5 điều bố mẹ không dạy con làm từ nhỏ lớn lên sẽ khó đạt được thành công

13/09/2021 11:39

Chuyên gia cho rằng cha mẹ có thể giúp con thành công bằng cách tạo cho trẻ một số thói quen tốt. Dưới đay là những điều mà bố mẹ nên dạy cho con mình làm từ sớm.

Dạy trẻ làm việc nhà

Dạy trẻ làm việc nhà tưởng chừng đó là một việc rất nhỏ nhặt, nhưng ảnh hưởng của nó đến tương lai của một đứa trẻ lại rất lớn.

"Nếu hôm nay con bạn không làm việc nhà, đừng ngạc nhiên nếu sau này chúng gặp khó khăn khi làm việc chung với đồng nghiệp". Đây là thông điệp của Julie Lythcott-Haims, tác giả cuốn sách: How To Raise An Adult (Tạm dịch: Làm sao để con trưởng thành), đồng thời là cựu sinh viên của Đại học Stanford.

Trong một bài nói chuyện với chương trình TED Talks, Lythcott-Haims nhấn mạnh về sự thay đổi từ một đứa trẻ siêng năng đến một người thành công sau này đều bắt đầu từ làm việc nhà. Khi một đứa trẻ được bố mẹ dạy làm việc nhà, tương lai chúng sẽ trở thành một người biết hợp tác với đồng nghiệp. Khi gặp khó khăn, chúng biết cách giải quyết vấn đề và có xu hướng hoàn thành mọi thứ một cách độc lập.

cha-me-day-con

Dạy trẻ về tinh thần trách nhiệm

Mọi thứ trẻ làm đều phải gắn liền trách nhiệm với bản thân, đây là dấu hiệu của ý thức lớn lên thành một người biết tự lập. Muốn bồi dưỡng cho con tình thần trách nhiệm, trong cuộc sống gia đình, cha mẹ có thể hỏi ý kiến của trẻ về những chuyện diễn ra và hỏi xem trẻ có cách giải quyết gì, nếu cha mẹ lắng nghe những ý kiến của trẻ và áp dụng những ý kiến có giá trị thì trẻ sẽ cảm thấy mình là người có trách nhiệm với gia đình.

Cha mẹ cũng đồng thời không ủng hộ trẻ mách lẻo, cần làm gương và uốn nắn trẻ điều này. Đứa trẻ nào gần như có thói quen "mách lẻo" với cha mẹ để tìm cách giải quyết. Thay vì đưa ra đáp án ngay, hãy để cho trẻ tự suy nghĩ phương án giải quyết tình huống. Tuy nhiên cha mẹ cũng cần cân nhắc đến vấn đề an toàn với những ai có hành vi nguy hiểm đối với trẻ.

Nêu gương cho con về nỗ lực làm việc

Nêu gương là phương pháp dạy con hiệu quả. Nghiên cứu của trường Kinh doanh Harvard những đứa trẻ có mẹ đi làm bên ngoài lợi thế hơn người mà mẹ chỉ làm nội trợ. Gillett và Baer đưa ra khẳng định tương tự, cho rằng những cô gái lớn lên cùng mẹ có công việc bên ngoài có khả năng đạt được vị trí quản lý, kiếm nhiều tiền cao hơn 23% so với người được nuôi dạy bởi bà nội trợ.

Tạo kỳ vọng cao về học vấn

Nghiên cứu của ĐH Michigan cho thấy nếu muốn con vào đại học, phụ huynh cần trở thành hình mẫu tốt bằng cách bản thân họ cũng có bằng cấp. Sau đó, họ có thể nói với con về kỳ vọng muốn con học lên cao. “Cha mẹ mong muốn con vào đại học sẽ nỗ lực cho trẻ theo học bất kể thu nhập và điều kiện kinh tế của gia đình ra sao”, Neal Halfon, giáo sư ĐH California ở Los Angeles, Mỹ, kết luận sau khi nghiên cứu dữ liệu từ 6.600 người sinh năm 2001.

Dạy con nỗ lực, không sợ thất bại

Để con thành công trong tương lai, phụ huynh nên hướng trẻ có tư duy phát triển, coi thất bại là chuyện bình thường và là cơ hội để học hỏi và phát triển chứ không phải sự chấm hết. Trẻ cũng cần được dạy cách kiểm soát căng thẳng.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-dieu-bo-me-khong-day-con-lam-tu-nho-lon-len-se-kho-dat-duoc-thanh-cong.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/5-dieu-bo-me-khong-day-con-lam-tu-nho-lon-len-se-kho-dat-duoc-thanh-cong-search/?id=300891

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny