Báo Trung Quốc nhắc lại con số '1 vạn' đầy ám ảnh, ghen tị với bóng đá Việt Nam

03/02/2022 09:51

Bài viết trên trang Sohu (Trung Quốc) đã chỉ ra nghịch lý khiến nền bóng đá ngày càng đi vào ngõ cụt.

Trên sân Mỹ Đình ngày 1/2, đội tuyển Việt Nam đã lần đầu tiên trong lịch sử đánh bại Trung Quốc ở một trận đấu thuộc giải đấu chính thức. Tuy nhiên, khi nhận xét về kết quả trận đấu, trang Sohu lại cho rằng không có gì quá bất ngờ.

Để củng cố cho nhận định này, Sohu đã nhắc lại con số "1 vạn" chưa thay đổi trong nhiều năm qua của bóng đá Trung Quốc:

"Bóng đá Trung Quốc đã không có tiến bộ gì trong nhiều năm và điều đó khiến chúng ta tụt hậu so với các đội tuyển khác. Thống kê về số lượng trẻ em chơi bóng (tính ở độ tuổi tiểu học và cấp 2) là minh chứng hùng hồn nhất.

Theo BLV Zhang Lu, những năm 1990 có khoảng 1 vạn trẻ em Trung Quốc thường xuyên chơi bóng đá. Con số 1 vạn này vẫn cứ tiếp tục từ năm nay qua năm khác không có sự tăng lên. Đến năm 2014, thông kê cho thấy vẫn chỉ có 1 vạn trẻ Trung Quốc đá bóng.

Báo Trung Quốc nhắc lại con số 1 vạn đầy ám ảnh, ghen tị với bóng đá Việt Nam - Ảnh 1.

Số lượng cầu thủ nhí tại Trung Quốc bị coi là thấp so với nhiều nước trong khu vực

Thử so sánh với một số nền bóng đá phát triển khác. Tại Đức có ít nhất 200.000 trẻ em thường xuyên chơi bóng. Ở nước Anh, con số này thậm chí lên tới trên dưới 1 triệu.

Chuyển qua các nước châu Á, Nhật Bản có không ít hơn 600.000 trẻ em chơi bóng. Con số tương tự ở Thái Lan là khoảng 300.000. Còn tại Việt Nam, số lượng trẻ em đá bóng một cách đều đặn ít nhất cũng hơn 100.000.

Sự chênh lệch này cũng chính là nguyên nhân giúp Việt Nam có nguồn cầu thủ trẻ dồi dào hơn và luôn tin tưởng rồi sẽ có ngày họ vượt qua bóng đá Trung Quốc".

Báo Trung Quốc nhắc lại con số 1 vạn đầy ám ảnh, ghen tị với bóng đá Việt Nam - Ảnh 2.

Đội tuyển Trung Quốc với nhiều cầu thủ luống tuổi đã để thua 1-3 trước một Việt Nam trẻ trung hơn.

Trang Sohu nhận định thêm: "Người ta vẫn hay thắc mắc kiểu: "Tại sao Trung Quốc có 1,4 tỷ dân mà lại thiếu cầu thủ giỏi". Kỳ thực, các HLV không chọn cầu thủ từ 1,4 tỷ dân mà chỉ có đội ngũ 1 vạn cầu thủ nhí sẵn sàng thôi.

Hiện trạng này không dễ thay đổi trong tương lai gần bởi quá nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan, từ văn hóa đến môi trường bóng đá. Và đội tuyển Trung Quốc sẽ còn phải gặp nhiều trắc trở trong tương lai".

Phapluat.suckhoedoisong.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/bao-trung-quoc-nhac-lai-con-so-1-van-day-am-anh-ghen-ti-voi-bong-.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/bao-trung-quoc-nhac-lai-con-so-1-van-day-am-anh-ghen-ti-voi-bong-da-viet-nam-162220302081119314.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”