Ăn thịt gà, vịt như thế nào để tránh lây nhiễm cúm A/H7N9?

24/02/2017 10:55

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, dịch cúm gia cầm đang bùng phát tại một số địa phương, đặc biệt là nguy cơ dịch cúm A/H7N9 đang tiến sát biên giới từ Trung Quốc sang.

Khi chế biến gà, vịt cần nấu chín kỹ để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình. Ảnh: Chí Cường

Khi chế biến gà, vịt cần nấu chín kỹ để đảm bảo sức khỏe cho cả
gia đình. Ảnh: Chí Cường

Nên mua gà vịt mổ sẵn?

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Minh, một trong những thành viên tham gia dự án xây dựng và kiểm soát chất lượng nông sản thực phẩm (CIDA) thì thịt gà, vịt trên thị trường hiện nay khó có thể phân biệt đâu là an toàn tuyệt đối.

Nếu bạn mua gà, vịt sống ở chợ về nhà giết mổ, chế biến thì đây chính là con đường lây nhiễm cúm A/H5N1, A/H7N9 dễ nhất, đặc biệt là khi đang xảy ra dịch cúm như hiện nay. Do vậy, theo TS Nguyễn Thị Minh, cách để đảm bảo an toàn nhất là không nên mua gà, vịt sống về nhà tự làm thịt, bởi việc đó không chỉ nguy hiểm cho người trực tiếp làm thịt gà, vịt mà còn vô tình mang nguồn virus cúm về nhà, gây nguy hiểm cho các thành viên khác trong gia đình và cho chính cộng đồng mà mình đang sinh sống. Trong khi dịch cúm đang diễn ra, tốt nhất người nội trợ chỉ nên mua gà, vịt mổ sẵn để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả nhà. Khi chọn gà, vịt mổ sẵn, bạn nên lựa chọn theo tiêu chí sau: Gà, vịt có màu sắc tự nhiên, da không có vết bầm, thớ thịt tươi, độ đàn hồi cao, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh, trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Màng ngoài thịt khô, không bị nhớt, có màu hồng, không có mảng bầm, tím, tụ máu. Ấn tay vào thấy thịt mềm, có độ dính.

Ngoài ra, bạn cần phân biệt gà, vịt bị nhuộm màu, bị bơm nước. Bởi gà, vịt bị nhuộm màu hay bơm nước rất có thể là gà, vịt không được khỏe, dễ mắc bệnh. Dấu hiệu để biết gà, vịt bị nhuộm được phân biệt như sau: Một con gà, vịt khỏe mạnh thì màu vàng của da là màu vàng nhạt. Nếu con gà, vịt nào có màu vàng nhưng lớp mỡ bên trong trắng thì đó là gà được nhuộm hóa chất. Một đặc điểm khác để nhận ra gà, vịt bị nhuộm là màu vàng da gà, vịt vàng đậm do người bán có thể ngâm vào nước có pha bột sắt.

Dấu hiệu gà, vịt bị bơm nước gồm: Quan sát hai bên đùi và lườn con gà, vịt, nếu thấy căng bóng, thớ thịt dày, to thì không nên mua. Dốc ngược, nếu thấy nó biến dạng thì con đó đã bị bơm nước. Người bán thường chọn hai vị trí đùi và lườn để bơm nước. Để tránh mua phải gà, vịt đã bơm nước, bạn cần chọn những con không quá mỡ màng, thịt săn chắc. Bạn cũng có thể dùng tay ấn, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

Những lưu ý khi liều mua gà, vịt còn sống

Nhiều người vì nhu cầu ăn nên mặc dù được cảnh báo vẫn “liều lĩnh” chọn mua gà, vịt sống về tự làm thì cần phải đặc biệt lưu ý những điều sau:

Chọn kỹ lưỡng những con gà, vịt đang sống khỏe mạnh và yêu cầu người bán hàng giết mổ, sát muối và rửa sạch sẽ rồi mới mang về nhà. Mang về chỉ còn một việc là cho gà và nồi là đảm bảo an toàn nhất. Nếu mang về vẫn phải thái chặt thì sau khi làm xong cần phải rửa sạch dao thớt bằng nước rửa bát và dội lại nước sôi.

Gà, vịt khỏe mạnh thường có những đặc điểm sau: Nhanh nhẹn, mào đỏ tươi hồng. Mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Hai cánh ép sát mình. Lông trơn mượt. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ. Chân gà thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng. Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường. Cũng có thể quan sát phân gà, gà khỏe sẽ không có bọt vàng, nhầy hay lẫn máu tươi… một cách bất thường.

Nếu gà, vịt có màu biến sắc thành thâm đen, mào tái hoặc tím bầm, ủ rũ, hai cánh rủ xuôi, lông xù, lông quanh hậu môn có dính phân màu lục, diều tích thức ăn cứng lại, mắt lờ đờ, mỏ chảy nước dãi, dáng vẻ mệt mỏi, đầu lúc nào cũng chúi xuống dưới. Da những con gà, vịt này thường nhăn nheo, thân gầy gò, ức trơ xương, lông xơ xác; chân lạnh, khô; hậu môn trắng bệt hoặc đỏ, chảy nước hoặc hay có phân dính xung quanh là gà, vịt có bệnh.

giadinh.net.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'