Những quy tắc an toàn cho trẻ mọi phụ huynh cần nắm rõ, đặc biệt là quy tắc số 1

26/04/2017 14:12

Để giúp trẻ tránh những tổn thương và tai nạn đáng tiếc, cha mẹ cần ghi nhớ những quy tắc an toàn đơn giản sau.

1.Tư thế ngồi hình chữ W

Đây là một trong những tư thế ngồi phổ biến nhất, thoải mái nhất với nhiều trẻ. Tuy nhiên, tư thế này có thể tăng nguy cơ gặp phải nhiều vấn đề về sức khỏe: Nó gây các rắc rối nghiêm trọng liên quan tới chỉnh hình, trì hoãn sự phát triển của khả năng kiểm soát và ổn định tư thế cũng như kỹ năng vận động.

Nếu bạn thấy con ngồi theo hình chữ W, kiên trì khuyến khích con ngồi sang tư thế khác, như ngồi duỗi thẳng chân hay ngồi gập chân lại. Việc này sẽ có tác động tích cực tới sự phát triển của trẻ.

2. Quy tắc an toàn khi ngủ

- Trẻ sơ sinh nên nằm ngửa khi ngủ. Kể từ năm 1992, khi khuyến nghị chính thức từ các cơ quan y tế đổi việc nằm sấp thành nằm ngửa, tỷ lệ tử vong do hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDs) tại các quốc gia Tây Âu đã giảm gần 3 lần.

- Chăn bông với các dây buộc có thể làm nghẽn hệ hô hấp của trẻ trong lúc ngủ. Một tấm đệm cứng với lớp ga phủ vừa vặn và có khả năng đàn hồi để giãn căng ra là tất cả những gì bạn cần.

- Tháo toàn bộ dây khỏi khăn, quần áo, mũ, yếm dãi, ti giả hoặc đồ chơi khỏi người của trẻ khi ngủ.

3. Phòng ngừa tai nạn ngã và chấn thương

- Lắp đặt cửa an toàn có chứng nhận trong nhà. Với cầu thang, cửa chặn an toàn nên đặt ở đầu và cuối cầu thang.

- Luôn cài dây an toàn cho trẻ khi sử dụng ghế cao hoặc địu em bé. Khi đặt bé vào địu, để chiếc địu lên sàn và tiến hành thao tác, chứ không phải trên ghế, bàn hay những đồ nội thất khác.

- Nếu bé di chuyển quanh nhà với xe tập đi, hãy quan sát bé cẩn thận để đảm bảo bé không lại gần cầu thang, thiết bị làm nóng hay dây treo.

- Lắp đặt thanh chắn hoặc lưới an toàn lên cửa sổ. Chúng phải đi kèm thiết bị mở khẩn cấp khi có hỏa hoạn xảy ra.

- Đảm bảo các đồ nội thất được đóng cố định, chắc chắn (nhất là các loại tủ cao) và bất cứ thứ gì có nguy cơ rơi vỡ.

4. Phòng ngừa nguy cơ bị ngạt

- Đảm bảo mọi đồ chơi của bé không chứa các chi tiết nhỏ mà trẻ có thể bóc và cho vào miệng.

- Chế độ ăn cho trẻ dưới 5 tuổi không nên chứa các thực phẩm cứng có hình tròn, như xúc xích lát, nhân hạt quả hạch, kẹo cứng, nho và ngô.

- Đảm bảo các loại dây điện, dây rợ nằm ngoài tầm với của trẻ. Di chuyển nôi, cũi, đồ chơi và đồ nội thất của trẻ tránh xa những vật dụng này.

- Đôi khi, hãy bò trên mặt sàn để tự phát hiện ra những thứ mà con bạn có thể đưa vào miệng.

- Đăng ký học các khoá về hô hấp nhân tạo và ép ngực để tiến hành cấp cứu khi cần thiết.

5. An toàn cháy nổ

- Giấu diêm và bật lửa khỏi tầm tay trẻ. Không giữ bật lửa và các nguồn lửa khác giống đồ chơi trong nhà.

- Không bế trẻ khi đang nấu nướng. Để ý bàn là, máy sấy tóc, rút phích cắm sau khi sử dụng và cất chúng vào nơi an toàn.

- Nấu ăn với hai bếp phía trong với loại bếp 4 vị trí nấu. Giữ đồ ăn nóng xa khỏi tầm với của trẻ. Quay tay cầm dài của chảo vào phía trong.

- Giảm thời gian trẻ ở gần bếp nấu đang nống và lắp đặt rào chắn bảo vệ quanh bếp nếu có thể.

- Lắp đặt chuông báo khói trong nhà - thiết bị này sẽ giúp giảm nguy cơ tử vong trong trường hợp khẩn cấp xuống 50%.

6. Phòng ngừa ngộ độc

- Nếu bạn nghi ngờ con nuốt phải một chất độc, đừng cố móc họng khiến bé nôn mửa mà không có sự tham vấn của bác sĩ.

- Hơn một nửa các ca ngộ độc ở trẻ do nguyên nhân là uống nhầm thuốc. Do đó, hãy cất giữ tất cả các loại thuốc (kể cả vitamin) khỏi tầm với của trẻ. Không gọi thuốc là "kẹo" – nó có thể khơi gợi sự thích thú ở trẻ.

- Lắp đặt khóa đặc biệt lên cửa tủ, nơi bạn cất đồ tẩy rửa gia đình và thuốc.

- Cất những thiết bị điện tử nhỏ có chứa pin lithium xa khỏi tầm tay trẻ. Những loại này bao gồm báo động xe hơi, khoá, điều khiển từ xa, nến không lửa, thiết bị phát laser, đèn pin…

- Lưu số điện thoại của phòng khám gần nhất hoặc bác sĩ gần nhất để xin tư vấn trong trường hợp bé ngộ độc hoặc những tình huống nguy cấp khác.

7. An toàn với nước

- Tút cạn nước bồn tắm ngay lập tức sau khi tắm. Nắp bồn cầu, cửa vào nhà tắm và phòng giặt nên luôn được đóng chặt.

- Những nguồn nước mở (thậm chí trong một thùng chứa hay xô bình thường) ngoài vườn nên có rào chắn vì trẻ có thể ngã vào và chết đuối.

- Hơn một nửa phụ huynh tin rằng, nếu con họ biết bơi, họ không cần giám sát trẻ nữa. Trên thực tế, 47% trẻ bị đuối nước có độ tuổi 10-17 đều đã có kỹ năng bơi lội. Vì vậy, hãy quan sát trẻ và đừng để việc đọc sách, xem điện thoại hay những việc khác khiến bạn xao nhãng.

8. An toàn trong xe hơi

- Một đứa trẻ có thể ngồi trong ghế người lớn trên ô tô nếu chiều cao của trẻ trên 140cm và nặng ít nhất 32kg. nếu trẻ quá lớn so với một chiếc ghế dành cho trẻ em nhưng vẫn chưa đủ để ngồi trên ghế người lớn, bạn cần sử dụng ghế nâng (loại ghế ngồi trong xe không có lưng dựa).

- Ghế ngồi trong xe hơi cho trẻ dưới 2 tuổi nên được lắp ngược lại với chuyển động của xe. Trước khi khởi động xe, thử độ dài của dây an toàn. Nếu nó tạo thành một lần gập nữa, hãy siết chặt dây hơn. Bản thân ghế ngồi cho bé không nên dịch chuyển quá 2-3cm.

- Nếu trẻ sử dụng ghế người lớn, trẻ phải đeo dây an toàn thông thường. Phần trên của dây đai an toàn phải vượt qua ngực và vai trẻ, nhưng không được kéo ngang cổ. Trong khi đó, phần dưới nên nằm trên hông, không vòng qua bụng.

- Để thức ăn nóng, quà tặng cỡ lớn và bất cứ thứ gì có thể dịch chuyển trong xe tránh xa khỏi bé.

9. An toàn khi đạp xe

- Nếu bạn mua xe đạp cho con, xe trượt scooter, giày trượt patin, hãy đảm bảo mua cho bé mũ bảo hiểm bởi đây là biện pháp duy nhất hiệu quả bảo vệ bé khỏi chấn thương não bộ.

- Quần áo trẻ khi đạp xe nên sáng màu, tốt hơn nên đính kèm các phần phản quang. Xe đạp nên được trang bị đèn trước và sau.

- Trước khi trẻ đạp xe, kiểm tra xem đèn đã được gắn chắc chưa, phanh, lốp xe và bánh răng hoạt động ra sao.

- Trước khi để trẻ đạp xe, dạy trẻ dùng tương tác bằng ánh mắt và ra dấu bằng tay cho cả người lái xe và người đi bộ trên đường.

 

ttvn.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu