Cả nước xảy ra gần 1.600 vụ xâm hại trẻ em trong năm 2018

18/04/2019 15:53

Hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục thông qua Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) năm 2017 và 2018, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi người quen là 59,06%.

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội phối hợp với Quỹ Nhi Đồng Liên Hiệp Quốc - UNICEF tổ chức hội thảo Xây dựng kế hoạch hành động Quốc gia phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em ngày 18.4.

Theo báo cáo của Bộ Công an, năm 2018 cả nước xảy ra 1.547 vụ xâm hại trẻ em, trong đó, có 1.293 em bị xâm hại tình dục. Tại Việt Nam, 68,4% trẻ em từng bị cha mẹ, người chăm sóc có hành vi bạo lực tại nhà.

Ảnh minh họa.

Bà Nguyễn Thị Nga – Phó Cục trưởng Cục Trẻ em (Bộ LĐTBXH) nhận định, bạo lực học đường diễn ra ngày càng nhiều, trong đó phải kể đến học sinh đánh nhau trong, ngoài trường học và thầy cô giáo có hành vi bạo lực đối với học sinh. Gần đây, có nhiều vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em xảy ra nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận.

Trong số các ca can thiệp, hỗ trợ trẻ em bị xâm hại tình dục thông qua Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (số 111) năm 2017 và 2018, trẻ em bị xâm hại tình dục bởi: Người quen, hàng xóm là 59,06%; người thân trong gia đình (bố đẻ, bố dượng, anh, em họ...) là 21,12%; giáo viên, nhân viên nhà trường là 6,03%; các đối tượng khác là 13,79%.

Trao đổi về vấn đề này, bà Nguyễn Thị Hà – Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cho biết, công tác bảo vệ trẻ em nói chung, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng vẫn còn những thách thức. Trung bình mỗi năm vẫn có khoảng 2.000 trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại cần được hỗ trợ, can thiệp.

Theo bà Hà, tính chất của các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em có chiều hướng diễn biến phức tạp, nghiêm trọng. Trẻ em bị bạo lực, xâm hại với nhiều độ tuổi, xảy ra ngay trong môi trường gia đình hoặc trường học, do nhiều đối tượng gây ra. Trong đó, có trường hợp trẻ em bị chính người thân trong gia đình, giáo viên và bạn bè trong trường học bạo lực và xâm hại.

”Bên cạnh đó, quy định pháp luật, chính sách cụ thể liên quan đến bảo vệ trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em vẫn đang trong quá trình rà soát, nghiên cứu, kiến nghị hoàn thiện", bà Hà nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ LĐTBXH cũng lấy ví dụ như quy định và hướng dẫn về việc xác định các dấu hiệu cụ thể để định tội về tội dâm ô đối với người dưới 16 tuổi còn chưa cụ thể, rõ ràng. Bên cạnh đó, các quy định pháp lý về một quy trình tố tụng thân thiện, có sự phối hợp chặt chẽ, đồng bộ giữa các cơ quan tư pháp với các cơ quan, tổ chức cung cấp dịch vụ bảo vệ trẻ em bắt đầu từ giám định pháp y cho đến xét xử, phục hồi, hòa nhập đối với trẻ em tham gia quá trình tư pháp chưa cụ thể, chậm được sửa đổi, bổ sung...

 
Nguồn: Laodong.vn