3 loại thực phẩm không nên ăn khi đói bụng

04/11/2022 16:15

Đừng vội vơ lấy một món đồ ăn nào đó bạn thấy trên bàn rồi cho vào miệng ăn ngay bởi nó có thể là tác nhân gây hại cho sức khỏe của bạn.

Trong nhịp sống hiện đại ngày nay, do công việc quá bận rộn nên nhiều người nhanh cảm thấy đói sớm hơn. Những người trẻ tuổi thường dậy muộn và không ăn sáng, họ thậm chí còn bỏ bữa tối để giảm cân nên khi ăn uống, họ thường không cảm thấy ngon miệng.

Thế nhưng, bạn có biết rằng, dạ dày lại cần 4 - 8 tiếng mới có thể tiêu hóa hoàn toàn thức ăn đã nạp vào trước đó. Nếu bạn không ăn uống đúng giờ thì dạ dày sẽ phải làm việc liên tục mà không có thời gian nghỉ ngơi. Mặt khác, việc ăn uống khi bụng đang trống rỗng cũng là điều mà rất nhiều người hay gặp phải. Tuy nhiên, không phải ăn gì khi bụng đói cũng tốt cho sức khỏe đâu nhé!

Có 3 loại thực phẩm rất kiêng kỵ, cần tránh ăn khi bụng đang lép kẹp!

1. Đồ cay và đồ lạnh

Khi đói, bạn cần chú ý không nên ăn các món cay, có mùi nặng như hành, tỏi, ớt. Việc ăn lúc đói rất dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày và thành ruột, trường hợp nặng còn có thể gây co thắt dạ dày.

Ngoài ra, bạn càng không nên ăn hoặc uống đồ lạnh khi bụng đói. Bởi điều này cũng không tốt cho dạ dày, thậm chí còn dễ gây kích ứng dạ dày co thắt.

photo-1

2. Trái cây chứa axit tannic

Các loại trái cây đa phần đều rất giàu chất dinh dưỡng nhưng cũng đã có khuyến nghị chỉ nên tiêu thụ 200 - 350gr trái cây tươi mỗi ngày. Đặc biệt, không phải loại trái cây nào cũng có thể ăn được, nhất là khi bụng đói.

Ở thời điểm này, nếu bạn ăn hồng thì lượng axit tannic trong loại quả này sẽ phản ứng với axit dịch vị, tạo thành chất gây hại dạ dày.

photo-1

3. Trà, cà phê đậm đặc

Nhiều người thường có thói quen uống trà hoặc cà phê vào buổi sáng. Nhưng trên thực tế, nếu uống khi chưa ăn sáng có thể gây kích thích dạ dày.

Do cả trà và cà phê đậm đặc đều chứa nhiều caffeine nên uống thường xuyên khi bụng đói sẽ khiến niêm mạc dạ dày bị tổn thương nghiêm trọng, gây ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, trào ngược axit, ợ chua kèm theo các triệu chứng khó chịu khác.

photo-1

Vậy nên ăn gì khi bụng đói?

*Buổi sáng: Nên uống một ly sữa

Sữa có chứa vitamin B2 cần thiết cho niêm mạc dạ dày. Chất này cũng bổ sung được đầy đủ chất dinh dưỡng cho tế bào niêm mạc dạ dày. Nếu bạn không bị bất dung nạp lactose, bạn có thể ăn sáng với sữa và trứng.

*Buổi tối: Ăn đồ chứa nhiều chất xơ

Tối cũng là thời điểm gần sát giờ đi ngủ nên lúc này cần chọn những món ít gây kích thích, điển hình là rau quả. Bạn nên ưu tiên ăn những món chứa nhiều chất xơ trước rồi mới tìm đến thức ăn chứa đạm và cuối cùng là cơm.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/3-loai-thuc-pham-khong-nen-an-khi-doi-bung-20221104122850505.htm.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/3-loai-thuc-pham-khong-nen-an-khi-doi-bung-20221104122850505.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu