Các nhà khoa học Nam Phi tiết lộ gây sốc về khả năng tái nhiễm của biến thể Omicron

03/12/2021 11:18

Các chuyên gia y tế của Nam Phi cho biết đã tìm thấy bằng chứng chứng minh Omicron có thể né tránh hệ miễn dịch và gây tái nhiễm cao gấp 3 lần các biến thể trước đó.

Thứ năm (2/12), một nhóm chuyên gia y tế của Nam Phi cho biết, biến thể mới Omicron có thể gây tái nhiễm cao gấp 3 lần so với các biến thể khác của virus corona.

Trung tâm Mô hình hóa và Phân tích Dịch tễ (SACEMA) và Viện Các bệnh Truyền nhiễm Quốc gia (NICD) Nam Phi cho biết, những phát hiện mới nhất "cung cấp bằng chứng dịch tễ học rằng biến thể Omicron có khả năng né tránh hệ miễn dịch đã có kháng thể của những người đã từng nhiễm COVID-19".

Tuyên bố này được một nhóm các nhà nghiên cứu đăng tải trên trang medrxiv.org dưới dạng bản in trước, nghĩa là chưa có đánh giá đồng cấp.

Trong ngày hôm qua, nhà vi sinh học Anne von Gottberg của NICD cũng đã nêu quan điểm tương tự tại cuộc họp báo trực tuyến do Tổ chức Y tế Thế giới tổ chức. Ông cho biết Nam Phi đang chứng kiến sự gia tăng của các ca tái nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron.

Đất nước này có sự gia tăng đột biến về số ca nhiễm virus corona với 11.535 ca mắc mới vào ngày hôm qua, tăng 312 ca so với 10 ngày trước đó. 

Ngày 01/12, NICD cùng các tổ chức khác trong mạng lưới y tế của Nam Phi đã thực hiện giải trình tự bộ gene trên các mẫu xét nghiệm và cho biết biến thể Omicron có thể đạt được một số khả năng miễn dịch và sẽ nhanh chóng trở thành biến thể thống trị đất nước này.

Một phân tích dữ liệu giám sát định kỳ của Nam Phi từ tháng 3/2020 đến ngày 27/11 cho thấy "nguy cơ tái nhiễm của biến thể Omicron về cơ bản cao hơn đáng kể so với các biến thể Beta và Delta trong hai làn sóng dịch trước đó".

NICD nhận định sự gia tăng các ca tái nhiễm thay vì nhiễm trùng mới là dấu hiệu cho thấy biến thể mới đã đột biến và có khả năng tránh  được hệ miễn dịch của những người đã khỏi bệnh.

Bà Juliet Pulliam, giám đốc của SACEMA và là tác giả của bài báo in trước cho biết, biến thể Omicron có thể lan tràn khắp các tỉnh của Nam Phi vào đầu hoặc giữa tháng 12.

Phân tích này dựa trên 2.796.982 cá nhân có kết quả xét nghiệm dương tính ít nhất 90 ngày trước đây (trước ngày 27/11), trong số đó có 35.670 người bị nghi ngờ tái nhiễm.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cac-nha-khoa-hoc-nam-phi-tiet-lo-gay-soc-ve-kha-nang-tai-nhiem-cua-bie.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cac-nha-khoa-hoc-nam-phi-tiet-lo-gay-soc-ve-kha-nang-tai-nhiem-cua-bien-the-omicron-16121031209570930.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Nhóm thanh niên ngăn cô gái nhảy cầu