Ai cũng có nguy cơ trở thành F0: 3 sai lầm cần tránh để phòng bệnh cho chính mình

28/05/2021 16:59

Chuyên gia khuyến cáo dịch bệnh đang tồn tại ngoài cộng đồng nên bất kỳ ai cũng có thể trở thành F0.

Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Hồng Hà - Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương nhận định tình hình dịch bệnh hiện nay đang có những diễn biến hết sức phức tạp, thời gian dịch bệnh đã lâu và có nhiều ổ dịch khác nhau.

Tròng số những người nhiễm biến thể virus SARS-CoV-2 lần này có tới 60% bệnh nhân không có triệu chứng. Vì vậy họ vẫn đi lại bình thường và chuỗi lây nhiễm sẽ ngày càng dài và số lượng ca sẽ nhiều hơn.

Thực tế là trong cộng đồng sẽ có những trường hợp mắc Covid-19 (không có triệu chứng) và tự khỏi. Dù những trường hợp này không có triệu chứng nhưng khi mang virus trong người thì vẫn có thể lây lan cho người khác. Trước đó, tại Hải Phòng đã có 2 trường hợp là F1 khi lấy mẫu xét nghiệm đã có kháng thể. Đối với 2 trường hợp này, các chuyên gia nghi ngờ đã tự nhiễm và khỏi.

Ai cũng có nguy cơ trở thành F0: 3 sai lầm cần tránh để phòng bệnh cho chính mình - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

Bác sĩ Trương Hữu Khanh, Trương khoa Nhiễm – Thần kinh, Bệnh viện Nhi đồng I cũng lưu ý nguy cơ lây bệnh không chỉ đến từ những trường hợp đến từ vùng dịch tễ hay tiếp xúc với F0 (đã được Bộ Y tế xác định) mà có thể đến từ bất kỳ ai. Nếu mọi người chủ quan không phòng ngừa sẽ có nguy cơ bị lây nhiễm.

BS Khanh nói sự chủ quan thường được thể hiện trong 3 hành động: tiếp xúc bệnh nhân mà không phòng hộ, đến nơi đông người mà không mang khẩu trang đúng, trong cơ quan không đeo khẩu trang và không giữ khoảng cách. Đây là 3 sai lầm người dân cần tránh để phòng bệnh cho chính mình.

Theo bác sĩ Khanh, 2 bệnh nhân mắc Covid-19 gần đây tại TP HCM không có triệu chứng hô hấp. Tuy nhiên, họ bị mất vị giác, khứu giác. Triệu chứng mất khứu giác và vị giác mới xuất hiện ở dòng virus này. Khi không có triệu chứng về hô hấp, nhiều người có thể nhiễm virus mà không biết. Do đó, F0 có thể vẫn đang 'lẩn trốn' trong cộng đồng.

"Trên thế giới và ở Việt Nam, một số bệnh nhân có xuất hiện triệu chứng: ăn không ngon, ngọt, ngửi không biết mùi. Nếu có triệu chứng này, các cơ sở y tế phải làm ngay test, các bác sĩ phải nghĩ tới bệnh Covid-19. Nếu mình không phát hiện sớm, đó sẽ là nguy cơ lây cho người khác", bác sĩ Khanh nói.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ai-cung-co-nguy-co-tro-thanh-f0-3-sai-lam-can-tranh-de-phong-benh-cho-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ai-cung-co-nguy-co-tro-thanh-f0-3-sai-lam-can-tranh-de-phong-benh-cho-chinh-minh-161212805112910120.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020