[CCTV] Trưởng đoàn Ukraine: Đã gần đạt thoả thuận với Nga, còn bất đồng về vấn đề Crimea

03/04/2022 07:46

Phía Ukraine khẳng định sẽ không thỏa hiệp về vấn đề lãnh thổ.

Ngày 2/4 (giờ địa phương), ông David Arahamia, trưởng phái đoàn Ukraine tham dự đàm phán Nga-Ukraine, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với truyền thông rằng Ukraine và Nga đã gần đạt được thỏa thuận, nhưng vẫn còn những bất đồng về vấn đề Crimea.

Các cuộc đàm phán đang diễn ra trực tuyến hàng ngày và một nhóm làm việc gồm các luật sư và nhà ngoại giao đang soạn thảo văn bản cuối cùng, ông Arahamia cho biết. Nga đã chấp nhận bằng lời nói các điều khoản ngoại trừ vấn đề Crimea đối với dự thảo mà Ukraine trình bày tại Istanbul. Ukraine đang chờ xác nhận bằng văn bản từ Nga.

Trước đó, trả lời Fox News (Mỹ) vào tối ngày 1/4 trong cuộc phỏng vấn trực tuyến, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố: "Chỉ có chúng tôi chiến thắng, chiến thắng thật sự mới là chiến thắng của Ukraine và nhân dân Ukraine. Vấn đề là khi nào nó sẽ kết thúc. Đó là một vấn đề sâu sắc và nhức nhối. Ngoài chiến thắng, người dân Ukraine sẽ không chấp nhận bất kỳ kết cục nào", ông Zelensky nhấn mạnh.

Phóng viên Mỹ sau đó hỏi tiếp Tổng thống Zelensky "sẵn sàng đồng ý" điều gì để đạt được một thỏa thuận hòa bình cũng như khả năng nhượng bộ lãnh thổ trước Nga.

"Chúng tôi không bán lãnh thổ của mình. Vấn đề toàn vẹn lãnh thổ và chủ quyền thì không có gì phải bàn", người đứng đầu Ukraine cho biết, nước này đang tìm kiếm các cam kết từ "các quốc gia hàng đầu", cụ thể là an ninh của Ukraine sẽ được đảm bảo bằng một hiệp ước nếu nước này chấp thuận phi hạt nhân hóa với Nga.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cctv-truong-doan-ukraine-da-gan-dat-thoa-thuan-voi-nga-con-bat-dong-ve-van-de-.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/cctv-truong-doan-ukraine-da-gan-dat-thoa-thuan-voi-nga-con-bat-dong-ve-van-de-crimea-820223464537340.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài