6 thực phẩm là ‘thuốc bổ dạ dày tự nhiên’, giúp dạ dày luôn khỏe mạnh

29/01/2023 15:29

Nuôi dưỡng dạ dày chính là chìa khóa để duy trì cuộc sống lâu dài. Muốn bảo vệ dạ dày bạn nên tăng cường ăn các thực phẩm này.

Dạ dày đảm nhiệm chức năng vô cùng quan trọng trong việc trao đổi chuyển hóa các chất thành năng lượng đi nuôi tế bào, duy trì mọi hoạt động sống của cơ thể. Cũng vì thực hiện nhiệm vụ quan trọng nên dạ dày rất dễ nhiễm bệnh, khiến bệnh nhân phải đối mặt với hàng loại triệu chứng khó chịu như trướng bụng, đầy hơi, đau dạ dày… thậm chí hình thành ung thư dạ dày.

Bác sĩ Gu Yong (Bệnh viện trực thuộc đầu tiên của Đại học Tôn Trung Sơn, Trung Quốc) cho hay, nuôi dưỡng dạ dày là chìa khóa để duy trì cuộc sống lâu dài. Do đó bác sĩ khuyên nên tăng cường các món ăn sau đây vì chúng là "thuốc bổ dạ dày" tự nhiên.

Quả dứa

Theo tài liệu của Bệnh viện y học cổ truyền Trung Quốc, mỗi nội tạng trong cơ thể đều có những "khẩu vị riêng". Thực phẩm tốt cho ngũ tạng đã được phân theo màu sắc, thuận theo âm dương ngũ hành. Lá lách, dạ dày thích vị ngọt, có màu vàng. Món ăn màu vàng mà dạ dày "thích" là dứa. Dứa có chứa một lượng lớn chất protease, có hiệu quả tốt trong việc phá vỡ các protein trong thực phẩm có nguồn gốc động vật và thúc đẩy tiêu hóa nhanh hơn.

Khoai mỡ

Khoai mỡ cũng là một trong những nguyên liệu có giá trị dinh dưỡng phong phú, không chỉ có tác dụng bổ tỳ ích khí, đối với người tỳ vị hư nhược, ăn một chút khoai mỡ có thể thúc đẩy nhu động đường ruột, giúp tiêu hóa nhanh hơn, giảm gánh nặng dạ dày.

Bí ngô

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng bí ngô tính ấm, vị ngọt, vào kinh tỳ vị, có tác dụng dưỡng vị rất tốt, đặc biệt là vào mùa hè.

Nếu ăn nhiều bí ngô, bạn có thể ngăn ngừa chứng khó chịu ở đường tiêu hóa, nghiên cứu cho thấy trong bí ngô có chứa thành phần pectin phong phú, sau khi đi vào cơ thể sẽ giúp bài tiết vi khuẩn và các chất có hại trong dạ dày, có tác dụng hồi phục niêm mạc dạ dày, bồi bổ dạ dày.

Khoai lang

Khoai lang là một loại ngũ cốc thô, giàu chất xơ, ăn thường xuyên có thể giúp thúc đẩy nhu động đường tiêu hóa, bổ thận ích khí. Khoai lang dễ tiêu hóa, đồng thời chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe dạ dày.

Các loại thực phẩm mềm

Ăn nhiều thức ăn mềm rất tốt cho quá trình hấp thụ và tiêu hóa của dạ dày, tránh kích thích niêm mạc dạ dày, nhất là đối với những người dạ dày kém, chức năng dạ dày yếu, thường xuyên ăn thức ăn cứng và cứng sẽ làm dạ dày bị quá tải. Việc ăn một số thức ăn mềm như sữa, sữa đậu nành, cháo… cũng có tác dụng bồi bổ đường ruột và dạ dày.

Đậu bắp

Trong y học cổ truyền, quả đậu bắp non được sử dụng như một vị thuốc chữa viêm dạ dày. Chất nhầy trong đậu bắp được cho rằng có thể giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, hỗ trợ làm lành các vết viêm loét. Còn trong y học hiện đại, đậu bắp rất giàu vitamin C và chất xơ hòa tan. Đồng thời chất nhầy bên trong đậu bắp chứa một lượng lớn các chất arabinan, galactan, rhamnose, protein… giúp tăng cường tiêu hóa, chữa viêm dạ dày, loét dạ dày, sau khi ăn vào có tác dụng bảo vệ niêm mạc dạ dày.

Xevathethao.vn

Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/6-thuc-pham-la-thuoc-bo-da-day-tu-nhien-giup-da-day-luon-khoe-m.. Nguồn: https://xevathethao.vn/uncategorized/6-thuc-pham-la-thuoc-bo-da-day-tu-nhien-giup-da-day-luon-khoe-manh.html

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu