Hiệu quả mũi 4 vaccine COVID-19 có cao không? Dữ liệu nóng từ nghiên cứu khổng lồ

06/04/2022 16:16

Các nhà nghiên cứu Israel vừa công bố kết quả một nghiên cứu mới về hiệu quả mũi 4 vaccine COVID-19, hãng thông tấn Reuters đưa tin.

Nghiên cứu vừa được công bố trên Tạp chí Y học New England hôm thứ Ba (5/4).

Nghiên cứu xem xét hiệu quả mũi 4 vaccine COVID-19 ở 1,3 triệu người trên 60 tuổi ở Israel. Thông tin của những người này được lấy từ cơ sở dữ liệu của Bộ Y tế Israel từ ngày 10 tháng 1 đến ngày 2 tháng 3, khi biến thể Omicron chiếm ưu thế ở nước này.

Nghiên cứu cho thấy mũi 4 vaccine Pfizer / BioNTech làm giảm tỷ lệ mắc COVID-19 ở người cao tuổi. Thế nhưng khả năng bảo vệ chống lại nhiễm COVID-19 chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Cụ thể, khả năng bảo vệ chống lại nguy cơ nhiễm COVID-19 giảm dần sau bốn tuần.

Các lọ vaccine Pfizer / BioNTech phòng COVID-19.

Tuy nhiên, năng bảo vệ chống lại nguy cơ bệnh nặng không suy giảm trong sáu tuần sau khi tiêm mũi 4. Cần có thêm nghiên cứu tiếp theo để đánh giá khả năng bảo vệ lâu dài hơn của mũi 4, các nhà nghiên cứu cho biết.

Israel bắt đầu tiêm mũi 4 từ tháng 1.

Một nghiên cứu khác từ Israel vào tháng 3 cho thấy những người cao tuổi được tiêm nhắc mũi 4 vaccine Pfizer / BioNTech có tỷ lệ tử vong thấp hơn 78% so với những người chỉ tiêm 3 mũi.

Ở châu Á, Hàn Quốc bắt đầu tiêm mũi 4 vaccine COVID-19 từ tháng 2 và Singapore cho biết mũi 4 đã được lên kế hoạch tiêm cho những người từ 80 tuổi trở lên.

Trong tuần này, Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm (FDA) Hoa Kỳ sẽ thảo luận về nhu cầu tiêm thêm các mũi tăng cường. Tuần trước, Mỹ đã cho phép tiêm mũi 4 cho những người trên 50 tuổi trong bối cảnh sự lan rộng của dòng phụ của biến thể Omicron - BA.2.

Bộ trưởng y tế của nhiều nước châu Âu cũng đang thúc giục chính phủ của họ tiêm mũi 4 cho những người trên 60 tuổi.

Toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/hieu-qua-mui-4-vaccine-covid-19-co-cao-khong-du-lieu-nong-tu-nghien-cuu-khong-lo-82.. Nguồn: http://toquoc.vn/hieu-qua-mui-4-vaccine-covid-19-co-cao-khong-du-lieu-nong-tu-nghien-cuu-khong-lo-82022641158732.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bị tố dàn dựng chụp ảnh con ngoài cổng trường: “Tôi sai nhưng mọi người cần hiểu vấn đề”