Ai cũng nghĩ nước ép trái cây tốt cho sức khỏe, chuyên gia dinh dưỡng nói nhầm to rồi: Đây là 5 lý do

19/06/2021 16:38

Thực tế, nước ép trái cây không tốt cho sức khỏe như bạn vẫn nghĩ.

Không có chất xơ

Trái cây là thực phẩm giàu chất xơ, tốt cho sức khỏe. Tiêu thụ chất xơ giúp bạn cảm thấy nhanh no và tiêu hóa tốt hơn.

Tuy nhiên, nước ép trái cây hoàn toàn không chứa chất xơ. Lượng chất xơ cần thiết cho cơ thể đã bị loại bỏ trong quá trình ép lấy nước.

Ông Sarah Rueven, MS, RD, người sáng lập Rooted Wellness đưa ra lời khuyên, thay vì ép lấy nước, bạn có thể xay sinh tốt hoặc ăn trực tiếp để giữ lại lượng chất xơ quý giá.

nuoc-ep-trai-cay-01

Não bộ bị đánh lừa

Uống nước trái cây khiến bạn nghĩ rằng mình có một chế độ ăn uống lành mạnh. Tuy nhiên, nó có thể khiến bạn tiêu thụ quá mức khẩu phần ăn nên có.

Chuyên gia dinh dưỡng Amy Shapiro, MS, RD, người sáng lập của Real Nutrition cảnh báo, để ép được một cốc nước trái cây, bạn sẽ cần sử dụng nhiều trái cây hơn so với khi ăn. Điều này đồng nghĩa với việc bạn vô tình hấp thụ nhiều dinh dưỡng hơn khuyến nghị. Cái gì nhiều quá cũng sẽ không tốt.

Đem lại calo rỗng

Calo rỗng là khái niệm chỉ những thực phẩm về bản chất chỉ có đường, chất béo, dầu hoặc cồn.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng, bạn không cảm thấy no nếu như chỉ uống nước trái cây. Khi đó, bạn sẽ tiếp tục bổ sung nhiều thức ăn hơn (đồng nghĩa với nhiều calo hơn) và lượng nước ép trái cây vừa uống trở nên vô nghĩa với chế độ ăn của bạn, đặc biệt là những người đang giảm cân.

nuoc-ep-trai-cay-02

Lượng đường trong máu tăng nhanh

Bởi vì nước ép trái cây không chứa chất xơ nên ngay sau khi uống, lượng đường này có thể đi vào máu và khiến đường huyết tăng nhanh đột ngột.

Sự gia tăng đường huyết nhanh chóng có thể gây ra tình trạng tăng vọt năng lượng, sau đó lượng đường lại giảm. Điều này vô tình khiến bạn uống nhiều nước trái cây hơn. Nó sẽ tạo ra một vòng lặp không có hồi kết: Uống nước trái cây nhiều hơn, bổ sung nhiều calo rỗng hơn và lại ăn nhiều đồ ăn hơn để bổ sung.

Gây răng cân

Như đã nói ở trên, tiêu thụ nước ép trái cây thường xuyên có nghĩa là bạn đang nhận rất nhiều calo và đường bổ sung vào chế độ ăn của mình. Việc này sẽ dẫn tới hiện tượng tăng cân hoặc cản trợ việc giảm cân.

Một ví dụ đơn giản để bạn dễ hiệu hơn. Để có một cốc nước ép táo, bạn cần 3 quả táo. Nghĩa là thay vì trực tiếp ăn một quả táo để nhận lượng chất xơ, đường và calo vừa đủ thì bạn đã tiêu thụ gấp 3 lần cần thiết.

Khoevadep.com.vn

Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/ai-cung-nghi-nuoc-ep-trai-cay-tot-cho-suc-khoe-chuyen-gia-dinh-duong-noi.. Nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/ai-cung-nghi-nuoc-ep-trai-cay-tot-cho-suc-khoe-chuyen-gia-dinh-duong-noi-nham-to-roi-day-la-5-ly-do-search/?id=292017

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài