9 công thức pha nước chấm ngon bất bại, chuẩn vị nhà hàng

31/03/2021 17:09

Nước chấm là "linh hồn" của rất nhiều món ăn. Với những công thức pha nước chấm dưới đây, bạn có thể tha hồ trổ tài khéo tay hay làm cho các thành viên gia đình thưởng thức.

Nước chấm muối ớt xanh

Chuẩn bị 2 quả chanh, 4-5 lá chanh, 5-10 gram ớt xanh (tùy sở thích ăn cay nhiều hay ít), 10 gram muối, 30 gram đường trắng, 2-3 gram bột ngọt/mì chính, 1 thìa canh sữa đặc, 2 thìa cà phê bột mù tạt.

9-cong-thuc-pha-nuoc-cham-01

Chanh vắt lấy nước cốt, ớt và lá chanh thái nhỏ. Cho tất cả các nguyên liệu vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn. Loại nước chấm này thích hợp với các món hải sản.

Nước chấm mắm gừng

Chuẩn bị 50 ml nước mắm, 1 quả chanh, 20 gram gừng củ tươi, 1-2 quả ớt tươi, 100 ml nước đun sôi để nguội, 20 gram đường cát trắng, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê mì chính.

9-cong-thuc-pha-nuoc-cham-02

Gừng, ớt đem giã hoặc xay nhỏ. Chanh vắt lấy nước cốt. Cho nước mắm và bát, thêm nước đun sôi để nguội, đường, nước chanh và khuấy đều. Khi đường tan hết thì thêm gừng, ớt, hạt tiêu vào. Loại nước chấm này thích hợp với các món như ốc luộc, ốc nhồi, vịt luộc...

Nước chấm Thái Lan

Chuẩn bị 5 gram hành tím, 1 quả ớt, 5 gram tỏi, rau mùi, 100 ml nước đun sôi để nguội, 50 ml nước mắm, 50 ml nước cốt chanh, 5 gram đường, 1/4 thìa hạt tiêu.

9-cong-thuc-pha-nuoc-cham-03

Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng; tỏi, ớt và rau mùi băm nhỏ. Cho nước đun sôi để nguội, nước mắm, nước cốt chanh, đường vào bát và khuấy đều. Sau đó thêm tỏi, ớt, hành, rau mùi, hạt tiêu vào bát, trộn đều một lần nữa. Người Thái thường dùng loại nước chấm này với các món thịt, cá.

Nước chấm cua, ghẹ

Chuẩn bị 50 gram đường, 50 gram tương ớt, 25 gram nước mắm, 10 gram tỏi, 50 gram giấm ăn, 15 gram quất, 3 lá chanh.

9-cong-thuc-pha-nuoc-cham-04

Quất đem thái lát mỏng, tỏi băm nhỏ, lá chanh thái sợi. Cho đường, nước mắm, giấm, tương ớt vào bát và khuấy đều. Sau đó thêm tỏi, quất, lá chanh và trộn đều.

Nước mắm chua ngọt

Chuẩn bị 1 thìa canh tỏi băm, 1/2 thìa canh ớt băm, 4 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước đun sôi để nguội, 4 thìa canh đường và 1 quả chanh.

9-cong-thuc-pha-nuoc-cham-05

Cho đường, nước mắm và nước đun sôi vào bát rồi khuấy đều. Thêm tỏi, ớt, nước cốt chanh và nêm nếm cho độ chua ngọt vừa miệng. Loại nước chấm này có thể dùng với nhiều món như cơm tấm, gỏi cuốn, thịt luộc, bún thịt nướng...

Chẳm chéo

Chuẩn bị 3-4 nhánh tỏi, 2 quả ớt khô (hoặc bột ớt), 2 thìa cà phê bột canh, 1/3 thìa cà phê bột ngọt, vài hạt mắc khén đã rang hoặc nướng sơ.

9-cong-thuc-pha-nuoc-cham-06

Tỏi, ớt khô đem nướng thật thơm rồi bỏ vào cối cùng với hạt mắc khén, bột canh, bột ngọt và giã nhuyễn. Chẳm chéo khô thường thích hợp với các món như thịt luộc, măng luộc, cá nướng, xôi...

Nước chấm mắm me

Chuẩn bị 50 gram me chua chín, 25 ml nước mắm, 200 ml nước lọc, 50 gram đường, 20 gram tỏi, 1/2 thìa cà phê ớt bột khô (hoặc ớt tươi).

9-cong-thuc-pha-nuoc-cham-07

Ngâm me trong nước nóng cho mềm rồi rây lấy phần thịt me và bỏ hạt. Cho nước me, đường, nước mắm, nước lọc vào nồi để đun sôi cho đến khi hỗn hợp hơi sánh. Múc hỗn hợp mắm me ra bát và thêm tỏi, ớt. Mắm me là loại nước chấm đặc trưng của miền Nam, thường dùng cùng các món nướng hoặc chiên giòn.

Nước chấm xì dầu

Chuẩn bị 100 ml xì dầu, 20 gram tỏi, 1/4 thìa cà phê ớt bột khô (hoặc có thể dùng ớt tươi băm nhỏ), 10 gram đường, 10 gram giấm ăn, 5 gram mì chính, rau mùi, 10 gram vừng rang, 20 gram dầu mè.

9-cong-thuc-pha-nuoc-cham-08

Tỏi, ớt, rau mùi băm nhỏ. Cho xì dầu, đường, tỏi, ớt, rau mùi, vừng, mì chính, dầu ăn vào bát. Đun nóng dầu mè và đổ lên trên rồi trộn đều. Nước chấm xì dầu có thể dùng cho nhiều món ăn khác nhau như thịt vịt, thịt ngan luộc, cá hấp, đậu phụ...

Nước chấm sashimi

Chuẩn bị nước tương, đường trắng, rượu mirin (một loại rượu ngọt của Nhật Bản).

9-cong-thuc-pha-nuoc-cham-09

Cho các nguyên liệu này vào nồi theo tỉ lệ 1:1:1 và đánh đều. Sau đó, bắc nồi lên bếp và bật lửa vừa cho sôi rồi giảm về lửa nhỏ đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp. Để nước sốt nguồi và bảo quản trong tủ lạnh, khi ăn thì lấy ra dùng.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/9-cong-thuc-pha-nuoc-cham-ngon-bat-bai-chuan-vi-nha-hang-search/?id=2834.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/9-cong-thuc-pha-nuoc-cham-ngon-bat-bai-chuan-vi-nha-hang-search/?id=283487

Clip đang được xem nhiều nhất: Thêm clip bạo hành trẻ em gây phẫn nộ: Cha đẻ đánh đập dã man, tung chân đạp con gái nhỏ bay xa 2 mét!