Bão số 9 có thể gây ra gió mạnh tới cấp 13-14, nhiều khả năng là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay

26/10/2020 08:45

Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, bão số 9 có thể gây ra gió mạnh tới cấp 13-14, giật cấp 16-17 ở Biển Đông, có thể đánh đắm tàu biển.

Thông tin trên VTV, ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết: "Bão Molave sẽ vào Biển Đông trong hôm nay và trở thành cơn bão số 9 trong năm 2020 trên Biển Đông. Rất nhiều khả năng đây là cơn bão mạnh nhất kể cả gió trên biển cũng như trên đất liền".

Có rất nhiều rủi ro đến từ cơn bão số 9. Đầu tiên là về gió, bão số 9 có thể gây ra gió mạnh tới cấp 13-14, giật cấp 16-17 ở Biển Đông. Mức gió này có sức phá hoại cực kỳ lớn, có thể đánh đắm tàu biển. Khi vào đất liền Trung Bộ, cường độ bão vẫn có thể giữ cấp 11-12, giật cấp 14.

Thứ hai, trên Biển Đông sóng biển có thể cao từ 8-10m, vùng biển gần bờ khu vực Đà Nẵng - Phú Yên từ 5-7m. Vùng ven biển từ Đà Nẵng tới Quảng Ngãi khả năng có nước dâng do bão khoảng 1m.

Thứ ba, về mưa lớn, chúng tôi nhận định, từ tối 27 đến ngày 29/10, bão số 9 có thể gây mưa to đến rất to cho Trung Bộ và Bắc Tây Nguyên. Thậm chí, mưa có thể kéo dài tới ngày 1/11 ở phía Bắc và Trung Trung Bộ do hoàn lưu sau bão kết hợp không khí lạnh. Trong đó, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình có thể mưa đặc biệt to, trên 500mm cả đợt" - Ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết.

Ông Hoàng Phúc Lâm cũng lưu ý: "Gió mạnh, sóng lớn là rất nguy hiểm đối với tàu, thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản ở trên biển, các đảo và vùng ven biển. Ngay cả khi tàu thuyền đã vào khu neo đậu, tránh trú cũng phải lưu ý neo đậu đúng cách, tránh va đập vào nhau hoặc sóng đánh lật tàu. Nước dâng do bão sẽ gây mất an toàn hệ thống đê biển, gây ngập úng khu vực trũng thấp ven biển.

Trên đất liền, các công trình, nhà cửa, cây cối có thể bị hư hại do gió rất mạnh, gió giật nếu không được gia cố, chằng chống. Hơn nữa, với kịch bản mưa lớn rất dễ xuất hiện lũ lớn trên các sông, gây ngập lụt diện rộng vùng đồng bằng, lũ quét và sạt lở đất trên vùng núi.

Trong bối cảnh miền Trung vừa trải qua đợt mưa lũ lịch sử và kéo dài, bà con lưu ý cập nhật thông tin dự báo trên các phương tiện thông tin đại chúng, chủ động ứng phó và tuyệt đối tuân thủ các hướng dẫn, chỉ đạo phòng tránh của chính quyền địa phương".

Bão số 9 có thể gây ra gió mạnh tới cấp 13-14, nhiều khả năng là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay

Bão số 9 có thể gây ra gió mạnh tới cấp 13-14, nhiều khả năng là cơn bão mạnh nhất từ đầu năm đến nay - 1

Dự báo đường đi của bão Molave khi vào Biển Đông theo mô hình
của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia và cơ quan
khí tượng Hong Kong. Ảnh: VNDMS và HKO

Sáng sớm 26/10, Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết bão Molave đang di chuyển trên khu vực miền Trung Philippines. Sức gió mạnh nhất cấp 11-12, giật cấp 14.

Ngày và đêm nay, bão đi theo hướng tây với vận tốc 20-25 km/h, vào Biển Đông và tiếp tục mạnh thêm. Sáng 27/10, tâm bão cách đảo Song Tử Tây khoảng 350 km về phía đông bắc. Sức gió mạnh nhất cấp 12, giật cấp 14.

Ở thời điểm cách bờ biển các tỉnh từ Quảng Nam đến Phú Yên 240 km sáng 28/10, bão đạt đến cường độ mạnh cấp 12-13, giật cấp 15. Đây có thể là cường độ cực đại của bão trong suốt thời gian di chuyển trên biển.

Với cường độ này, bão tiếp tục di chuyển theo hướng hơi chếch bắc, vận tốc 20 km/h. Ngày và đêm 28/10, bão đi vào đất liền các tỉnh từ Đà Nẵng đến Phú Yên, sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Trong khi đó, Cơ quan khí tượng Hong Kong đưa ra dự sức gió mạnh nhất của bão đạt được là 155 km/h, tương đương cấp 14, giật cấp 16. Lúc này, bão áp sát vùng biển các tỉnh Quảng Nam - Phú Yên. Sau đó, bão di chuyển hơi chếch bắc, tâm hướng vào khu vực Quảng Nam - Quảng Ngãi.

Bão không có dấu hiệu suy yếu nhanh ngay cả khi tiến vào đất liền các tỉnh Trung Trung Bộ tối 28/10. Rạng sáng 29/10, khi đã di chuyển sang khu vực nam Lào, tâm bão vẫn duy trì sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 11.

Cơ quan khí tượng nhận định bão Molave di chuyển nhanh, cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng rộng. Bão có thể gây ra gió mạnh cấp 12-13, giật cấp 15 ở Biển Đông. Sóng biển cao 8-10 m.

Khi tiến vào vùng biển ven bờ các tỉnh Trung Bộ, bão gây ra gió mạnh cấp 11, giật cấp 14, sóng biển cao 5-7 m. Ven biển từ Quảng Nam đến Bình Định là trọng tâm bão hướng vào có thể xuất hiện nước dâng do bão lên đến 1 m.

Trên đất liền, ngày 27-29/10, bão Molave có thể gây mưa rất lớn cho các tỉnh Trung Bộ với lượng phổ biến 200-350 mm/đợt. Hoàn lưu bão kết hợp với không khí lạnh có thể gây mưa lớn kéo dài cho các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Do trọng tâm mưa dồn về phần phía bắc của tâm bão, các tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và Quảng Bình có thể xuất hiện mưa đặc biệt to, trên 500 mm cả đợt.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bao-so-9-co-the-gay-ra-gio-manh-toi-cap-13-14-nhieu-kha-nang-la-.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bao-so-9-co-the-gay-ra-gio-manh-toi-cap-13-14-nhieu-kha-nang-la-con-bao-manh-nhat-tu-dau-nam-den-nay-tintuc713200

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”