Đài Loan: Tỉ lệ bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tăng trên 2%, trung bình hơn 8 ngày sau khi bị nhiễm

06/06/2021 17:51

Tình hình dịch Covid-19 tại Đài Loan vẫn đang rất căng thẳng. Tỉ lệ tử vong cao lên trên 2%, thời gian từ khi nhiễm bệnh đến lúc tử vong trung bình chỉ hơn 8 ngày.

Số người tử vong vì Covid-19 không ngừng tăng

Sau 3 tuần báo động cấp độ 3, tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đài Loan đã tăng lên thay vì giảm xuống như mong đợi, đã có 37 trường hợp tử vong mới, đạt mức cao kỷ lục và tỷ lệ tử vong tăng lên 2,04%.

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đài Loan nói chung vẫn chưa chậm lại, dự kiến ​​tình hình bệnh nhân nặng và tử vong trong tương lai vẫn còn nghiêm trọng.

Gần đây, giới học thuật đã nhắc nhở rằng lượng chăm sóc nguy kịch cần được ước tính và triển khai đồng bộ, cộng đồng y tế cũng kêu gọi phân tích cẩn thận các nguy cơ lây nhiễm và tử vong của các nhóm người khác nhau, và các điều chỉnh việc tiêm vắc xin sao phù hợp.

Theo thống kê của Trung tâm Chỉ huy Phòng chống dịch Đài Loan, từ ngày 11/5 đến 4/6, đã có tổng số 175 người tử vong sau khi mắc Covid-19.

Đài Loan: Tỉ lệ bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tăng trên 2%, trung bình hơn 8 ngày sau khi bị nhiễm - Ảnh 1.

Bảng trên: Số người tử vong hàng ngày. Bảng dưới: Độ tuổi của người tử vong và địa điểm tử vong

Thời gian từ khi khởi phát đến khi tử vong trung bình là 8,3 ngày

Trong số các trường hợp tử vong, gần 90% (89,1%) người trên 60 tuổi và độ tuổi trung bình là 72 tuổi; hơn 80% (81,7%) bệnh nhân mắc bệnh mãn tính, thời gian từ khi khởi phát đến khi tử vong trung bình là 8,3 ngày.

Kể từ khi dịch bùng phát vào năm ngoái, tỷ lệ tử vong chung ở Đài Loan đã tăng dần lên 2,04%, tiến gần đến tỷ lệ tử vong toàn cầu là 2,16%.

Ông La Nhất Quân (Luo Yijun), phó trưởng nhóm phản ứng y tế của trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 Đài Loan cho biết, làn sóng tử vong gần đây phản ánh một số lượng lớn các trường hợp được xác nhận nhiễm Covid-19 vào khoảng thời gian từ giữa đến cuối tháng 5, chắc chắn đi kèm với một tỷ lệ tử vong nhất định trong ít ngày tới.

Để đối phó với hiện tượng này, chính quyền Đài Loan đã cố gắng hết sức để đưa những người bị cách ly tại nhà vào một trạm cách ly kiểm dịch tập trung, để nhân viên y tế có thể quan sát họ chặt chẽ; đối với những người được cách ly tại nhà, họ cũng sẽ cố gắng hết sức để cung cấp máy đo lượng oxy trong máu để theo dõi sức khỏe.

Ngoài ra, trung tâm chỉ huy cũng đã tăng cường công tác điều trị lâm sàng các ca bệnh nặng bằng cách mở các khóa học trực tuyến.

Tuy nhiên, về tổng thể, sự phát triển của dịch vẫn chưa chậm lại đáng kể. Chuyên gia Hoàng Cao Bân (Huang Gaobin), phó trưởng khoa của bệnh viện trực thuộc Đại học Y dược Đài Loan, cho biết "Số ca tử vong sẽ tiếp tục tăng trong một hoặc hai tuần tới".

Đài Loan: Tỉ lệ bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tăng trên 2%, trung bình hơn 8 ngày sau khi bị nhiễm - Ảnh 2.

Làm thế nào để phân bổ hiệu quả nguồn lực y tế chặt chẽ là điều quan trọng hơn trong lúc này, khi số lượng bệnh nhân nặng và tử vong tăng lên, sẽ có nhiều người phải nhập viện hơn.

Giáo sư Chen Xiuxi của Trường Y tế Công cộng thuộc Đại học Đài Loan và Trợ lý Giáo sư Xu Chenyang của Đại học Điều dưỡng và Y tế Đài Bắc Lập kế hoạch và triển khai để đối phó với một số lượng lớn bệnh nhân đang tăng lên hàng ngày.

BS Guo Jianfeng, Giám đốc Khoa Nội tổng hợp và Bệnh truyền nhiễm của Bệnh viện Mackay, cho biết, các bệnh viện lớn gần đây đã phối hợp với trung tâm chỉ huy để yêu cầu bổ sung thêm giường bệnh chuyên dụng, nhưng số lượng vẫn còn thiếu.

Theo xu hướng tăng hiện nay, 300 đến 400 ca mỗi ngày, bệnh nhân nội trú phải nằm điều trị trung bình 10 ngày, trong tình hình đó, nếu tất cả những bệnh nhân này đều phải nhập viện thì "tốc độ tăng giường trống có thể không theo kịp tốc độ tăng bệnh nhân".

Gần đây, các khách sạn dùng để trang bị cho phòng chống dịch và các trung tâm cách ly tập trung đã liên tiếp hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân mắc bệnh nhẹ.

Đài Loan: Tỉ lệ bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tăng trên 2%, trung bình hơn 8 ngày sau khi bị nhiễm - Ảnh 3.

BS Guo Jianfeng cho biết, điều này giúp giảm bớt áp lực về năng lực của bệnh viện, những bệnh nhân bị bệnh nhẹ có thể được chuyển ra khỏi bệnh viện.

Thực tế không có dấu hiệu để nhận định chính xác về mặt lâm sàng, như vậy bệnh nhân có nồng độ virus thấp cũng có thể cảm thấy rất khó chịu, vì vậy bệnh nhân nhẹ được điều trị bên ngoài bệnh viện cũng phải được theo dõi sức khỏe thật tốt.

"Điều cơ bản nhất là theo dõi nồng độ oxy trong máu thông qua máy đo oxy máu. Khi trị số dưới 94% thì phải đến bệnh viện và chụp X-quang để xác định xem tình trạng có xấu đi hay không".

Ông cũng đề cập rằng về lâu dài, Đài Loan có thể cần xem xét thành lập các bệnh viện dành riêng cho bệnh nhân COVID-19, nếu không, nguồn lực y tế cho bệnh nhân mắc các bệnh khác có thể bị ảnh hưởng.

Đài Loan: Tỉ lệ bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tăng trên 2%, trung bình hơn 8 ngày sau khi bị nhiễm - Ảnh 4.

Điều chỉnh thứ tự ưu tiên trong phân bổ vắc xin

Vắc xin có thể giúp ngăn ngừa nhiễm trùng và biến chứng, để đáp lại cam kết của trung tâm chỉ huy đối với vắc xin sắp ra mắt, Đài Loan bắt đầu triển khai kế hoạch tiêm chủng. Kế hoạch tiêm chủng trong nhà quy mô lớn đầu tiên được ước tính có thể tiêm chủng cho 5.000 người mỗi ngày.

Xét về nhóm người tử vong gần đây, thì có tới 90% người trên 60 tuổi và hơn 80% mắc bệnh mãn tính. Do đó, sẽ ưu tiên đối tượng này được tiêm phòng trước.

BS Guo Jianfeng cũng cho rằng nếu dữ liệu hiện có có thể được phân tích để phân biệt các nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao, tỷ lệ tử vong cao, cơ hội tiếp xúc với đám đông và nguy cơ tụ tập cao, việc để những người này ưu tiên tiêm chủng sẽ giúp giảm sự lây lan của dịch.

Khó kiểm soát giãn cách sẽ buộc phải dừng hoạt động

Số ca nhiễm ở thành phố Tân Đài Bắc tiếp tục gia tăng, "ngay cả chợ rau cũng không kiểm soát được"

Hiện tại, tình hình dịch bệnh ở Đài Loan vẫn chưa có dấu hiệu chững lại đáng kể, hôm nay ghi nhận thêm 476 trường hợp mắc mới tại địa phương và thành phố Tân Đài Bắc có 229 trường hợp, ca mắc được xem là nhiều nhất.

Chính quyền thành phố Tân Đài Bắc dường như không đủ khả năng trong việc kiểm soát dòng người ở những khu vực có đông người qua lại. Khi các quận và thành phố khác thiết lập video giám sát thời gian thực để kiểm soát di chuyển ở các chợ truyền thống, thì thành phố Tân Đài Bắc chỉ để chợ tự kiểm soát.

Đài Loan: Tỉ lệ bệnh nhân tử vong vì Covid-19 tăng trên 2%, trung bình hơn 8 ngày sau khi bị nhiễm - Ảnh 5.

Không có kết quả nào được nhìn thấy, điều này làm dấy lên sự chỉ trích từ công chúng. Huang Gaobin cũng nói, "Tôi thậm chí không thể kiểm soát chợ rau quả, điều này hoàn toàn không nên".

Về vấn đề này, thái độ của Thị trưởng thành phố Tân Đài Bắc Hou Youyi có vẻ cứng rắn hơn một chút, hôm nay, trong cuộc họp báo, ông đã nêu tên Chợ Sanzhong và chỉ ra rằng ở đây vẫn rất đông đúc và nếu không thể ngăn chặn đầy đủ việc giãn cách phòng chống dịch bệnh thì sẽ phải dừng hoạt động.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dai-loan-ti-le-benh-nhan-tu-vong-vi-covid-19-tang-tren-2-trung-binh-ho.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dai-loan-ti-le-benh-nhan-tu-vong-vi-covid-19-tang-tren-2-trung-binh-hon-8-ngay-sau-khi-bi-nhiem-161210606164002004.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Võ Hoàng Yến vỡ òa xúc động khi biết tin được làm mẹ, tiết lộ từng tránh mặt 'nửa kia' vì lý do tuổi tác