Bỏ sổ hộ khẩu, công dân chỉ xuất trình 3 thông tin khi làm thủ tục hành chính

06/11/2017 19:27

Sau khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được đưa vào vận hành, công dân chỉ cần xuất trình 3 thông tin khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Bỏ sổ hộ khẩu, công dân chỉ xuất trình 3 thông tin khi làm thủ tục hành chính - 1

Việc bỏ sổ hộ khẩu cần có lộ trình

Ngày 30.10 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ký ban hành Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ về việc đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân liên quan đến quản lý dân cư thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Công an.

Theo Nghị quyết, Chính phủ đã thông qua Phương án đơn giản hóa thủ tục hành chính, giấy tờ công dân. Trong đó, có phương án sẽ bãi bỏ hình thức quản lý dân cư đăng ký thường trú bằng "sổ hộ khẩu" và thay thế bằng hình thức quản lý thông qua mã số định danh cá nhân. Từ đó, bãi bỏ kết quả giải quyết thủ tục là “sổ hộ khẩu” và thay thế bằng hình thức cập nhật thông tin trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Sau khi Nghị quyết 112/NQ-CP được ban hành, nhiều người dân thắc mắc, khi nào sẽ bãi bỏ “sổ hộ khẩu” và nếu không có sổ hộ khẩu, người dân sẽ thực hiện các thủ tục hành chính như thế nào?

Trao đổi với báo chí, thượng tá Trần Hồng Phú, Phó Cục trưởng Cục Cảnh sát đăng ký quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư (C72, Bộ Công an) cho biết, Nghị quyết 112/NQ-CP của Chính phủ có hiệu lực kể từ ngày ký (30.10.2017).

Tuy nhiên, trong nghị quyết cũng nêu rõ Chính phủ giao Bộ Công an chủ trì phối hợp với các bộ ngành liên quan rà soát, đề xuất lộ trình đơn giản hóa các thủ tục hành chính, giấy tờ liên quan tới công dân theo lộ trình xây dựng, hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Do vậy, thông tin, bãi bỏ sổ hộ khẩu, chứng minh thư nhân dân từ ngày 30.10.2017 là chưa chính xác.

“Hiện sổ hộ khẩu và chứng minh thư dân dân vẫn còn nguyên giá trị theo quy định của Luật cư trú và Luật Căn cứ công dân”, thượng tá Trần Hồng Phú nói.

Theo lãnh đạo Cục C72, Bộ Công an đang triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Dự kiến, đầu năm 2020, dự án cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân sẽ đi vào vận hành, khi đó sẽ có lộ trình để đơn giản hóa từng loại giấy tờ. Việc bãi bỏ sổ hộ khẩu cũng cần phải có lộ trình và đảm bảo các điều kiện cần thiết.

Thượng tá Trần Hồng Phú cho biết thêm, cơ sở dữ liệu quốc gia về cư dân là tập hợp thông tin cơ bản của công dân Việt Nam sử dụng chung cho các thủ tục hành chính và mỗi công dân sẽ được cấp một số định danh duy nhất để dùng chung trong các thủ tục hành chính.

“Việc cấp cho mỗi công dân một số định danh duy nhất sẽ đảm bảo được việc kết nối thông tin giữa cơ sở dữ liệu do Bộ Công an quản lý với dữ liệu chuyên ngành do các bộ nghành quản lý. Các bộ ngành sẽ thông qua cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để giải quyết thủ tục hành chính cho công dân”, thượng tá Trần Hồng Phú thông tin.

Lãnh đạo Cục C72 cũng cho biết, khi cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư sẽ đi vào vận hành, công dân khi thực hiện các giao dịch hành chính chỉ cần cung cấp 3 thông tin cơ bản, gồm: họ tên, mã số định danh và chỗ ở hiện tại.

“Thông qua dữ liệu dân cư, cơ quan Nhà nước sẽ khai thác thông tin cơ bản của công dân để giải quyết thủ tục hành chính”, thượng tá Trần Hồng Phú nói.

Bỏ sổ hộ khẩu là hợp lý

Trao đổi với báo chí bên lề hành lang Quốc hội, đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An cho biết, ông ủng hộ việc xoá bỏ hộ khẩu để giảm bớt thủ tục, giấy tờ cho người dân. Ông cho rằng việc này không mâu thuẫn với yêu cầu quản lý dân cư. Hoạt động của cơ quan công an sẽ không gặp khó khăn vì mọi việc đã được chuẩn bị kỹ.

Bỏ sổ hộ khẩu, công dân chỉ xuất trình 3 thông tin khi làm thủ tục hành chính - 2

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu - Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An

“Bỏ một số giấy tờ không có nghĩa là buông lỏng công tác quản lý. Công tác quản lý vẫn được tiến hành một cách bình thường, thậm chí chặt chẽ hơn, trên cơ sở các số liệu về dân cư được các cấp các ngành, đặc biệt là Bộ Công an đang tiến hành trực tiếp hoàn thiện.

Do đó, yêu cầu về đơn giản hóa thủ tục hành chính, giảm bớt giấy tờ, với yêu cầu quản lý chặt chẽ xã hội, không mâu thuẫn với nhau. Đây là một quá trình đã được chuẩn bị rất chu đáo và đến thời điểm hiện nay, bỏ như thế là hoàn toàn hợp lý”, đại tá Nguyễn Hữu Cầu đánh giá về phương án bỏ sổ hộ khẩu.

 

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu