Bang California (Mỹ) chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp với Covid-19

28/02/2023 17:31

Bang California (Mỹ) chính thức kết thúc tình trạng khẩn cấp vào ngày 28/2 sau gần 3 năm chống chọi với đại dịch Covid-19.

Theo hãng AP, bang California chính thức kết thúc tình trạng khẩn cấp vào ngày 28/2 trong gần 3 năm kế từ khi Thống đốc Gavin Newsom ban hành lệnh này trên khắp tiểu bang và chỉ vài ngày sau khi tiểu bang ghi nhận cột mốc nghiệt ngã là 100.000 ca tử vong liên quan đến Covid-19.

Bang California (Mỹ) chính thức chấm dứt tình trạng khẩn cấp với Covid-19 - Ảnh 1.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Tình trạng khẩn cấp đối với Covid-19 của bang California kết thúc cũng là thời điểm chấm dứt quyền hạn pháp lý mở rộng của các thống đốc bang trong việc đình chỉ các quy định pháp luật để tập trung chống dịch.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thông báo vào tháng trước rằng chính phủ liên bang sẽ phải nhanh chóng kết thúc quyền lực pháp lý mở rộng vào ngày 11/5.

Việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở bang California sẽ ít hoặc không ảnh hưởng đến hầu hết người dân vì Thống đốc Newsom đã dỡ bỏ hầu hết các hạn chế của tiểu bang trong suốt thời gian qua, bao gồm quy định đeo khẩu trang, đóng cửa bãi biển và buộc nhiều doanh nghiệp phải đóng cửa. Tuyên bố chấm dứt tình trạng khẩn cấp lần này sẽ chỉ mang tính biểu tượng kết thúc giai đoạn từng thay đổi mạnh mẽ cuộc sống của gần 40 triệu cư dân trong bang.

Trong khi đó, bang Illinois sẽ kết thúc tình trạng khẩn cấp vào tháng 5 tới. Và hai tiểu bang Rhode Island và Delaware gần đây đã mở rộng tuyên bố khẩn cấp đối với Covid-19. Tại bang New Mexico, các quan chức y tế công cộng đang cân nhắc xem có nên gia hạn thêm tình trạng khẩn cấp về sức khỏe do Covid-19 vào ngày thứ Sáu tuần này hay không.

Bang Texas không có bất kỳ hạn chế lớn nào về Covid-19 trong nhiều năm, nhưng Thống đốc G. Greg Abbott tiếp tục mở rộng tuyên bố tình trạng khẩn cấp của tiểu bang.

Khi tuyên bố tình trạng khẩn cấp của California kết thúc thì các lệnh khẩn cấp tại một số địa phương trong bang vẫn có thể được giữ nguyên theo yêu cầu của chính quyền địa phương, bao gồm cả Los Angeles, nơi sinh sống của gần 10 triệu người. Lệnh khẩn cấp tại Los Angeles khuyến khích người dân sử dụng khẩu trang ở một số nơi công cộng ít nhất vẫn có hiệu lực trong một tháng nữa. Hội đồng Giám sát thành phố Los Angeles sẽ tranh luận về việc có nên chấm dứt quy định này vào ngày 31/3 hay không.

Quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp ở các tiểu bang Mỹ

Nhiều chuyên gia y tế công cộng cho biết quyết định chấm dứt tình trạng khẩn cấp của bang California là hợp lý. Brad Pollock, Người đứng đầu môn Khoa học Y tế Công cộng tại Đại học California cho rằng những gì chúng ta đã chứng kiến trong 3 năm qua là chúng ta đã có vaccine, có liệu pháp kháng virus và có nhiều kiến thức hơn để chăm sóc bệnh nhân dưới góc độ chăm sóc hỗ trợ. Nguy cơ tử vong chỉ còn là một phần nhỏ.

Mặt khác, Jeffrey Klausner, Giáo sư về dân số lâm sàng và khoa học sức khỏe cộng đồng tại Trường Y Keck thuộc Đại học Nam California cũng nói rằng bang California đang hoạt động tốt hơn các bang khác nhưng lại kém hiệu quả hơn so với một số quốc gia khác như Thụy Điển.

"Tôi nghĩ nếu chúng ta đã tập trung tốt hơn các nguồn lực của mình vào những người có nguy cơ cao nhất thì có lẽ chúng ta đã có thể tránh được nhiều ca tử vong hơn", ông Jeffrey Klausner nói.

Carmela Coyle, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Hiệp hội Bệnh viện California nhận định đại dịch Covid-19 đã gây căng thẳng cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của California và đến nay hệ thống này vẫn chưa thể phục hồi hoàn toàn.

"Các bệnh viện vẫn quá tải - không phải từ bệnh nhân Covid mà từ dòng người quay trở lại hệ thống chăm sóc sức khỏe sau hậu đại dịch. Hầu hết các bệnh viện ở California đang làm ăn thua lỗ khiến người ta lo ngại rằng một số bệnh viện có thể đóng cửa. Mặc dù tình trạng khẩn cấp đối với Covid-19 của tiểu bang chính thức kết thúc, nhưng tình trạng khẩn cấp về hệ thống chăm sóc sức khỏe vẫn còn", bà Carmela Coyle nói.

Trong suốt đại dịch, các nhân viên y tế cũng cảm thấy căng thẳng khi phải làm việc nhiều giờ với những người bị nhiễm một căn bệnh rất dễ lây lan và có khả năng đe dọa đến tính mạng. Sự căng thẳng đã gây ra sự thiếu hụt lực lượng lao động. Hiệp hội Bệnh viện California đang yêu cầu hỗ trợ một lần trị giá 1,5 tỷ USD để giúp duy trì hoạt động của các bệnh viện. Trong khi đó, các liên đoàn lao động đang ủng hộ dự luật áp dụng mức lương tối thiểu 25 USD cho nhân viên chăm sóc sức khỏe.

Bên cạnh đó, các sở y tế công cộng địa phương lo lắng rằng việc chấm dứt tình trạng khẩn cấp về Covid-19 sẽ đồng nghĩa với việc áp dụng lại các hạn chế ngân sách. "Sức khỏe cộng đồng phụ thuộc vào lực lượng lao động tuyến đầu. Vì vậy, lực lượng lao động tuyến đầu phải có kỹ năng, được đào tạo và giáo dục", Michelle Gibbons, Chủ tịch Hiệp hội Điều hành Y tế California nói.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/bang-california-my-chinh-thuc-cham-dut-tinh-trang-khan-cap-voi-covid-19-2023022815.. Nguồn: https://toquoc.vn/bang-california-my-chinh-thuc-cham-dut-tinh-trang-khan-cap-voi-covid-19-20230228155055457.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny