CDC Hà Nội: Ổ dịch 73 F0 tại phường Thanh Xuân Trung là khu dân cư cũ, mật độ đông, tỷ lệ lây nhiễm cao

26/08/2021 11:10

CDC Hà Nội cho biết, chuỗi lây nhiễm này xuất hiện tại khu dân cư cũ, mật độ đông, tỷ lệ lây nhiễm cao. Do phát hiện muộn, đã đến vòng lây nhiễm thứ 2, thứ 3, nên số lượng ca mắc sau khi ghi nhận đã tăng cao.

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) TP. Hà Nội sáng 26/8 cho biết không ghi nhận thêm ca mắc mới. Tuy nhiên, hôm qua, thành phố phát hiện 52 ca Covid-19 tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân. Chỉ trong 3 ngày, từ 23 đến 25/8, ổ dịch mới này ghi nhận tổng 73 ca, được đánh giá là "nóng" nhất Thủ đô hiện nay.

Các bệnh nhân tập trung tại ngõ 328 và 330 Nguyễn Trãi, liên quan đến các chợ, siêu thị trên địa bàn phường.

Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc CDC Hà Nội cho biết, chuỗi lây nhiễm này xuất hiện tại khu dân cư cũ, mật độ đông, tỷ lệ lây nhiễm cao. Do phát hiện muộn, đã đến vòng lây nhiễm thứ 2, thứ 3, nên số lượng ca mắc sau khi ghi nhận đã tăng cao.

Tuy nhiên, theo ông Tuấn, may mắn ổ dịch "nằm gọn" trong 2 ngõ, đã được khoanh vùng và phong tỏa kín từ 14h chiều 23/8, với gần 700 hộ dân và hơn 2.000 nhân khẩu.

"Quan trọng lúc này là ý thức người dân, nếu từng tiếp xúc với người trong khu vực này, phải khai báo và tự theo dõi sức khỏe. Nếu họ xuất hiện triệu chứng, sẽ được lấy mẫu xét nghiệm ngay", ông Tuấn nói.

CDC Hà Nội: Ổ dịch 73 F0 tại phường Thanh Xuân Trung là khu dân cư cũ, mật độ đông, tỷ lệ lây nhiễm cao - Ảnh 1.

Cơ quan y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân trong ngõ 328 Nguyễn Trãi chiều 24/8
 (Ảnh: Đinh Huy)

So sánh với các chùm ca bệnh tại các khu đông dân cư khác ở Hà Nội như HH4C Linh Đàm (Khu đô thị HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai); 2 phường Văn Chương và Văn Miếu (quận Đống Đa), ông Tuấn nhận định mỗi khu vực có một kiểu phức tạp riêng.

Ổ dịch tại phường Thanh Xuân Trung có sự tương đồng như chùm ca bệnh ở hai phường Văn Chương và Văn Miếu, do nhiều ngõ ngách, có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm nhiều ca mắc mới. Còn HH Linh Đàm là khu chung cư, có 12 tòa, nhưng chỉ 1 tòa (HH4C) có ca mắc. Mật độ dân cư đông đúc gấp hàng chục lần so với Thanh Xuân Trung hay Văn Chương, Văn Miếu.

Qua đánh giá sơ bộ, CDC Hà Nội nhận định nguồn lây của ổ dịch mới này có thể từ người bán rau thường xuyên đến chợ đêm Ngã Tư Sở. Ông Tuấn đề xuất xét nghiệm toàn bộ tiểu thương ở chợ này để sàng lọc nguy cơ.

CDC cũng đang xem xét và xây dựng chiến lược mới, áp dụng cho những nơi nhiều ngõ nhỏ, phố nhỏ với mật độ dân cư đông như phường Thanh Xuân Trung hay phường Văn Miếu, Văn Chương.

Ông Chu Ngọc Anh, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đánh giá, "hiện nay, quận Thanh Xuân là địa bàn nguy cơ cao nhất", 10/11 phường đều đã có F0. Để tập trung xử lý ổ dịch ở phường Thanh Xuân Trung, ông yêu cầu lực lượng chức năng tăng cường giám sát chặt khu phong tỏa, tuyệt đối không để người dân "nhà này sang nhà kia".

Từ đó, ông yêu cầu thiết lập chốt đúng vùng trọng điểm, khóa cứng vùng lõi trong ổ dịch, huy động đoàn thể tham gia, tính toán phương án an toàn cho người cao tuổi tham gia giám sát cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội lưu ý, người dân trong các khu tập thể trên địa bàn "ai ở đâu ở yên đó", giữ nguyên hiện trạng nhằm phục vụ công tác truy vết nhanh chóng hơn.

"Đây không chỉ câu chuyện của một phường. Có thể huy động lực lượng các cấp để chi viện trong lúc nóng bỏng", ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh.

Về công tác xét nghiệm, Chủ tịch Hà Nội đề nghị quận Thanh Xuân xem xét xét nghiệm theo dịch tễ, di biến động của F0, F1, tranh thủ từng giờ, từng ngày để nhanh chóng sàng lọc.

"Toàn bộ người trong khu phong tỏa đều phải coi là F1 và phải được lấy mẫu xét nghiệm. Ai không thực hiện thì phải đưa đi cách ly tập trung", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói và nhấn mạnh "bà con có biết mình đang ở khu vực nguy cơ nhất Thủ đô không?" nhằm nhắc nhở công tác tuyên truyền phải hiệu quả hơn để người dân nhận thức đúng, thực hiện nghiêm giãn cách.

Ông cũng đặc biệt yêu cầu quận Thanh Xuân ưu tiên đảm bảo an sinh xã hội, phục vụ chu đáo hàng hóa thiết yếu cho người dân trong khu phong tỏa.

CDC Hà Nội: Ổ dịch 73 F0 tại phường Thanh Xuân Trung là khu dân cư cũ, mật độ đông, tỷ lệ lây nhiễm cao - Ảnh 2.

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19
 tại phường Thanh Xuân Trung, sáng 24/8 (Ảnh: P.K.)

Trước đó, theo CDC Hà Nội, 2 ca đầu tiên ghi nhận tại phường Thanh Xuân Trung là 2 mẹ con sống tại ngõ 330 Nguyễn Trãi. Chiều 22/8, họ đến Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc - Phúc Trường Minh test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 dương tính, sau đó được lấy mẫu xét nghiệm PCR kết quả khẳng định dương tính.

Từ ngày 23 đến 25/8, CDC Hà Nội tiếp tục phát hiện thêm 71 ca dương tính SARS-CoV-2 trong ổ dịch này.

Sở Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 quận Thanh Xuân, Hà Nội tối 24/8 thông báo tìm người đã đến ngõ 328 và ngõ 330 đường Nguyễn Trãi, phường Thanh Xuân Trung từ ngày 17/8 đến 24/8. Người dân cần tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế phường Thanh Xuân Trung (02438586236 - 0983471105) hoặc Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân (02485823468 - 0912495783) để được hướng dẫn.

CDC Hà Nội: Ổ dịch 73 F0 tại phường Thanh Xuân Trung là khu dân cư cũ, mật độ đông, tỷ lệ lây nhiễm cao - Ảnh 3.

Toàn cảnh 73 ca Covid-19 tại phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội
chỉ trong 3 ngày (Thực hiện: Huyền Trang)

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cdc-ha-noi-o-dich-73-f0-tai-phuong-thanh-xuan-trung-la-khu-dan-cu-cu-m.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cdc-ha-noi-o-dich-73-f0-tai-phuong-thanh-xuan-trung-la-khu-dan-cu-cu-mat-do-dong-ty-le-lay-nhiem-cao-161212608101808553.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'