Cảnh báo khẩn về căn bệnh chết chóc có triệu chứng giống Covid: Dấu hiệu nào cần đi khám?

25/01/2022 10:36

Nhiều triệu chứng của căn bệnh ung thư chết người này dễ bị nhầm với Covid-19. Các chuyên gia lo ngại bệnh nhân mắc căn bệnh ung thư này có thể không được chăm sóc kịp thời.

Theo Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) Anh, các triệu chứng chính của Covid-19 là một cơn ho dai dẳng mới xuất hiện, mất vị giác - khứu giác và sốt. Đọc tất cả triệu chứng Covid-19 tại đây.

Nhưng nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bên cạnh những triệu chứng này, nhiều người mắc Covid-19 còn bị mệt mỏi và khó thở - các triệu chứng giống với ung thư phổi.

Có khoảng 48.500 ca ung thư phổi được ghi nhận ở Anh mỗi năm, tương đương với 130 ca mỗi ngày. Đây là căn bệnh ung thư phổ biến thứ ba ở Anh và phổ biến thứ hai ở phụ nữ nước này.

Cảnh báo khẩn về căn bệnh chết chóc có triệu chứng giống Covid: Dấu hiệu nào cần đi khám? - Ảnh 1.

Ung thư phổi có một số triệu chứng dễ nhầm lẫn với Covid-19.

Vào năm 2020, ung thư phổi là loại ung thư phổ biến thứ 2 thế giới (xét trên số ca mắc mới), theo dữ liệu từ Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Cụ thể, trong năm 2020 có 2,21 triệu ca mắc mới ung thư phổi trên thế giới, chỉ sau ung thư vú – 2,26 triệu ca.

Đặc biệt, ung thư phổi là loại ung thư gây tử vong nhiều nhất năm 2020, với 1,80 triệu ca tử vong. Đứng thư hai là ung thư đại trực tràng với 935.000 ca tử vong.

Chẩn đoán sớm là chìa khóa cho bất kỳ bệnh ung thư nào và càng phát hiện sớm, quá trình điều trị càng đỡ khó khăn.

Các chuyên gia tại tổ chức từ thiện Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh mới đây cảnh báo rằng cần phải có hành động khẩn cấp để giải quyết tình trạng nhiều người nghi bị ung thư phổi không được điều trị kịp thời.

Tổ chức từ thiện này cho biết kể từ sau đại dịch, số người đến khám bác sĩ chuyên khoa ung thư thấp hơn 10% so với dự kiến.

Cảnh báo khẩn về căn bệnh chết chóc có triệu chứng giống Covid: Dấu hiệu nào cần đi khám? - Ảnh 3.

Hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư phổi, chiếm 9/10 trường hợp, tuy nhiên
 bạn vẫn có thể phát triển bệnh nếu không hút thuốc.

Trong cuộc thăm dò riêng của mình, Cancer Research UK phát hiện ra nhiều bác sĩ đa khoa lo ngại về số lượng người nghi ngờ mắc bệnh ung thư phổi.

Kết quả của cuộc thăm dò cho thấy 74% bác sĩ đa khoa tin rằng lý do là bệnh nhân không đến khám tại cơ sở y tế khi có triệu chứng. Các bác sĩ đa khoa khác cho biết bệnh nhân ngại đến bệnh viện do lo lắng về coronavirus.

Người đứng đầu bộ phận chẩn đoán sớm của Cancer Research UK, Tiến sĩ Jodie Moffat, cho biết đại dịch đã khiến việc phát hiện các trường hợp ung thư phổi trở nên rất khó khăn.

"Đối với bệnh ung thư phổi nói riêng, đây dường như là một trong những bệnh ung thư mà đối với một số người, chỉ cần chậm trễ vài ngày và vài tuần thực sự có thể tạo ra sự khác biệt", tiến sĩ Moffat nói với The Times.

Trước khi xảy ra đại dịch, việc chẩn đoán diễn ra nhanh chóng hơn rất nhiều.

Tổ chức từ thiện cho biết 85% người bệnh nên bắt đầu điều trị trong vòng 72 ngày kể từ khi được chẩn đoán. Vào tháng 11 năm 2021, con số này chỉ là 59%, một trong những tỷ lệ thấp nhất được ghi nhận.

Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Anh cho biết điều này có nghĩa là khoảng 13.700 bệnh nhân đã bị điều trị chậm trễ.

Đừng nghĩ chỉ người hút thuốc mới mắc ung thư phổi

Nghiên cứu trước đây từ công ty bảo hiểm Bupa Vương quốc Anh cho thấy số người lên mạng tìm kiếm các triệu chứng ung thư phổi và tầm soát ung thư phổi đã tăng lên.

Tiến sĩ Tim Woodman, Giám đốc Y tế tại Bupa, cho biết bất kỳ ai cũng có thể mắc ung thư phổi, không phải chỉ những người hút thuốc.

Tiến sĩ Tim Woodman nói: "Hút thuốc là nguyên nhân lớn nhất gây ra ung thư phổi, chiếm 9/10 trường hợp, tuy nhiên bạn vẫn có thể phát triển bệnh nếu không hút thuốc".

"Nguy cơ ung thư phổi của bạn liên quan đến mức độ hút thuốc, thời gian hút thuốc và thời điểm bắt đầu hút thuốc. Nó cũng phụ thuộc vào loại thuốc lá bạn hút".

"Bạn có nguy cơ phát triển ung thư phổi cao hơn nếu bạn thường xuyên hít phải khói thuốc của người khác (hút thuốc thụ động), vì vậy tốt nhất bạn nên tránh ở gần khu vực có khói thuốc".

Tiến sĩ nói thêm rằng nhiều người bị ung thư phổi không có triệu chứng gì ở giai đoạn đầu.

"Các triệu chứng ban đầu có thể nhẹ, chẳng hạn như ho hoặc cảm thấy khó thở. Các dấu hiệu khác cần chú ý bao gồm cảm thấy mệt mỏi, đau tức ngực và chán ăn", tiến sĩ nói.

"Nếu bạn ho ra máu, ho dai dẳng hoặc khó thở, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt, đặc biệt nếu bạn trên 40 tuổi", ông nói thêm.

Triệu chứng ung thư phổi

Khi một người bị ho kéo dài, mệt mỏi và chán ăn, họ có thể nhầm với các bệnh như cảm lạnh thông thường, nhưng đó có thể là dấu hiệu của bệnh gì đó nghiêm trọng hơn và cần được kiểm tra.

Các triệu chứng khác của ung thư phổi có thể bao gồm:

- Ho trong phần lớn thời gian

- Khó thở

- Ho ra đờm có máu

- Đau hoặc nhức ở ngực hoặc vai

- Ăn không ngon

- Mệt mỏi

- Giảm cân

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/canh-bao-khan-ve-can-benh-chet-choc-co-trieu-chung-giong-covid-dau-hie.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/canh-bao-khan-ve-can-benh-chet-choc-co-trieu-chung-giong-covid-dau-hieu-nao-can-di-kham-161222501095406233.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny