Biến thể mới của COVID-19 đáng sợ như thế nào?

28/01/2021 16:59

Ít nhất 3 biến chủng mới của vi rút SARS-CoV-2 lần đầu được phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil đang gây lo ngại đặc biệt khi chúng dễ lây lan, gây chết chóc hơn và thậm chí có nguy cơ kháng vắc xin.

Hồi giữa tháng 1, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới WHO phát đi cảnh báo rằng trong năm thứ 2 của Covid-19, đại dịch này có thể trở nên tồi tệ hơn nữa. Một trong những yếu tố có thể dẫn tới viễn cảnh này là sự xuất hiện của các biến thể mới của SARS-CoV-2 với những đặc tính nguy hiểm.

Hiện nay, có 3 biến chủng nguy hiểm nhất là B.1.1.7, P.1 và N501Y.

Biến thể mới của COVID-19 đáng sợ như thế nào?

Ba chủng nổi bật nhất đang được các nhà khoa học nhắc tới là các chủng lần đầu được phát hiện ở Anh, Nam Phi và Brazil. Chúng đã xuất hiện lần lượt ở 70, 31 và 8 nước tính tới ngày 26/1.

Tại Anh, các nghiên cứu ban đầu cho thấy chủng VOC 202012/01 xuất hiện từ tháng 9/2020 có khả năng lây nhiễm cao hơn 70% chủng cũ. Tuy nhiên, nghiên cứu mới nhất của cơ quan y tế công cộng Anh cho thấy chỉ số này vào khoảng 30-50%. Chính chủng vi rút này đã buộc Anh phải thực hiện lệnh phong tỏa gần đây nhất.

Trong khi đó, giới khoa học cho biết chủng SARS-CoV-2 lần đầu được phát hiện ở Nam Phi từ tháng 10 (501Y.V2), có nhiều biến đổi quan trọng ở phần gai protein hơn chủng của Anh.  

Giới chuyên gia lo ngại rằng chủng Nam Phi có thể làm giảm hiệu quả của vắc xin hiện có mặt trên thị trường vì chúng có thể "lách" qua hệ thống kháng thể, làm gia tăng nguy cơ lây nhiễm.

Trong khi đó, chủng lần đầu xuất hiện ở Brazil tháng 7 (P1) sở hữu 3 đột biến ở phần gai protein và nó có đặc tính tương tự như chủng ở Nam Phi.

Hiện những câu hỏi về việc các chủng này có kháng vắc xin Covid-19 hay không vẫn chưa có câu trả lời cụ thể. Một số nghiên cứu ban đầu chỉ ra vắc xin do Pfizer (Mỹ - Đức) sản xuất hiệu quả với chủng từ Anh.

Các vắc xin đang dùng cho tiêm chủng hiện tại được phát triển dựa trên các chủng vi rút cũ nhưng các khoa học tin rằng nó vẫn chống được chủng mới, dù tới nay vẫn chưa có bằng chứng chắc chắn cho nhận định này.

Vị giáo sư tới từ Đại học Cambridge cho biết, càng nhiều người nhiễm Covid-19 thì virus SARS-CoV-2 càng có nhiều cơ hội phát triển và đột biến. Hiện tại, thế giới có hơn 100 triệu người nhiễm Covid-19 (con số thực tế dự kiến cao hơn vì có những người không biểu hiện triệu chứng). Mỗi người trong số hơn 100 triệu người nhiễm bệnh này là một cơ hội để virus SARS-CoV-2 có thể đột biến. Đây là lý do khiến chúng ta phải làm mọi thứ để ngăn nó lây lan trong cộng đồng. 

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bien-the-moi-cua-covid-19-dang-so-nhu-the-nao-tintuc734233.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/bien-the-moi-cua-covid-19-dang-so-nhu-the-nao-tintuc734233

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu