6 lỗi sai 'to đùng' khi nuôi dạy con cái mà nhiều cha mẹ đang mắc phải nhất

22/10/2021 17:09

Một số nghiên cứu về các mẹo nuôi dạy con cái nhiều người thường nghĩ là đúng nhưng thực tế lại không hiệu quả chút nào. Dưới đây là 6 quan niệm sai lầm cha mẹ thường mắc phải trong quá trình nuôi dạy con.

Ngủ với bố mẹ sẽ an toàn hơn

Mặc dù điều này thay đổi tùy thuộc vào thói quen cụ thể của bạn, nhưng có một số lợi thế và bất lợi liên quan đến lối sống hoặc sức khỏe của cha mẹ.

Nhiều người cho rằng ngủ chung giúp trẻ em cảm thấy an toàn và các bà mẹ đang cho con bú sẽ ngủ nhiều hơn. Tuy nhiên có một số bất lợi như tư thế ngủ của trẻ hoặc sức khỏe của cha mẹ, có thể nên thử các biện pháp thay thế khác, chẳng hạn như đặt trẻ ngủ trong nôi.

Nhận điểm “A” ở trường là tốt, điểm “C” là tồi tệ

Việc áp đặt trẻ luôn phải đạt điểm “A” ở tất cả các môn có thể khiến trẻ cảm thấy lo lắng và áp lực. Điều cha mẹ cần làm là giải thích cho con rằng, thất bại không phải điều gì tồi tệ và chúng vẫn được cha mẹ lắng nghe, yêu thương trong mọi trường hợp.

Một nhà tâm lý học lâm sàng TS. Stephanie O'Leary cho rằng, thất bại đôi khi lại có lợi cho trẻ. Điều này sẽ dạy cho trẻ cách đối phó với những tình huống tiêu cực, trau dồi kinh nghiệm sống và giúp trẻ tìm ra giải pháp trong những tình huống khó khăn mà không sợ thất bại.

7-sai-lam-pho-bien-khi-day-con-rat-nhieu-cha-me-mac-phai-6

Bố mẹ nên là người bạn tốt nhất của con cái

Mặc dù các phương pháp tiếp cận độc đoán, chẳng hạn như trừng phạt bằng lời nói và thể xác không mang lại kết quả tốt, nhưng cũng không tốt nếu quá dễ dãi với trẻ đến mức không khiến trẻ tôn trọng các quy tắc.

Cha mẹ nên được coi là “hình mẫu” cho con cái của họ, vì vậy điều quan trọng là phải nuôi dạy chúng theo cách mà chúng học cách tuân theo các quy tắc và thấm nhuần các giá trị giúp chúng sống có ích.

So sánh anh chị em ruột sẽ giúp trẻ tiến bộ

Mặc dù khó tránh khỏi sự so sánh nhưng chúng ta nên cho rằng mỗi đứa trẻ đều có những điểm khác biệt riêng và không phải lúc nào đứa trẻ cũng thành công khi trở thành học sinh giỏi nhất ở trường. Trong những trường hợp này, tốt nhất bạn nên đánh giá đúng điểm mạnh của mỗi đứa trẻ chứ không nên so sánh chúng một cách trực tiếp.

Không có bằng đại học sẽ không có chỗ đứng

Tất nhiên, giáo dục đại học cũng rất quan trọng khi chúng ta nói về các công việc như một nhà thiết kế máy bay hay một kỹ sư. Nhưng điều đó không có nghĩa, học đại học sẽ tạo ra một khoảng cách lớn về tiền lương.

photo-1-15438300164161610688316

Hiện nay có một số xu hướng đi theo các ngành công nghiệp có mức lương cao như làm đẹp, công nghệ thông tin hay sản xuất phim. Đôi khi những công việc này, bằng cấp không quan trọng bằng kỹ năng và kinh nghiệm làm việc. Đó là lý do vì sao nhiều doanh nhân thành đạt, chuyên gia làm đẹp hay nghệ sĩ lại không có bằng đại học.

Tập trung vào việc học thay vì đi làm thêm

Đi làm thêm có thể mang lại cho trẻ nhiều kinh nghiệm quý giá, biết kết nối xã hội và đôi khi, nó còn ảnh hưởng đến quyết định tương lai của trẻ. Khi được tiếp cận công việc sớm. chúng sẽ học được cách chịu trách nhiệm và hiểu được những giá trị của lao động.

Các chuyên gia tin nằng, 65% sinh viên ra trường trong tương lai sẽ làm những công việc hiện chưa tồn tại bây giờ. Đó là lý do tại sao việc trau dồi kiến thức đôi khi không phải là điều quan trọng bậc nhất. Thay vào đó, điều quan trọng là các kỹ năng giao tiếp, khả năng tự lập và biết thể hiện quan điểm bản thân.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-loi-sai-to-dung-khi-nuoi-day-con-cai-ma-nhieu-cha-me-dang-mac-phai-nha.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/6-loi-sai-to-dung-khi-nuoi-day-con-cai-ma-nhieu-cha-me-dang-mac-phai-nhat-search/?id=304865

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!