Cái chết rúng động Trung Quốc: Bắc Kinh 'nổi bão', báo động xóa sổ tham vọng 200 tỷ USD

17/09/2021 15:26

Truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm 14/9 cho biết việc điều chỉnh các quảng cáo về phẫu thuật thẩm mỹ là "bắt buộc và khẩn cấp" do những ảnh hưởng tiêu cực mà ngành mang lại.

Truyền thông cho hay việc điều chỉnh này là bởi một số quảng cáo khiến mọi người có cái nhìn quá nghiêm trọng hoặc sai sự thật về phẫu thuật thẩm mỹ.

ẢNH HƯỞNG TÍNH MẠNG, LAN TRUYỀN "VIRUS" LO ÂU

"Từ những tấm áp phích ở bến xe bus và trong tàu điện ngầm, những lời mời chào trên các trang mạng xã hội đến các bài quảng cáo trên phim trên truyền hình, [trào lưu sở hữu] vẻ đẹp do phẫu thuật mà có đang lan tỏa mạnh mẽ," tờ Nhật báo Nhân dân (People's Daily) cho biết.

Tờ báo cho hay, một số quảng cáo gắn việc trở nên đẹp về ngoại hình với cuộc sống chất lượng cao, sự chăm chỉ, thành công, đồng thời bịa ra những câu chuyện về việc phẫu thuật thẩm mỹ sẽ thay đổi vận mệnh của một người và bóp méo nhận thức về thẩm mỹ.

Thời báo Hoàn cầu ghi lại chia sẻ của một giáo viên tiếng Anh ở một trường trung học tại Thành phố Trùng Khánh, Tây Nam Trung Quốc, gần đây đã đến một phòng khám phẫu thuật thẩm mỹ sau khi cảm thấy áp lực bởi đồng nghiệp và thậm chí cả các học sinh của cô: "Là một phụ nữ trẻ, sống ở Trùng Khánh và Thành Đô [thủ phủ của tỉnh Tứ Xuyên, Tây Nam Trung Quốc], tôi rất căng thẳng khi có nhiều người sở hữu gương mặt xinh đẹp. Hèn gì mà tôi luôn độc thân, bởi tôi không có ngoại hình hấp dẫn." Cô cho biết, mình gặp vấn đề nghiêm trọng với chứng lo lắng về ngoại hình.

5 GIỜ NẰM TRÊN BÀN MỔ

Báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP) đưa tin, vào tháng 7, một người có ảnh hưởng trên mạng xã hội (33 tuổi) đã chết vì biến chứng sau phẫu thuật hút mỡ, trường hợp này đã được báo chí Trung Quốc đưa tin rộng rãi.

Xiaoran, với hơn 130.000 người theo dõi trên mạng xã hội Weibo đã thực hiện hút mỡ ở một bệnh viện thẩm mỹ ở Hàng Châu, Chiết Giang. Bệnh viện thừa nhận trách nhiệm về cái chết của cô, và cho rằng đó là hậu quả của những lỗi sai trong quá trình phẫu thuật và trì hoãn điều trị sau phẫu thuật. Cơ sở này sau đó đã bị cho đóng cửa.

Theo báo cáo, Xiaoran đã đề nghị chỉnh sửa 3 bộ phận: hút mỡ eo và bụng, hút mỡ bắp tay và nâng ngực. Cũng theo hồ sơ phẫu thuật, cô ấy đã trải qua tất cả 3 ca phẫu thuật hết 5 tiếng đồng hồ trong cùng ngày hôm đó.

Hai ngày sau, vào ngày 4/5, Xiaoran vẫn cảm thấy đau và khó thở, cô đã gọi cấp cứu và được đưa vào bệnh viện. Sau 2 tháng nằm viện, toàn bộ cơ thể Xiaoran vẫn trong tình trạng nguy kịch và cuối cùng cô đã chết vì suy đa tạng.

Cái chết rúng động Trung Quốc: Bắc Kinh nổi bão, báo động xóa sổ tham vọng 200 tỷ USD - Ảnh 1.

Ảnh: AFP

Giám đốc Hiệp hội Luật Y tế Trung Quốc và là chuyên gia về phẫu thuật thẩm mỹ Deng Liqiang nói với Thời báo Hoàn Cầu hôm 14/9 rằng, lợi nhuận mà ngành chăm sóc sắc đẹp mang lại đi cùng với nhiều vấn đề về xã hội như "lo lắng về ngoại hình" và vấn đề này phát tán tràn lan, đặc biệt là ở thế hệ trẻ.

Bằng chứng về nỗi ám ảnh trị giá 50 tỷ USD của Trung Quốc với phẫu thuật thẩm mỹ có thể được tìm thấy trên các trang mạng xã hội với hashtag #PreAndPostOp - nơi những người thực hiện các phẫu thuật thẩm mỹ chia sẻ về hình ảnh của mình trước và sau khi phẫu thuật, về những góc mặt, đôi môi đã chỉnh, những chiếc xương gò má đã được tái tạo,..

Các phương tiện truyền thông nhà nước gần đây tăng cường chỉ trích ngành công nghiệp này vì nó cố cổ vũ cho việc thần tượng hóa ngoại hình và khiến những người trẻ vốn tự ti về ngoại hình của mình lại càng thêm đau khổ.

Vào tháng 8, cơ quan quản lý thị trường của Trung Quốc soạn thảo các hướng dẫn để điều chỉnh các hoạt động quảng cáo của ngành thẩm mỹ y tế, cho rằng các ngành này khiến xã hội lo lắng về ngoại hình của mình.

Nhu cầu phẫu thuật thẩm mỹ hoặc dùng y học để can thiệp vào thẩm mỹ bùng nổ ở Trung Quốc trong những năm gần đây. Các thủ thuật nhấn mí mặt hoặc nâng mũi là một trong những phương pháp phổ biến nhất. Ngành phẫu thuật thẩm mỹ bị chỉ trích vì không cảnh báo mọi người về rủi ro.

ĐÒN ĐAU THẤU XƯƠNG

Thị trưởng phẫu thuật thẩm mỹ ở Trung Quốc dự kiến sẽ tăng lên 300 tỷ Nhân dân tệ (46 tỷ USD) vào năm 2022, Tân Hoa xã đưa tin hồi tháng 8, trích dẫn một báo cáo của Hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ Trung Quốc. Theo một báo cáo khác nghiên cứu về ngành phẫu thuật thẩm mỹ do CITIC Securities công bố vào tháng 7, giá trị thị trường của ngành phẫu thuật thẩm mỹ của Trung Quốc dự kiến sẽ đạt 1.3 nghìn tỷ Nhân dân tệ (201 tỷ USD) vào năm 2030.

Tuy nhiên, chính bởi cơ hội kiếm lời lớn, một số lượng lớn các cơ sở chăm sóc sắc đẹp hoạt động bất hợp pháp. Thống kê cho thấy vào năm 2019, có khoảng 13.000 cơ sở thẩm mỹ đủ điều kiện ở Trung Quốc, 15% trong số đó thực hiện các ca phẫu thuật mà họ không được cấp phép. Bên cạnh đó, số lượng các cơ sở phẫu thuật thẩm mỹ y tế không có giấy phép nhiều hơn những cơ sở có giấy phép rất nhiều, Tân Hoa xã cho biết.

Financial Times cho biết, các nhà đầu tư "đánh cược" ngành phẫu thuật thẩm mỹ ở Trung Quốc sẽ là ngành tiếp theo trong danh sách bị "sờ gáy". Cổ phiếu của các công ty phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu đã giảm 1/3.

Các nhà phân tích cảnh báo rằng ngành này có thể bị giáng một đòn nặng nề nếu Bắc Kinh đưa ra kết luận rằng những ảnh hưởng tiêu cực tới xã hội của ngành này mang lại ngang với dạy thêm và các trò chơi trực tuyến - những ngành mà các quy định nghiêm ngặt đã "đè bẹp" giá trị trị trường của những nhóm chủ chốt trong các tháng gần đây.

Giám đốc điều hành của công ty tiếp thị China Skinny ông Mark Tanner cho biết: "Rất có thể chúng ta sẽ thấy một ngành công nghiệp nữa biến mất."

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cai-chet-rung-dong-trung-quoc-bac-kinh-noi-bao-bao-dong-xoa-so-tham-vo.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cai-chet-rung-dong-trung-quoc-bac-kinh-noi-bao-bao-dong-xoa-so-tham-vong-200-ty-usd-161211709113826965.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'