Bước đầu xác định 78 người ngộ độc ở Mộc Châu do nguồn nước bị nhiễm thuốc diệt cỏ

01/05/2018 21:53

Mấy ngày vừa qua, BVĐK Mộc Châu và BVĐK Thảo Nguyên (Sơn La) tiếp nhận 78 bệnh nhân với các biểu hiện của ngộ độc thuốc diệt cỏ vào điều trị.

ảnh 1

Đa phần các bệnh nhân bị ngộ độc thuốc diệt cỏ ở Mộc Châu (Sơn La)
đã ổn định

Theo thông tin ban đầu, tại bản Suối Khoang (xã Tân Hợp, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La) đã xảy ra vụ ngộ độc tập thể khiến 78 người phải vào bệnh viện cấp cứu.

Tính đến thời điểm này, Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) Thảo Nguyên tiếp nhận 73 trường hợp, BVĐK Mộc Châu tiếp nhận 5 trường hợp với cùng triệu chứng đau bụng, buồn nôn và đi ngoài, nghi do ngộ độc thuốc diệt cỏ.

Bác sĩ Nguyễn Văn Sỹ, Giám đốc BVĐK Thảo Nguyên (Mộc Châu, Sơn La) cho biết, các bệnh nhân trong vụ ngộ độc đều là người dân tộc Mông. Đa số bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện, chỉ còn 15 trường hợp đang tiếp tục điều trị. Hiện sức khoẻ của những bệnh nhân này cũng dần ổn định, cần theo dõi thêm chỉ số men gan.

Để xác định được nguyên nhân gây ra vụ ngộ độc tập thể nói trên, Bệnh viện Bạch Mai đã cử một đoàn công tác của Trung tâm Chống độc lên hỗ trợ, phối hợp với Sở Y tế Sơn La điều tra, giám sát, lấy mẫu nước làm xét nghiệm.

Tại bản Suối Khoang nơi xảy ra ngộ độc, toàn bộ hộ dân sử dụng chung mó nước (một ống dẫn nước về bản – PV) lấy từ một thung lũng cách bản Suối Khoang khoảng 3-4 km dẫn nước về một bể chứa ở bản. Khu vực mó nước nằm ở giữa 2 sườn đồi được người dân phát rẫy làm nương trồng ngô, sắn, củ rong…

Đoàn công tác đã tiến hành lấy mẫu nước và làm các xét nghiệm, trong đó phát hiện 4 mẫu nước dương tính với Paraquat (thuốc diệt cỏ).

Tại thời điểm giám sát, đoàn cũng phát hiện xung quanh mó nước và các nương phía trên mó nước có nhiều bao bì thuốc trừ rầy, thuốc bảo vệ thực vật được người dân sử dụng. Do đó, nguyên nhân gây ngộ độc bước đầu được đoàn công tác xác định là nghi do sử dụng nguồn nước bị ô nhiễm thuốc bảo vệ thực vật.

Trước đó, trao đổi với báo chí, ông Đinh Văn Thuận, Chủ tịch UBND xã Tân Hợp – nơi xảy ra vụ 78 người bị ngộ độc - cho biết, sau khi xảy ra sự việc, các cơ quan ban ngành của tỉnh Sơn La cũng xuống tìm hiểu, xác định nguyên nhân là do bà con vô tình phun thuốc diệt cỏ ở khu vực trồng trọt.

Theo ông Thuận, qua tìm hiểu đã xác định được có một hộ gia đình phun thuốc diệt cỏ ở khu vườn trồng mận, mơ. Thuốc chưa kịp ngấm vào cỏ, đất thì không may gặp trời mưa nên đã trôi xuống mó nước dẫn về bể chứa tại bản Suối Khoang. Từ bể chứa đó, nước được phân phối đến từng gia đình trong bản gây ra vụ ngộ độc trên.

Anninhthudo.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Truy bắt đua xe, 2 cảnh sát ở Đà Nẵng hy sinh