7 người chết khi chạy thận ở Hòa Bình: Hỗ trợ toàn bộ chi phí cho bệnh nhân

30/05/2017 21:39

Ngoài các chi phí do BHYT chi trả, Bệnh viện (BV) Bạch Mai sẽ miễn phí điều trị cho những bệnh nhân trong sự cố chạy thận tại BVĐK tỉnh Hòa Bình đang được điều trị...

Ông Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai cho biết thêm, ngoài miễn phí điều trị, BV sẽ cử cán bộ hỗ trợ về mặt chuyên môn tại Khoa Thận nhân tạo của BV để tiếp nhận bệnh nhân chạy thận chu kỳ tại BVĐK tỉnh Hòa Bình, hạn chế tối đa việc bệnh nhân phải vất vả 2 ngày/lần vượt hàng trăm cây số xuống Hà Nội chạy thận.

Trưa 30/5, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã vào BV Bạch Mai thăm 10 bệnh nhân chạy thận được chuyển từ Hòa Bình về Hà Nội.

ba-tien2_ebhw

 Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thăm và chia sẻ với bệnh
nhân chạy thận tại Bệnh viện Bạch Mai.

Bộ trưởng cho rằng, có tới 7 bệnh nhân tử vong trong lúc chạy thận là một sự cố y khoa rất nghiêm trọng, mặc dù Bộ Y tế đã ban hành phác đồ chạy thận theo tiêu chuẩn quốc tế. Hiện, ngành y tế đã thành lập Hội đồng chuyên môn, xác minh căn nguyên vụ việc.

Bộ trưởng cũng đề nghị Sở Y tế tỉnh Hòa Bình phải cung cấp thông tin công khai, minh bạch. Nếu có sai phạm phải xử lý nghiêm theo pháp luật.

Trước mắt, việc quan trọng nhất hiện nay là ngành y tế cần dốc toàn lực cấp cứu 10 bệnh nhân tại BV Bạch Mai, không được để thêm bệnh nhân nào tử vong. Đồng thời hỗ trợ khoảng 100 bệnh nhân từ Hòa Bình chuyển xuống Hà Nội được lọc máu chu kỳ, không bị gián đoạn.

Như chúng tôi đã đưa tin, Công an tỉnh Hòa Bình đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân 7 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

Để làm rõ vấn đề này, PV báo Người Đưa Tin đã trao đổi với luật sư Nguyễn Bảo Thắng, đoàn luật sư TP. Hà Nội. Luật sư Thắng cho biết: “Bất cứ một sự vụ gì đặc biệt nghiêm trọng thì điều cần thiết phải khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân, nhất là vấn đề liên quan đến con người.

Việc CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án là để điều tra chứ không phải bắt một ai đó. Việc khởi tố này là căn cứ về mặt tố tụng và đây chính là cơ sở để tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Việc này cũng giúp cho CQĐT làm rõ 7/18 bệnh nhân đã tử vong tại Khoa chạy thận nhân tạo Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình vào ngày 29/5 là do nguyên nhân chủ quan hay khách quan. Nếu có dấu hiệu, CQĐT sẽ tiếp tục ra lệnh khởi tố bị can và làm các thủ tục tiếp theo, theo trình tự pháp luật”.

Nói về trách nhiệm của ông Trương Quý Dương Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình, luật sư Nguyễn Bảo Thắng cũng cho rằng, về mặt quản lý, để xảy ra vụ việc đặc biệt nghiêm trọng như này, ông Dương là người phải chịu trách nhiệm.

“Nếu quá trình điều tra xác định được nguyên nhân dẫn đến sự việc trên là do con người (y bác sĩ) thì ông Dương phải chịu trách nhiệm về việc tuyển dụng, quản lý, tuyện chọn những con người yếu kém. Còn nguyên tắc chung, khi xảy ra 1 vụ việc nghiêm trọng thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm” – luật sư Thắng nhấn mạnh.

Cùng liên quan đến vụ việc trên, PV đã có cuộc trao đổi với luật sư Lê Hồng Hiển, đoàn luật sư TP Hà Nội. Luật sư Hiển cũng cho rằng, việc CQĐT Công an tỉnh Hòa Bình khởi tố vụ án là để điều tra làm rõ nguyên nhân khiến 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ, trong đó có 7 người đã tử vong.

Hiện tại chưa có kết luận cuối cùng nên chưa thể quy kết được nguyên nhân do đâu và ai sẽ phải chịu trách nhiệm liên quan đến sự vụ đặc biệt nghiêm trọng trên. Việc xử lý đến đâu vẫn phải chờ kết luận của các cơ quan chức năng.

“Cái quan trọng nhất mà cơ quan chức năng cần phải làm là làm rõ nguyên nhân gì khiến 18 bệnh nhân bị sốc phản vệ. Và khi có được kết quả thì mình mới có được cái nhìn đúng đắn về sự việc này” – luật sư Hiển cho biết thêm.

Cũng theo thông tin mà PV có được, trưa ngày 30/5, Trung tướng Trần Văn Vệ, quyền Tổng Cục trưởng Tổng cục Cảnh sát xác nhận, Công an tỉnh Hoà Bình đã khởi tố vụ án để điều tra làm rõ nguyên nhân 7 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình bị sốc phản vệ dẫn đến tử vong.

 
Khoevadep.com.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020