Bí quyết để Trung Quốc tiêm 700 triệu liều vắc xin Covid-19 nhanh như 'phóng tên lửa', truyền thông Mỹ phải 'trầm trồ'

06/06/2021 22:32

Trung Quốc có kế hoạch tiêm chủng vắc xin Covid-19 khá dài ngày, tuy nhiên khi triển khai tiêm thực tế, họ đã thực hiện tiêm xong hơn 700 triệu liều vắc xin chỉ trong "chớp mắt".

Trung Quốc tiêm vắc xin Covid-19 nhanh như "phóng tên lửa"

Theo thông tin đăng tải trên các kênh tin tức Trung Quốc, "Chỉ trong 5 ngày, Trung Quốc đã tiêm xong 100 triệu liều vắc xin Covid-19 cho người dân"- Hãng tin AP tán dương trong một bài báo mới đây của họ.

Theo bài báo trên hãng tin AP tường thuật, Trung Quốc "hiện đang làm điều mà hầu như không quốc gia nào trên thế giới có thể làm được": với sự trợ giúp của ngành công nghiệp vắc xin trong nước và khả năng huy động mạnh mẽ, nước này sẽ đẩy nhanh việc tiêm chủng sau khi bắt đầu tiêm dần dần ngay sau khi có vắc xin.

Bí quyết để Trung Quốc tiêm 700 triệu liều vắc xin Covid-19 nhanh như phóng tên lửa, truyền thông Mỹ phải trầm trồ - Ảnh 1.

Người dân xếp hàng đi tiêm phòng ở quận Nam Sơn, thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông,
Trung Quốc ngày 31/5. Ảnh của phóng viên Thông tấn xã Trung Quốc Chen Wen

Đã hoàn thành xong hơn 700 triệu liều vắc xin Covid-19

Cùng ngày, theo Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc, tính đến ngày 2 tháng 6 năm 2021, 31 tỉnh (khu tự trị, thành phố trực thuộc Trung ương) và Quân đoàn Sản xuất và Xây dựng Tân Cương đã báo cáo tổng cộng đã có 704.826.000 liều vắc xin Covid-19 được tiêm xong.

Theo dữ liệu chính thức được công bố trước đó, theo kế hoạch thì phải mất 25 ngày để tiêm chủng vắc xin Covid-19 cho Trung Quốc từ 100 triệu liều lên 200 triệu liều, mất 16 ngày từ 200 triệu lên hơn 300 triệu liều và từ 300 triệu liều lên hơn 400 triệu liều trong 9 ngày. Trong khi đó, thực tế có thể tiêm từ 600 triệu liều lên 700 triệu liều chỉ mất 5 ngày.

Trung Quốc có tỉ lệ tiêm chủng chiếm 1/3 số lượng toàn cầu

Hãng tin AP dẫn số liệu giám sát trên kênh Our World in Data của Đại học Oxford và cho thấy hiện nay, khoảng 1,9 tỷ liều vắc xin đã được tiêm chủng trên toàn cầu, và khoảng 1/3 trong số đó là từ Trung Quốc.

Bí quyết để Trung Quốc tiêm 700 triệu liều vắc xin Covid-19 nhanh như phóng tên lửa, truyền thông Mỹ phải trầm trồ - Ảnh 2.

Các nhân viên y tế của bệnh viện Đồng Nhân ở Thượng Hải, Trung Quốc đang tiêm vắc xin
cho những công dân đến đây. Ảnh của Yin Liqin

Dữ liệu trung bình trong 7 ngày của trang web trên cũng cho thấy Trung Quốc hiện tiêm chủng trung bình khoảng 19 triệu liều vắc xin mỗi ngày. Hoa Kỳ, quốc gia có dân số bằng 1/4 Trung Quốc, chỉ có thể tiêm được 3,4 triệu liều mỗi ngày khi loại vắc xin này được thúc đẩy hết công suất vào tháng Tư.

Dân số đông, làm thế nào để tiêm vắc xin siêu tốc như vậy?

Hãng thông tấn AP đã rất "trầm trồ" với kết quả này và họ đề cập rằng, trước hết, ở Trung Quốc, tất cả các thành phần xã hội và thậm chí "mọi ngóc ngách" đều kêu gọi tiêm chủng.

Công ty cung cấp cơ hội tiêm cho nhân viên của mình, trường học kêu gọi học sinh và nhân viên tiêm chủng, và nhân viên chính quyền địa phương cũng quảng bá dịch vụ cho người dân.

Thứ hai, ở Trung Quốc, vắc xin sử dụng chính là China Kexing và vắc xin Sinopharm, cả hai đều được đưa vào danh sách sử dụng khẩn cấp của WHO.

Hai công ty chịu trách nhiệm sản xuất vắc xin cũng đang tích cực tăng sản lượng bằng cách thành lập các nhà máy mới và chuyển đổi các nhà máy hiện có để ứng phó với dịch bệnh.

Bí quyết để Trung Quốc tiêm 700 triệu liều vắc xin Covid-19 nhanh như phóng tên lửa, truyền thông Mỹ phải trầm trồ - Ảnh 3.

Vào ngày 6 tháng 1 năm 2021, tại nhà kho của Công ty TNHH Công nghệ sinh học Bắc Kinh
Kexing Zhongwei ở quận Đại Hưng, Bắc Kinh, các nhân viên trưng bày một lọ
vắc xin COVID-19 bất hoạt dạng ống. Ảnh của phóng viên Hou Yu
của Thông tấn xã Trung Quốc

Hiện tại, Kexing đã hoàn thành việc xây dựng ba giai đoạn của nhà máy và tất cả chúng đã được đưa vào sản xuất.

Năng lực sản xuất vắc xin Covid-19 hàng năm vượt quá 2 tỷ liều. Người có liên quan phụ trách Công nghệ sinh học Trung Quốc của Tập đoàn Sinopharm từng tiết lộ, tổng năng lực sản xuất vắc xin hàng năm dự kiến ​​đạt 3 tỷ liều.

Hãng tin AP cũng trích dẫn ví dụ, tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, có hàng trăm điểm tiêm chủng khắp thành phố và các xe tiêm chủng lưu động sẽ được đậu ở những khu vực đông dân cư như trung tâm thành phố và các trung tâm mua sắm nên đây cũng là bí quyết giúp mọi người trở nên vô cùng đơn giản và tiện lợi khi tiêm phòng.

doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-quyet-de-trung-quoc-tiem-700-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-nhanh-nhu-.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/bi-quyet-de-trung-quoc-tiem-700-trieu-lieu-vac-xin-covid-19-nhanh-nhu-phong-ten-lua-truyen-thong-my-phai-tram-tro-16121060620584073.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương