Ba bệnh nhân COVID-19 'siêu nặng', tính mạng 'ngàn cân treo sợi tóc' được cứu sống kỳ diệu

28/06/2021 10:35

Trước khi mắc COVID-19 chị H rất khoẻ mạnh, không có bệnh lý nền nhưng lại có diễn biến bệnh nặng nhanh và rơi vào nguy kịch.

Người khoẻ mạnh vẫn mắc COVID-19

Hè năm 2021 sẽ là mùa hè đặc biệt nhất đối với anh B.T. D (46 tuổi Địa chỉ: Hoàng Mai, Hà Nội) anh đã may mắn thoát khỏi "án tử" mang tên COVID-19. Anh D có yếu tố dịch tễ được ngành y tế lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 3/6/2021.

Anh D nghĩ rằng bệnh COVID-19 sẽ đặc biệt nặng ở người cao tuổi và có bệnh lý nền, trong khi anh vẫn còn trẻ khoẻ, COVID-19 sẽ không thể làm khó anh được. Tuy nhiên, không như những gì anh nghĩ về COVID-19, bệnh tình của anh tiến triển xấu. Anh D nhanh chóng được tuyến dưới chuyển đến Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương ngày 7/6/2021.

Tại khoa Cấp cứu, các bác sĩ can thiệp thở oxy lưu lượng lớn qua máy HFNC. Tuy nhiên tình trạng bệnh không cải thiện, tình trạng suy hô hấp tiến triển nặng hơn. Các bác sĩ bắt buộc can thiệp thở máy xâm nhập cho bệnh nhân qua ống nội khí quản.

Sau đặt ống Nội khí quản, bệnh nhân được chuyển tới khoa Hồi sức tích cực điều trị. Tại đây, bệnh nhân được thở máy theo chế độ ARDS kĩ thuật cao bảo vệ phổi, theo dõi huyết áp động mạch xâm lấn liên tục, lọc máu hấp phụ cytokines. Sau 15 ngày thở máy và 4 lần lọc máu hấp phụ cytokines, bệnh nhân dần hồi phục.

Ngày 22/6/2021, bệnh nhân tỉnh, tự làm được các động tác đơn giản. BS Đặng Văn Dương đã tiến hành cai thở máy và rút nội khí quản cho bệnh nhân thành công. Đến nay bệnh nhân đã hồi sức khỏe đủ điều kiện để ra viện trở về với gia đình.

Ba bệnh nhân COVID-19 siêu nặng, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc được cứu sống kỳ diệu - Ảnh 1.

Bệnh nhân mắc Covid-19 nặng đã hồi phục.

Ca bệnh "siêu nặng" phổi tổn thương 75%

Một trường hợp khác đó là bệnh nhân N.T.H (57 tuổi, Phả Lại, Chí Linh, Hải Dương). Chị H trước khi mắc COVID-19 cũng rất khỏe mạnh do có yếu tố dịch tễ và được cách ly. 

Ngày 17/5/2021 chị H bị sốt và phát hiện dương tính với SAR-CoV-2 vào ngày 17/5/2021, sau đó bệnh chuyển biến nặng dần lên và được tuyến dưới chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 23/5/2021.

Tại Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, mặc dù được can thiệp oxy lưu lượng rất cao nhưng chị H vẫn khó thở. 

Đến ngày 26/5/2021 chị H khó thở, vật vã kích thích, co kéo toàn bộ các cơ hô hấp. Vì vậy, bác sĩ tại khoa Cấp cứu bắt buộc can thiệp đặt ống thở và chuyển vào khoa Hồi sức tích cực để chăm sóc hô hấp tích cực.

Bệnh nhân vào khoa Hồi sức tích cực trong tình trạng an thần, thở máy với thông số cao tối đa, nhưng độ bão hòa oxy máu mới chỉ gần đạt mức tối thiểu của giá trị bình thường. 

Ngay lập tức, bệnh nhân được tầm soát lại tất cả chỉ số xét nghiệm và đánh giá can thiệp lọc máu liên tục. Huyết áp của bệnh nhân tụt thấp, bác sĩ bắt buộc phải can thiệp nâng huyết áp bằng thuốc vận mạch.

Bác sĩ nhận định bệnh nhân trong giai đoạn nhiễm độc tố của virus SARS-CoV-2 rất nặng, bệnh nhân được lọc máu 4 lần liên tiếp để thải độc tố, thở máy thông số kĩ thuật cao dài ngày. Bác sĩ đã có những tiên lượng xấu với bệnh nhân do bệnh tiến triển chậm.

Ngày 5/6/2021 bệnh nhân được phẫu thuật mổ khí quản tại giường, chăm sóc hô hấp tích cực. - Hội chẩn các bác sĩ trong khoa nhận định: đây là bệnh nhân rất nặng, có sốc do độc tố SARS-CoV-2 mà phải dùng thuốc nâng huyết áp rất nhiều ngày, hình ảnh chụp CT phổi cho thấy mức độ tổn thương phổi nghiêm trọng trên 75% diện tích phổi.

Quá trình điều trị cần chăm sóc tích cực, đảm bảo các chức năng sống, và mục tiêu kiểm soát bội nhiễm mới mong cứu sống người bệnh.

Rất may mắn cho bệnh nhân, ngày 12/6/2021 sau 17 ngày điều trị tối ưu nhất, bệnh nhân chuyển biến đáng mừng, bệnh nhân tỉnh và hợp tác được, các bác sĩ tập cho bệnh nhân tự thở. Đến ngày 19/6/2021 bệnh nhân đã không còn phải thở oxy, chuyển sang giai đoạn hồi phục.

Tiến sĩ Vũ Đình Phú, Trưởng khoa Hồi sức tích cực chia sẻ: "Mỗi ca bệnh vào viện trong một bệnh cảnh lâm sàng riêng, đánh giá chăm sóc đều cần chi tiết, tỉ mỉ, theo dõi sát sao mới mong cứu sống người bệnh. 

Bởi các bệnh nhân Covid-19 nặng sinh mạng của họ đều trong thế ngàn cân treo sợi tóc, toàn thể các bác sĩ và điều dưỡng đã nỗ lực hết mình để cứu chữa, giành lại sự sống cho những bệnh nhân nguy kịch này".

Sản phụ mắc Covid-19 nặng đã sinh con thành công

Ba bệnh nhân COVID-19 siêu nặng, tính mạng ngàn cân treo sợi tóc được cứu sống kỳ diệu - Ảnh 2.

Sản phụ mắc Covid-19 nặng đã sinh con.

Trước đó, ngày 26/6/2021, Bệnh viện cũng mổ đẻ cấp cứu thành công cho sản phụ N.T.N, 33 tuổi đến từ Bắc Ninh có tiền sử: Gù cột sống bẩm sinh, thai lần 2, 32 tuần.

Sản phụ được tuyến dưới chuyển đến bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương vào ngày 11/6/2021. Sau khi nhập viện bệnh nhân được bác sĩ thăm khám, can thiệp và điều trị tích cực, đánh giá và siêu âm thai hàng ngày.

Đến ngày 26/6/2021 sau 15 ngày nhập viện và thở máy, cộng nuôi dưỡng thai, tại khoa Hồi sức tích cực, qua thăm khám, các bác sĩ sản khoa thấy bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu chuyển dạ, tuổi thai được 35 tuần, cân nặng tương đương tuổi thai.

14h ngày 26/6/2021: Bác sĩ tổ chức hội chẩn các chuyên khoa, thống nhất chỉ định phẫu thuật lấy thai cấp cứu. 14h27 phút ngày 26/6/2021: bé gái nặng 2.300g chào đời. Sau mổ,  cả mẹ và con sức khỏe tạm ổn định. Con bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện chuyên Khoa theo dõi tiếp.

Sản phụ được chuyển lại khoa Hồi sức tích cực tiếp tục thở máy, điều trị bệnh Covid-19 giai đoạn tiến triển nặng. Đây là em bé thứ 5 chào đời tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương từ những người mẹ mắc Covid-19.

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ba-benh-nhan-covid-19-sieu-nang-tinh-mang-ngan-can-treo-soi-toc-duoc-c.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/ba-benh-nhan-covid-19-sieu-nang-tinh-mang-ngan-can-treo-soi-toc-duoc-cuu-song-ky-dieu-161212806094434537.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai