3 người một nhà cùng mắc ung thư gan: Bác sĩ 'vạch mặt' nguyên nhân từ vật dụng quen thuộc trong nhà bếp

01/06/2020 17:28

Điều gì đã khiến một gia đình 3 người đều mắc ung thư gan, trong khi không ai hút thuốc, uống rượu hay di truyền gì cả?

Vật dụng gây ung thư gan cho 3 người cùng 1 nhà

Ung thư gan là căn bệnh vô cùng nguy hiểm và tỷ lệ người trẻ mắc phải căn bệnh này cũng ngày càng gia tăng.

Mới đây, theo thông tin trên tờ QQ, gia đình của ông Xiao Yan (Trung Quốc) gồm hai vợ chồng và con đột nhiên cảm thấy đau bụng dữ dội, phải đến bệnh viện cấp cứu. Theo chẩn đoán ban đầu của bác sĩ thì cả ba đều mắc ung thư gan, nhưng điều may mắn là họ phát hiện ung thư ở giai đoạn sớm.

Vậy nguyên nhân gì khiến một gia đình 3 người đều mắc ung thư gan? Sau khi tìm hiểu, bác sĩ đã chỉ ra chất gây ung thư đã ở trong nhà bếp của gia đình ông Xiao suốt nhiều năm liền, đó chính là… cái thớt.

Empty

Nhiều bà nội trợ sử dụng thớt liên tục nhiều năm, thậm chí là trên 10 năm. Mặc dù trên thớt đã xuất hiện nấm mốc nhưng vẫn có người cho rằng, chỉ cần rửa lại nước sôi là sử dụng tiếp được. Chính thói quen tai hại này là nguồn cơn cho nhiều bệnh tiêu hóa nguy hiểm, đặc biệt là ung thư.

Theo bác sĩ, một tấm thớt chỉ có hạn sử dụng khoảng 3 năm. Bởi nếu dùng càng lâu, nó sẽ là nơi "tập hợp" aflatoxin – một chất gây ung thư cực mạnh. Sự tích tụ của aflatoxin trong cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng lên gan, gây tổn thương cho các tế bào và gây nên ung thư gan.

Trong trường hợp nhà ông Xiao, họ đã dùng liên tục một tấm thớt cũ để thái đồ ăn, khiến aflatoxin bám vào và tích tụ trong người.

Ngoài ra còn có những vật dụng tiềm ẩn nguy cơ mắc bệnh ung thư gan như:

Đũa mốc

1-1

Những đôi đũa ăn bằng gỗ rất dễ bị ẩm mốc do thời tiết hoặc vệ sinh không đúng cách. Đây cũng chính là môi trường thuận lợi để tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus) và E.coli phát triển. Ngoài ra, khi được dùng trong thời gian dài và bảo quản không tốt sẽ làm những đôi đũa này xuất hiện chất aflatoxin gây ung thư gan và nhiều bệnh nguy hiểm.

Để hạn chế được tối đa tình trạng này, bạn nên luộc đũa khoảng 10 phút khi mới mua về. Đũa nên được làm khô trước rồi mới cho vào tủ bát. Khi rửa chúng cần dùng khăn lau nhẹ nhàng, tránh chà xát mạnh làm mất đi lớp sơn phủ bảo vệ. Và tốt nhất, nếu nhà bạn dùng đũa gỗ thì nên thay mới định kỳ khoảng 5 tháng/lần.

Đồ nhựa tái sử dụng

Việc tái sử dụng đồ nhựa để đựng thức ăn là một thói quen vô cùng nguy hiểm bởi các sản phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm vào thức ăn. Những hóa chất này tích tụ lâu trong cơ thể làm tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao. Đồ dùng bằng nhựa khi sử dụng lâu dễ bị trầy xước, ngả màu, tạo điều kiện cho vi khuẩn trú ngụ và gây bệnh.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-nguoi-mot-nha-cung-mac-ung-thu-gan-bac-si-vach-mat-nguyen-nhan-tu-vat-.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/3-nguoi-mot-nha-cung-mac-ung-thu-gan-bac-si-vach-mat-nguyen-nhan-tu-vat-dung-quen-thuoc-trong-nha-bep-search/

Clip đang được xem nhiều nhất: Tỉnh đầu tiên cho học sinh trở lại trường sau cách ly xã hội