Cách đơn giản giúp tăng cường sức khỏe tim mạch mà chúng ta vẫn làm hàng ngày

29/08/2023 16:53

Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra những cải thiện về tim mạch ở các bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành khi họ tham gia liệu pháp cười.

Được kích hoạt bởi sự tích tụ mảng bám trên thành động mạch cung cấp máu cho tim, bệnh động mạch vành là một trong những bệnh phổ biến nhất trên thế giới.

Từ thuốc đến phẫu thuật, có nhiều biện pháp can thiệp có thể giúp điều trị tình trạng có khả năng gây tử vong này.

Tuy nhiên, một nghiên cứu mới được trình bày tại cuộc họp thường niên của Hiệp hội Tim mạch Châu Âu ở Amsterdam (Hà Lan) cho thấy tiếng cười cũng có thể hữu ích.

photo-1

Nghiên cứu cho thấy liệu pháp cười có thể làm tăng khả năng hoạt động của hệ thống tim mạch bao gồm tim, phổi, động mạch và tĩnh mạch.

Nhóm nghiên cứu nhận thấy tình trạng viêm giảm và các dấu hiệu sức khỏe tốt hơn ở những bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành tham gia vào liệu pháp này.

Bệnh động mạch vành xảy ra khi các động mạch vành của tim gặp khó khăn trong việc cung cấp đủ máu, oxy và chất dinh dưỡng cho cơ quan.

Những tiếng cười có thể khiến các mô bên trong tim giãn ra, có khả năng dẫn đến tăng lưu lượng oxy đi khắp cơ thể.

Nhìn vào 26 người trưởng thành có độ tuổi trung bình là 64 từ tháng 8/2016 đến tháng 12/2020, nhóm nghiên cứu đã đo lượng oxy hấp thụ của các đối tượng và độ giãn nở của động mạch chính của họ khi lưu lượng máu tăng lên.

Hơn nữa, họ cũng đo mức độ các phân tử trong cơ thể bệnh nhân, biểu hiện tình trạng viêm như interleukin (IL)-6, IL-10, yếu tố hoại tử khối u (TNF)-alpha, phân tử bám dính tế bào mạch máu (VCAM) và phân tử bám dính giữa các tế bào (ICAM).

13 người tham gia nghiên cứu được chỉ định vào một nhóm trải qua liệu pháp cười bằng cách xem hai chương trình hài kịch truyền hình tự chọn mỗi tuần, trong khi 13 người còn lại phục vụ, đóng vai trò là nhóm đối soát, xem "phim tài liệu trung lập".

Các phát hiện cho thấy sự gia tăng hấp thu oxy tối đa của cơ thể và cải thiện chức năng mô cũng như các dấu hiệu viêm của cơ thể.

Nghiên cứu này là thử nghiệm lâm sàng có kiểm soát đầu tiên nhằm đánh giá tác động của việc phục hồi chức năng bằng liệu pháp cười đối với bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành.

Hơn nữa, nghiên cứu này ủng hộ nghiên cứu trước đây cho rằng việc cười khúc khích khiến cơ thể giải phóng endorphin, là những hormone có thể làm giảm căng thẳng và viêm nhiễm, đồng thời giúp tim và mạch máu thư giãn.

Dựa trên những kết quả mới này, các nhà khoa học tin rằng liệu pháp cười có thể tạo thành một "hình thức phục hồi chức năng tim hiệu quả cho nhóm bệnh nhân này".

Lợi ích của nụ cười

Người xưa có câu "1 nụ cười bằng 10 thang thuốc bổ" đủ để thấy lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Theo trang Very Well Mind, những lợi ích chính mà nụ cười mang lại bao gồm:

- Giúp bạn sống lâu hơn: Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng hạnh phúc có thể tăng tuổi thọ lên nhiều năm - cho thấy việc duy trì tâm trạng vui vẻ, tích cực có thể là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh.

- Giảm căng thẳng: Khi bạn căng thẳng, hãy thử cố gắng nở một nụ cười trên môi. Nó có thể giúp cải thiện tâm trạng và khả năng kiểm soát căng thẳng mà bạn đang gặp phải.

- Tăng cường hệ thống miễn dịch: Người ta cho rằng khi bạn cười, chức năng miễn dịch sẽ được cải thiện vì bạn cảm thấy thoải mái hơn (nhờ giải phóng một số chất dẫn truyền thần kinh).

- Làm giảm huyết áp: Nếu bạn có máy đo huyết áp ở nhà, bạn có thể thử tự mình thử nghiệm ý tưởng này. Hãy ngồi trong vài phút và đọc. Sau đó mỉm cười trong một phút và đọc lại trong khi vẫn mỉm cười.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/cach-don-gian-giup-tang-cuong-suc-khoe-tim-mach-ma-chung-ta-van-lam-hang-ngay.. Nguồn: https://ttvn.toquoc.vn/cach-don-gian-giup-tang-cuong-suc-khoe-tim-mach-ma-chung-ta-van-lam-hang-ngay-20230829150602039.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu