9 tháng mang thai sống trong “nghi ngờ và sợ hãi” của mẹ trẻ bị vẹo cột sống

26/04/2017 15:04

Katelyn Treichel, người đã trải qua thăng trầm của thời kỳ mang thai với chứng vẹo cột sống chia sẻ về sự đấu tranh và niềm tin của cô trong suốt 9 tháng mang nặng đẻ đau

Katelyn Treichel (Bay City (Michigan, Mỹ)) hiện tại đang mang bầu 9 tháng và chờ sinh em bé cầu vồng đầu tiên sau một lần sảy thai. Thai kỳ của cô không may mắn như nhiều bà mẹ khác mà là hành trình đáng sợ nhưng cũng rất thú vị bởi cô luôn lo sợ sẽ mất con như lần đầu vì căn bệnh vẹo cột sống. Chính vì những lo lắng này khiến cô luôn sống trong nghi ngờ và sợ hãi.

Katelyn luôn lo sợ sẽ sảy thai như lần đầu.

Katelyn Treichel kể: “Năm 12 tuổi, tôi đã phải nhập viện cấp cứu vì bị ngã. Trong quá trình điều trị, phim chụp X-quang cho thấy cột sống của tôi bị cong. Tôi đã được chẩn đoán mắc chứng vẹo cột sống. Tôi đã phải trải qua hai cuộc phẫu thuật đốt sống vào năm 18 tuổi. Bác sĩ dùng tới hai nẹp, hai móc và 19 chiếc ốc vít khi điều trị cho tôi".

Cặp đôi Katelyn và Anthony Pierson đã mất đi đứa con đầu lòng vìsảy thai. Cả hai đã cảm thấy suy sụp vào thời điểm đó. Còn bây giờ, họ lại đang vô cùng hạnh phúc để chờ đónchờ đón con đầu lòng.

Kể về hành trình mang thai của mình, Katelyn cho biết, cô đã rất ngạc nhiên khi thời gian đầu mọi chuyện diễn ra khá suôn sẻ, cho tới gần cuối thai kỳ. "Tôi đã có một thai kỳ khá yên ổn cho đến khi được chẩn đoán bị tiền sản giật. Lúc đó tôi mang thai 38 tuần và phải nằm nghỉ ngơi trên giường tới cả tuần lễ. Nhưng tôi cũng chẳng thể phàn nàn gì cả". Trước đó, Katelyn và anh Anthonygần như không tư vấn ý kiến bác sĩ mà đơn tuần tự cố gắng để có thai một cách tự nhiên. Bởi sau một lần sảy thai, cô sợ phải nghe những điều không tốt.

"Bác sĩ của tôi (là một người bạn học) là một trong số những người đầu tiên đem đến cho tôi tia hy vọng khi nói rằng, mức độ hCG của tôi đã bắt đầu lên cao. Tôi và hôn phu muốn được nghe lời 'Chúc mừng' của mọi người nhưng bác sĩ lại nói'tốt nhất là chỉ hai chúng tôi biết trong thời gian đầu'. Tôi cảm thấy như chân tay mình bủn rủn khi nghe tin đó.", Katelyn chia sẻ cảm xúc khi được thông báo có thai.

Cô mắc chứng vẹo cột sống khiến việc mang bầu khó khăn hơn.

Mặc dù trong suốt 9 tháng qua, Katelyn cũng phải sống trong "nghi ngờ và sợ hãi" điều không may mắn có thể xảy ra như với em bé đầu tiên nhưng cô luôn giữ cho mình một niềmtin. Cô chỉ nghĩ đến những điều tích cực và tin rằng sẽ thu được trái ngọt.

Bên cạnh đó, gia đình và bạn bè là nguồn động viên lớn, tiếp thêm sức mạnh cho cặp đôi."Họ đều ủng hộ chúng tôi nhưng cũng rất lo lắng trong thời gian đầu. Dường như có nhiều vấn đề xung quan tôi và trong một vài thời điểm, thật khó để làm ngơ đi được, nhưng tôi tin rằng mọi thứ sẽ ổn".

Đến gần cuối thai kỳ, Katelyn quyết định chọn sinh mổ. Theo đó cô phải áp dụng một số thủ thuật giúp cô giảm bớt chứng đau lưng trong quá trình mang thai. Mỗi lần muốn vươn vai hay ngồi xuống, Katelyn đều thấy khá khó khăn. Dù cũng cảm thấy "thất vọng" và tự nhận mình "ích kỷ" khi không thể đem con đến thế giới này theo cách tự nhiên nhưng Katelyn cho rằng, chỉ cần con chào đời đủ ngày đủ tháng, khỏe mạnh thì những thứ khác không đáng bận tâm.

Cặp đôi đang chờ đón đứa con đầu lòng chào đời.

Để chuẩn bị cho việc sinh mổ, bà mẹ trẻ đã có một buổi gặp gỡ với nhóm bác sĩ phụ trách gây mê. Katelyn được thử nghiệm gây tê cột sống trước khi gây tê toàn thân. Những thủ thật này khá thoải mái bởi với cô, việc đấu tranh tinh thần suốt thời gian qua đã quá dữ dội.

Sau những gì đã trải quaKatelyn muốn khuyên các bà mẹ gặp hoàn cảnh tương tự như cô hãy bỏ qua những ý kiến của người không đáng bận tâm. "Đặt niềm tin vào cơ thể của bạn và những gì bạn có thể làm theo bản năng của người phụ nữ. Bạn chẳng hề kém cỏi hơn người phụ nữ bên cạnh đâu", Katelyn chia sẻ.

 

khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”