4 loại thực phẩm rút ngắn tuổi thọ, món số 2 rất nhiều người tưởng bổ

11/01/2023 11:14

Sử dụng thực phẩm này quá nhiều sẽ khiến sức khỏe suy giảm nghiêm trọng, gây ra các bệnh mạn tính, rút ngắn tuổi thọ.

Nước ngọt

Các loại nước ngọt có thể mang đến những điều bất lợi cho sức khỏe. Một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y tế Công cộng Mỹ cho thấy chỉ cần tiêu thụ 500ml nước ngọt mỗi ngày, quá trình lão hóa sẽ diễn ra nhanh hơn 4,6 năm. Uống một cốc nước ngọt 200ml/ngày, đẩy nhanh quá trình lão hóa thêm 1,9 năm.

thuc-pham-rut-ngan-tuoi-tho-01

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng chất tạo ngọt nhân tạo trong nước ngọt không đường có thể làm tăng cảm giác thèm ăn đường, từ đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường đến 67%.

Thịt đã qua chế biến

thuc-pham-rut-ngan-tuoi-tho-02

Các loại thịt đã qua chế biến như xúc xích, thịt hun khói... là thực phẩm bạn không nên sử dụng quá nhiều. Một nghiên cứu năm 2008 thực hiện với 840 người và được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ đã xem xét tác động của nhiều nhóm thực phẩm tới độ dài của telomere - một loại tế bào làm nhiệm vụ bảo vệ DNA khỏi hư hại. Telomere sẽ ngắn đi theo thời gian khiến các tế bào không hoạt động đúng cách, ngừng hoạt động, gây ra nguy cơ liên quan đến bệnh tật. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học phát hiện ra rằng những người tiêu thụ một hoặc nhiều khẩu phần thịt chế biến mỗi tuần có lượng telomere ngắn hơn so với những người không ăn bất kỳ loại thịt chế biến nào.

Thịt đỏ

Thịt đỏ là một loại thực phẩm quan trọng trong đời sống của con người. Các loại thịt đỏ cung cấp nhiều dưỡng chất quan trọng như sắt, kẽm... giúp duy trì sức khỏe. Tuy nhiên, ăn thịt đỏ quá nhiều được cho là nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và một số bệnh nguy hiểm khác.

thuc-pham-rut-ngan-tuoi-tho-03

Trong một nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Mỹ, những con chuột được cho ăn các chế độ khác nhau bao gồm thịt bò hoặc thịt gà trong vòng 4 tuần. Kết quả cho thấy, chuột ăn nhiều thịt đỏ (thịt bò) bị giảm chiều dài telomere nghiêm trọng hơn ở tế bào ruột kết. Chuột ăn thịt trắng (thịt gà) cũng bị giảm chiều dài telomere nhưng không nghiêm trọng bằng.

Tất nhiên, bạn không cần thiết phải cắt bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi thực đơn ăn uống hàng ngày mà chỉ cần điều chỉnh ăn với lượng vừa phải, bổ sung cân bằng các nhóm thực phẩm và nhóm chất. Tin tốt là chế độ ăn gồm các thực phẩm kháng tinh bột sẽ giúp bạn đốt cháy chất béo, làm suy yếu tác dụng của thịt đỏ đối với telomere. Hãy thêm các thực phẩm kháng tinh bột như chuối, đậu lăng, yến mạch... vào bữa ăn hàng ngày để cân bằng dinh dưỡng.

Rượu và đồ uống có cồn

thuc-pham-rut-ngan-tuoi-tho-04

Rượu và đồ uống có cồn có thể gây ra nhiều căn bệnh mạn tính. Chúng sẽ làm tăng tốc độ rút ngắn telomere. Các nhà khoa học đã nghiên cứu DNA của những người lạm dụng rượu (22% trong số đó tiêu thụ hơn 4 ly rượu/ngày) và DNA ở những người sử dụng rượu vừa phải hơn. Kết quả cho thấy telorome ngắn hơn ở cả hai trường hợp. Chúng chỉ dài bằng một nửa so với telomere ở những người không lạm dụng rượu.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/4-loai-thuc-pham-rut-ngan-tuoi-tho-mon-so-2-rat-nhieu-nguoi-tuo.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/4-loai-thuc-pham-rut-ngan-tuoi-tho-mon-so-2-rat-nhieu-nguoi-tuong-bo.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Kỳ thi THPT chủ yếu xét tốt nghiệp, tuyển sinh đại học sẽ như thế nào?