4 ngày có 40 người tử vong sau tiêm vắc xin AstraZeneca: Đài Loan ra 3 khuyến nghị cho người già liên quan đến nắng nóng

20/06/2021 17:52

Mặc dù người cao tuổi có tỉ lệ tử vong hàng ngày cao, nhưng sự cố 40 tử vong sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca trong vòng 4 ngày ở Đài Loan đã gây ra sự lo lắng đáng kể.

Đài Loan ghi nhận 40 người tử vong sau khi tiêm vắc xin trong 4 ngày liên tiếp

Mặc dù các chuyên gia đã phân tích lý do liên quan đến việc tử vong sau khi tiêm chủng vắc xin Covid-19 nhưng người dân Đài Loan vẫn rất hoang mang khi có tới 40 tử vong trong 4 ngày liên tiếp.

Sự cố tử vong đột ngột sau khi tiêm vắc xin AstraZeneca (AZ) đã vượt 40 ca trong 4 ngày liên tiếp đã khiến người dân Đài Loan rơi vào tâm trạng lo lắng, tiến độ tiêm chủng ở các địa phương đều bị ảnh hưởng.

Trong thời điểm vắc xin AZ xuất hiện những vấn đề đang gây tranh cãi, thì đang có khoảng 240.000 liều vắc xin Moderna đã đến Đài Loan vào ngày 18 và vấn đề ai là người được tiêm đợt vắc xin này cũng đang thu hút nhiều sự chú ý hơn.

Tính đến hết ngày 18/6, Đài Loan ghi nhận 187 ca nhiễm Covid-19 mới và 21 ca tử vong mới, mặc dù 6 ngày liên tục số ca mắc mới chưa đến 200 ca, nhưng con số này tăng chậm và số ca tử vong cũng tăng lên khoảng giữa 10 và 20 ca tử vong/ngày.

Trong khi Đài Loan tiếp tục tiêm vắc xin và hy vọng sẽ kiểm soát được dịch bệnh, 1,24 triệu liều vắc xin AZ do Nhật Bản tài trợ đã được tung ra tại Đài Loan trong 4 ngày, và hơn 40 trường hợp tử vong bất ngờ ngay sau khi tiêm vắc xin đã được báo cáo.

4 ngày có 40 người tử vong sau tiêm vắc xin AstraZeneca: Đài Loan ra 3 khuyến nghị cho người già liên quan đến nắng nóng - Ảnh 1.

Tổng cộng 187 trường hợp mới được chẩn đoán mắc bệnh Covid-19 ở Đài Loan đã được thêm vào
số liệu trong ngày hôm nay. Nguồn ảnh / Ảnh đối chiếu của Liang Yuanling, bản vẽ của Xiao Zhilun)

Theo số liệu thống kê, tính đến ngày 18/6, Đài Loan ghi nhận 13,771 người nhiễm Covid-19, số người tử vong di Covid-19 là 518 người.

4 ngày có 40 người tử vong sau tiêm vắc xin AstraZeneca: Đài Loan ra 3 khuyến nghị cho người già liên quan đến nắng nóng - Ảnh 2.

Gần đây, thường xuyên xảy ra các trường hợp tử vong bất ngờ sau khi tiêm vắc xin, điều này rõ ràng
ảnh hưởng đến việc động viên người dân đi tiêm chủng. Trạm tiêm chủng của Bệnh viện
Xindian Gengxin ở thành phố Tân Bắc hiện vắng tanh, không có người già đến tiêm.

Người đứng đầu Trung tâm Phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan Trần Thời Trung (Chen Shizhong) cho biết, số người chết sau khi tiêm vắc xin AZ ở Đài Loan không phải cao.

Theo ông Tráng Nhân Tường (Zhuang Renxiang), người phát ngôn của Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan chỉ ra rằng trong các trường hợp tử vong được báo cáo, có 5 người đã được khám nghiệm tử thi, trong đó 2 người tử vong vì xơ cứng động mạch và bệnh tim mạch, 1 người có vấn đề về động mạch chủ, 2 người còn lại vẫn chưa có kết quả báo cáo.

4 ngày có 40 người tử vong sau tiêm vắc xin AstraZeneca: Đài Loan ra 3 khuyến nghị cho người già liên quan đến nắng nóng - Ảnh 3.

Người đứng đầu Trung tâm Phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan Trần Thời Trung

Trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 cũng đưa ra một khoản trợ cấp 300.000 Đài tệ, hy vọng người nhà sẽ đồng ý để người chết được khám nghiệm tử thi bệnh lý, điều này sẽ giúp làm rõ nguyên nhân cái chết sau khi tiêm.

Tư lệnh trung tâm này, ông Trần Thời Trung hôm nay đã cung cấp các số liệu quốc tế để so sánh tỷ lệ tử vong do tiêm chủng ở các quốc gia khác nhau bất kể độ tuổi.

Ông chỉ ra rằng Đài Loan gần như ở mức trung bình và tỷ lệ này không đặc biệt cao hay thấp. Nếu so sánh thêm với Hàn Quốc, tính số lượng người được tiêm trên 10.000 ca trên 75 tuổi. Số ca tử vong sau khi tiêm vắc xin có tỉ lệ là 1,42 ở Hàn Quốc và 0,87 ở Đài Loan.

4 ngày có 40 người tử vong sau tiêm vắc xin AstraZeneca: Đài Loan ra 3 khuyến nghị cho người già liên quan đến nắng nóng - Ảnh 4.

Bảng so sánh tỉ lệ người tử vong sau khi tiêm vắc xin ở Đài Loan và Hàn Quốc cho thấy Đài Loan
có tỷ lệ tử vong sau khi tiêm vắc xin cho người trên 75 tuổi thấp hơn ở Hàn Quốc.
Nguồn ảnh / do Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan cung cấp)

3 khuyến cáo cho người cao tuổi khi tiêm vắc xin

Mặc dù các cơ quan chức năng đã nhiều lần nhấn mạnh rằng không có trường hợp tử vong đột ngột nào sau khi tiêm chủng liên quan trực tiếp đến vắc xin nhưng có nhiều trường hợp tử vong trong thời gian ngắn vẫn gây ra sự chú ý lớn.

Trung tâm chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 đã triệu tập các chuyên gia để kiểm tra và phát hiện một số người lớn tuổi mắc bệnh mãn tính, phải điều trị dài ngày nhưng thể trạng không ổn định gần đây vẫn lo lắng đi tiêm, thêm vào đó, thời tiết nắng nóng có thể làm tăng gánh nặng và áp lực cho người bệnh. 

Do đó, trung tâm chỉ huy đề xuất 3 khuyến nghị:

1, Người cao tuổi nếu thể trạng ổn định hoặc bác sĩ đánh giá thể trạng cho phép thì mới được tiêm phòng.

2, Ngoài trời nắng nóng, nếu nhiệt độ cơ thể quá cao, bạn nên tìm nơi tránh nắng kịp thời, tránh ở trong môi trường nhiệt độ cao quá lâu.

3, Địa điểm tiêm chủng tốt nhất là gần nhà nhất có thể, người cao tuổi ở nhà cũng có thể chờ chính quyền địa phương sắp xếp để tiêm tại nhà trong thời gian tới.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/4-ngay-co-40-nguoi-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-astrazeneca-dai-loan-ra-3-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/4-ngay-co-40-nguoi-tu-vong-sau-tiem-vac-xin-astrazeneca-dai-loan-ra-3-khuyen-nghi-cho-nguoi-gia-lien-quan-den-nang-nong-161212006105951058.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai