu với những người bạn của mình và rất ngạc nhiên khi hay tin cậu. Cậu đã bỏ học về quê làm ruộng, hơn 30 tuổi đầu vẫn chưa yên bề gia thất, và thần kinh cậu có dấu hiệu không ổn định.

Bạn tôi kể, sau khi bỏ học đi làm, vì trước giờ quen sống khép kín, "thiên tài năm nào" không thể hoà đồng với đồng nghiệp. Ban lãnh đạo sau khi xét thấy anh không có khả năng làm việc nhóm, đã quyết định sa thải anh. Anh đã tìm một vài công việc mới, nhưng tất cả đều không suôn sẻ, nguyên nhân không phải do anh thiếu năng lực chuyên môn, mà do anh không biết cách nói chuyện để giải quyết vấn đề với đồng nghiệp.

Những người bình thường

Thời điểm hiện tại, những công việc với mức thu nhập hấp dẫn tuy có mức cầu lao động lớn hơn mức cung lao động rất nhiều, tuy nhiên ban lãnh đạo lại không mấy khi tuyển được người phù hợp. Lí do vì những người này không gây ấn tượng được về năng lực của họ, hay nói cách khác, vì những người này quá "bình thường". Ban lãnh đạo luôn mong chờ một người có những khả năng nổi trội, và ít khi để tâm đến những người không gây được sự chú ý đặc biệt nào trong suốt thời gian phỏng vấn.

Công ty tôi gần đây có 2 nhân viên mới. Vì tôn trọng và muốn bảo mật thông tin của họ, tôi xin phép được đặt tên 2 người này là A và B. Trong thời hạn thử việc, hai người đều cho thấy sự cố gắng của mình, chứng tỏ với ban lãnh đạo về sự xứng đáng của mình cho vị trí họ lựa chọn.

Tuy nhiên, khi bắt đầu đi làm chính thức, ban lãnh đạo chỉ giữ lại nhân viên A. Người B cảm thấy bất mãn, anh ta cho rằng thật bất công khi người cần cù hơn lại không được nhận. Cần cù, nỗ lực cố gắng quả là một ưu điểm của người B, nhưng người A được giữ lại, đơn giản vì anh ta biết nói tiếng Anh, trong khi người B một chữ bẻ đôi cũng không biết.

Muốn thành công hãy bỏ những thói quen này

Than phiền chính bản thân mình

Những người “định hướng” tới sự thất bại thường than phiền bản thân và cho rằng số phận đã lập trình sẵn làm họ không thể thành công. Họ than phiền mình sinh ra là phụ nữ (vì rằng nam giới có nhiều khả năng hơn), mình hơi “đồ sộ” (vì rằng những người thân hình mảnh mai nhận được chỗ làm tốt nhất)... Than thân trách phận là phương pháp tốt nhất để luôn phải chạy vạy tìm kiếm công việc được trả công thấp và có được sự tồn tại đáng thương. 

Tham lam

Có xu hướng bắt các nhân viên của công ty mình làm việc nhiều hơn bằng những đồng lương ít ỏi... Đây là dấu hiệu thói quen thứ hai của “người thất bại”. “Người định hướng” tới thành công sẵn sàng trả cho các hàng hóa giá trị thực của chúng và hào phóng thưởng cho công sức lao động của các người giúp việc cho mình - và họ cũng đợi điều này ở những người khác. 

Làm những công việc mà các bạn căm thù nó

Bạn không thích lau nhà nhưng chăng ai giúp bạn được. Chìa khóa để cứu khỏi thói quen thứ ba của người thất bại là: làm, nhưng đừng vì điều gì cần thiết, mà nên làm những việc đem lại sự thỏa mãn cho mình tối đa. Người thất bại là người không biết ước mơ. 

Đo lường thành công bằng tiền bạc

“Người thất bại” tin rằng chỉ có sở hữu một số tiền nào đó mới có khả năng đem lại cho anh ta niềm vui. Chỉ một số lượng tiền nhất định trong tài khoản ngân hàng, áo theo mốt, ngôi nhà đẹp, các chuyến đi du lịch... mới có thể tặng cho anh ta khả năng cảm nhận hạnh phúc. Nhưng thực tế chỉ ra rằng hạnh phúc không đến tới bằng cách như vậy. Con người thành đạt đo lường hạnh phúc ở những đơn vị có giá trị cao hơn đồng đôla, đồng bảng hay đồng yên. 

 
Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Địa phương đầu tiên cho học sinh nghỉ đến hết ngày 2/5