5 trẻ ở trường mẫu giáo bị bệnh lao, phụ huynh nhất định phải hiểu rõ bệnh này

15/09/2018 08:36

Trẻ em rất dễ nhiễm khuẩn lao, do đó cha mẹ cần chú ý để có những biện pháp phòng ngừa lao cho trẻ

Một giáo viên từ một trường mẫu giáo ở Giang Dương, tỉnh Giang Tô thông báo, trong đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ tại trường đã phát hiện có bệnh lao phổi. Theo đó, có 28 trẻ em và 4 giáo viên kiểm tra sức khỏe phát hiện bị nhiễm vi khuẩn lao, trong đó có 5 đứa trẻ được chẩn đoán chính xác bị mắc bệnh lao.

5 tre o truong mau giao bi benh lao, phu huynh nhat dinh phai hieu ro benh nay - 1

Tại sao bệnh lao phổi lại xuất hiện ở trong trường học? Đối với vấn đề này, học sinh và phụ huynh có thể sẽ thắc mắc, lo lắng, thậm chí là hoảng sợ. Do vậy, bài viết dưới đây sẽ là chia sẻ của bác sĩ Trương Hội Cương, một chuyên gia về bệnh lao của Bệnh viện viện Lao phổi tỉnh Hà Nam (Trung Quốc) xung quanh các vấn đề về bệnh.

1. Bệnh lao là gì?

Bệnh lao là bệnh do một loại vi khuẩn tấn công và hủy hoại mô cơ thể. Vi khuẩn lao có tên Mycobacterium Tuberculosis (MTB) lây truyền qua không khí. Ở nhiều người, bệnh lao thường tiềm tàng trong cơ thể khi tình trạng sức khỏe của bệnh nhân xuống cấp tạo cơ hội cho vi khuẩn lao xuất hiện gây ra các triệu chứng bệnh. Sau đó bệnh lao bắt đầu xuất hiện. Bệnh thường ảnh hưởng đến phổi (khoảng 80%), nhưng cũng có thể lây lan sang xương, hạch bạch huyết, hệ thần kinh, tim và các cơ quan khác.

2. Đường truyền bệnh lao phổi là gì?

5 tre o truong mau giao bi benh lao, phu huynh nhat dinh phai hieu ro benh nay - 2

Vi khuẩn lao phát tán ra ngoài khi một người mắc lao phổi thể hoạt động không được điều trị ho, nói, hắt hơi, khạc, cười hoặc hát có thể bị hít vào phổi người tiếp xúc gần đó và gây bệnh tại phổi. Từ phổi, vi khuẩn lao có thể qua đường máu hay bạch huyết đến các tạng khác trong cơ thể và gây bệnh tại đó. Hầu hết những người bị lao phổi thể hoạt động được điều trị đúng thuốc ít nhất trong 2 tuần là không lây nhiễm nữa.

3. Tại sao trường học lại dễ bị bệnh lao?

Trường học là nơi mọi người tập trung cao độ. Một mặt, học sinh ở trong trường chung sống và học tập cùng nhau, chúng tiếp xúc gần với nhau, một khi đã xảy ra bệnh lao phổi, rất dễ lây nhiễm trong khuôn viên trường. Mặt khác, những yếu tố như: học sinh còn đang trong giai đoạn phát hiển, chức năng của hệ miễn dịch chưa hoàn thiện, cộng với bài tập nhiều, học tập và nghỉ ngơi không khoa học, dinh dưỡng kém,… một khi đã nhiễm vi khuẩn lao thì rất đen dẫn đến bị bệnh lao.

4. Khi đứa trẻ được đã được tiêm phòng vắc xin phòng lao, tạo sao còn bị bệnh lao?

5 tre o truong mau giao bi benh lao, phu huynh nhat dinh phai hieu ro benh nay - 3

Tiêm vắc xin phòng ngừa bệnh lao là có lợi cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ giúp dự phòng bệnh lao, đặc biệt là các loại bệnh lao điển hình nghiêm trọng của trẻ, chẳng hạn như bệnh lao màng não và bệnh lao đường mật. Tuy nhiên, tiêm vắc xin phòng lao không phải là thuốc chữa bách bệnh, không thể hoàn toàn tránh được sự xuất hiện của bệnh lao, sự bảo vệ của nó chỉ kéo dài trong 8-10 năm.

5. Trẻ em có dễ bị nhiễm lao không?

Đối với trẻ em, vì sức đề kháng kém hơn so với người lớn, hệ thống miễn dịch còn non nớt, và tỷ lệ mắc bệnh lao sau khi nhiễm vi khuẩn lao cao hơn so với người lớn. Có dữ liệu cho thấy bệnh lao ở trẻ em thường chiếm từ 5% đến 15% tổng số lao, trẻ em dưới 5 dễ bị bệnh lao do hệ thống miễn dịch chưa trưởng thành và sức đề kháng yếu, gây lao màng não.

6. Các triệu chứng của bệnh lao là gì?

5 tre o truong mau giao bi benh lao, phu huynh nhat dinh phai hieu ro benh nay - 4

Các triệu chứng của đường hô hấp: Bị ho, ho có đờm trên 2 tuần tuần, hoặc trong đờm có máu hoặc thổ huyết là một triệu chứng nghi ngờ của bệnh lao phổi. Hầu hết các bệnh lao phổi khởi phát chậm, và một số bệnh nhân có thể không có triệu chứng rõ ràng.

Các triệu chứng toàn thân: như đổ mồ hôi ban đêm, mệt mỏi, sốt nhẹ liên tục, chán ăn, sụt cân,… bệnh nhân nữ có thể kèm theo rối loạn kinh nguyệt hoặc vô kinh. Một số ít bệnh nhân có khởi phát nhanh, sốt vừa đến cao và một số bệnh nhân có mức độ khó thở khác nhau.

Bởi vì các triệu chứng lâm sàng của bệnh lao ở trẻ em không điển hình, ho không phải là triệu chứng chính mà nó còn biều hiện của nhiệu bệnh khác, các triệu chứng toàn thân như sốt, đổ mồ hôi ban đêm, giảm cân và các triệu chứng và dấu hiệu cục bộ (như hạch bạch huyết) cần được theo dõi.

7. Những nhóm nào cần được sàng lọc bệnh lao?

5 tre o truong mau giao bi benh lao, phu huynh nhat dinh phai hieu ro benh nay - 5

- Người mắc bệnh HIV/ AIDS, đái tháo đường, bệnh thận mạn giai đoạn cuối, ung thư.

- Người đang hóa trị, xạ trị ung thư, corticoid, thuốc chống thải ghép dùng sau ghép tạng.

- Trẻ nhỏ hoặc người già, người suy dinh dưỡng.

8, Phòng ngừa bệnh lao

Bệnh lao hoàn toàn có thể có thể chữa trị và phòng tránh được, nếu bạn chú ý đến sức khoẻ của mình, khi phát hiện các triệu chứng nghi ngờ về bệnh lao nên đi khám bác sĩ ngay để có các biện pháp phù hợp.

Nếu phát hiện người thân hay bản thân có các triệu chứng trên, bạn nên chú ý chăm sóc sức khoẻ mình và người thân trong gia đình bằng cách:

5 tre o truong mau giao bi benh lao, phu huynh nhat dinh phai hieu ro benh nay - 6

- Nên tiệt trùng chăn, màn, ra, gối vật dụng cá nhân quần áo của người mắc bệnh lao phổi bằng cách nhúng trong nước sôi hoặc phơi dưới ánh nắng mặt trời để tiêu diệt vi khuẩn lao.

- Vệ sinh môi trường chung quang nhà nơi ở của người bị triệu chứng lao sạch sẽ, không khạc nhổ bừa bãi, không dùng chung vật dụng cá nhân với người khác đề phòng chống và ngăn ngừa bệnh lao phổi cho người thân trong gia đình.

- Hãy từ bỏ ngay thuốc lá và rượu bia nếu có thể để các biện pháp phòng chống bệnh lao phổi phát huy hiệu quả và giúp nâng cao sức khoẻ của bạn hơn.

- Người có triệu chứng bệnh lao cần chú ý mang khẩu trang khi sinh hoạt với gia đình, không dùng chung bát đũa đồ dùng cá nhân với người có các triệu chứng bệnh lao..

 
Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu