CDC Mỹ hối thúc tiêm mũi tăng cường cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi

20/05/2022 16:05

Các cố vấn cho chính phủ Mỹ ngày 19/05 cho biết trẻ từ 5 đến 11 nên tiêm mũi vaccine Covid-19 thứ ba để có thể bảo vệ tốt nhất trước các biến thể mới.

Theo hãng AP, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) đưa ra khuyến cáo  nên tiêm mũi tăng cường, cụ thể là mũi thứ 3 cho trẻ từ 5 đến 11 tuổi.

Ảnh minh họa. Nguồn: AP

Theo CDC, mũi tăng cường thứ 3 sẽ giúp bảo vệ trẻ từ 5 đến 11 tuổi trong bối cảnh số ca mắc tiếp tục tăng.

"Tiêm chủng mở rộng ở nhóm tuổi này đang có xu hướng giảm so với các nhóm tuổi khác khiến nhiều trường hợp rơi vào rủi ro cao", Giám đốc CDC, Tiến sĩ Rochelle Walensky cho biết trong một tuyên bố.

"Chúng tôi cho rằng những loại vaccine này là an toàn và việc tiêm chủng sẽ giúp nhiều trẻ em được bảo vệ tốt hơn", bà Rochelle Walensky nói.

Đầu tuần này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ đã cho phép tiêm mũi tăng cường cho trẻ bằng vaccine Pfizer. Thêm vào đó, CDC cũng đưa ra khuyến nghị về những người thực sự cần tiêm chủng. Theo các chuyên gia, tất cả trẻ em từ 5 đến 11 tuổi khỏe mạnh cần tiêm thêm mũi  tăng cường, đặc biệt khi rất nhiều trẻ đã nhiễm bệnh trong mùa đông trước vì biến thể Omicron.

Mỹ hiện tại đang ghi nhận trung bình 100.000 ca mắc mới mỗi ngày, lần đầu tiên kể từ tháng Hai. Các cố vấn của CDC cũng khẳng định những trẻ em từ 12 tuổi trở lên và người lớn đã tiêm hai mũi vaccine và một mũi tăng cường có khả năng tăng cường miễn dịch trước các biến thể mới.

"Điều đó có thể hiểu vaccine phòng Covid cần tiêm đủ ba liều", Tiến sĩ Grace Lee của Đại học Standford cho biết.

Tiến sĩ  Doran Fink của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cho biết cơ quan này đang làm việc nhanh nhất có thể để đánh giá hồ sơ xin phê duyệt tiêm vaccine của hãng Moderna cũng như chờ dữ liệu cuối cùng do hãng Pfizer cung cấp về việc tiêm phòng cho trẻ nhỏ tuổi nhất. Các cố vấn riêng của FDA dự kiến sẽ tranh luận công khai với một hoặc cả hai hãng dược này vào tháng tới.

Khoảng 30% trẻ ở nhóm tuổi này đã tiêm 2 mũi Pfizer từ khi chương trình vaccine phát động vào tháng 11 năm ngoái. Cố vấn của CDC, bà Helen Keipp Talbot của Đại học Vanderbilt cho rằng các cơ quan y tế phải nỗ lực hơn nữa đối với chương trình tiêm phòng cho trẻ.

"Điều này phải đặt ưu tiên hàng đầu", bà Helen Keipp Talbot cho biết.

Khuyến cáo này cũng có nghĩa trẻ từ 5 đến 11 tuổi có hệ thống miễn dịch suy yếu nghiêm trọng và đã tiêm mũi thứ ba vẫn có thể đủ điều kiện cho mũi 4. Hiện hãng Pfizer và đối tác là BioNTech đang sản xuất loại vaccine Covid-19 cho trẻ ở mọi lứa tuổi tại Mỹ. Trẻ từ 5 đến 11 tuổi có thể tiêm mũi ba với liều lượng bằng 1/3 so với người lớn.

Trong một nghiên cứu nhỏ, hãng Pfizer đã phát hiện ra mũi tăng cường có thể làm gia tăng kháng thể chống lại virus ở trẻ em, bao gồm cả những kháng thể bảo vệ trước biến thể Omicron siêu lây nhiễm.

Toquoc.vn

Nguồn: https://toquoc.vn/cdc-my-hoi-thuc-tiem-mui-tang-cuong-cho-tre-tu-5-den-11-tuoi-20220520104125716.htm.. Nguồn: https://toquoc.vn/cdc-my-hoi-thuc-tiem-mui-tang-cuong-cho-tre-tu-5-den-11-tuoi-20220520104125716.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương