7 lời khuyên làm giàu 'không giống ai' của triệu phú nghỉ hưu từ tuổi 35

21/08/2022 09:23

Theo Steve Adcock - chuyên gia tài chính, điều quan trọng giúp ông đạt được thành công không phải là những lời khuyên mà ông nhận được, mà chính là những lời khuyên ông không nghe theo.

*Bài viết là chia sẻ của Steve Adcock. Từng là một nhà phát triển phần mềm, Steve nghỉ hưu sớm ở tuổi 35. Ông hiện là một chuyên gia tài chính, viết blog về kinh nghiệm đạt được sự độc lập tài chính.

Năm 2016, tôi đã nghỉ hưu sớm ở tuổi 35. Khi đó, tôi tiết kiệm được 900.000 USD và trong vòng 2 năm đã có khối tài sản 1 triệu USD.

Điều quan trọng giúp tôi đạt được thành công không phải là những lời khuyên mà tôi nhận được, mà chính là những lời khuyên tôi không nghe theo. Tôi làm giàu theo cách cơ bản, đó là làm việc chăm chỉ với công việc fulltime từ 9 giờ đến 5 giờ và có những chiến lược về tài chính mà có thể nhiều người không tán thành.

Dưới đây là 7 quan điểm ít người đồng tình giúp tôi nghỉ hưu sớm mà vẫn là một triệu phú:

1. Chỉ làm việc ở 1 công ty không giúp bạn giàu có

Nếu không thay đổi công việc thường xuyên, bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội kiếm thêm tiền. Việc đảm nhận một vị trí mới tại một công ty khác là một trong những cách tốt nhất để được tăng lương.

Tôi đã "nhảy" việc 5 lần trong suốt 14 năm đi làm và mỗi lần đều được tăng lương từ 15-20%. Nhờ đó, lương của tôi vượt xa tỷ lệ lạm phát. Các nhà tuyển dụng thường làm điều gì có lợi nhất cho họ và bạn cũng nên như vậy.

2. Hầu hết các triệu phú đều là tự thân

Một báo cáo năm 2022 của Ramsey Solutions cho thấy, 74% thế hệ Y tin rằng các triệu phú được thừa kế tài sản của cha mẹ và hơn 1 nửa số người thuộc thế hệ X cũng như vậy. Tuy nhiên, nhiều triệu phú mà tôi biết lại tự xây dựng cơ ngơi và nhờ đó tôi có động lực lớn hơn để làm giàu.

Trên thực tế, trong số 100 triệu phú mà Ramsey Solutions khảo sát, 79% lại không nhận được bất kỳ khoản thừa kế nào. Thay vào đó, họ giàu có nhờ "đầu tư nhất quán, tránh nợ nần và chi tiêu thông minh."

3. Bạn đời có thể ảnh hưởng đến khả năng tài chính của bạn

Nhiều người bạn của tôi đã kết hôn khi còn trẻ, ở độ tuổi đầu đến giữa 20. Và hiện tại, một điều khiến mối quan hệ của họ căng thẳng là tiền bạc, ví dụ như thói quen chi tiêu trái ngược nhau hoặc họ không thẳng thắn góp ý với nhau về vấn đề này.

Tôi đã lựa chọn chờ đợi cho đến khi có một người có cùng mục tiêu tài chính với mình. Đây là một trong những quyết định tuyệt vời nhất mà tôi từng đưa ra.

Việc tìm người có cùng mục tiêu tài chính có thể không phải mối ưu tiên với hầu hết mọi người, nhưng đối với tôi điều đó cực kỳ quan trọng. Hiện tại, người bạn đời của tôi ủng hộ tôi nhiệt tình trong việc đầu tư và sống một cuộc sống đơn giản.

4. Bạn không cần lúc nào cũng vội vã

Bạn có thể nghĩ rằng vội vã làm mọi thứ sẽ giúp mình giàu nhanh hơn, nhưng điều này cũng đồng nghĩa với việc bạn có ít thời gian để chăm sóc bản thân. Thế nhưng, sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn không thể mua được bằng tiền.

Để giàu có hơn, bạn không cần phải lúc nào cũng di chuyển, sản xuất và làm việc. Bạn nên ưu tiên những việc như ngủ, tập thể dục và có chế độ ăn uống hợp lý để nạp năng lượng cho ngày hôm sau.

Tôi luôn đặt sức khỏe của mình lên hàng đầu. Nhờ đó, tôi cảm thấy hạnh phúc và tràn đầy năng lượng, làm việc hiệu quả và sáng tạo hơn rất nhiều.

5. Lớn lên trong nghèo khó không có nghĩa là bạn không thể tạo dựng sự giàu có

Xuất thân của tôi là một gia đình có thu nhập thấp. Ông tôi là một mục sư và khả năng tài chính không quá lớn vì chiến lược tiêu - kiếm tiền của ông không hiệu quả.

Bố tôi cũng áp dụng cách đó và phần lớn sống bằng đồng lương ở những năm đầu đi làm. Tuy nhiên, ông đã nhận ra thói quen không tốt đó và thay đổi cách sống.

Ông ấy đã dạy tôi giá trị của việc tiết kiệm và đầu tư. Ông nói rằng, nợ thẻ tín dụng sẽ hủy hoại sự ổn định tài chính của tôi. Tôi học được rằng, dù không có mức lương 6 con số thì bạn vẫn có thể giàu có.

6. Bằng cấp cao không hoàn toàn giúp bạn giàu có

Dù bằng cấp cao có thể giúp bạn mở ra nhiều cơ hội, nhưng việc bạn làm gì sau khi tốt nghiệp mới tạo nên sự khác biệt lớn.

Tôi không có tấm bằng nào của khối Ivy League. Tôi đã tiết kiệm một quỹ khẩn cấp và đầu tư ít nhất 10% thu nhập của mình từ rất sớm. Trong những năm qua, điều đó đã giúp tôi có cuộc sống nghỉ hưu rất thoải mái.

Lời khuyên tốt nhất của tôi là lựa chọn học ở những trường ít tốn kém hơn. Sau đó, tận dụng mạng lưới cựu sinh viên và tìm kiếm cơ hội việc làm từ đó.

7. Đam mê không giúp bạn chi trả cho cuộc sống

Những người nổi tiếng thường nói rằng họ thành công nhờ theo đuổi đam mê. Nhưng điều đó không áp dụng cho tất cả.

Hầu hết chúng ta kiếm tiền dễ dàng hơn nhờ thế mạnh của mình, chứ không hẳn là đam mê. Niềm đam mê của chúng ta thường có xu hướng sáng tạo và khó kiếm được mức lương cao ở mảng này.

Tôi thích nhiếp ảnh, nhưng tôi chọn nghề phát triển phần mềm vì đó là lĩnh vực mà tôi giỏi. Mức lương giữa 2 lĩnh vực này có sự chênh lệch đáng kể.

Giờ đây, tôi đã nghỉ hưu sớm. Tôi có thể thực sự tận hưởng và dành nhiều thời gian hơn cho những đam mê của mình.

Nhipsongkinhte.toquoc.vn

Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/7-loi-khuyen-lam-giau-khong-giong-ai-cua-trieu-phu-nghi-huu-tu-tuoi-.. Nguồn: http://nhipsongkinhte.toquoc.vn/7-loi-khuyen-lam-giau-khong-giong-ai-cua-trieu-phu-nghi-huu-tu-tuoi-35-20220820102754582.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu