Chân dung gã đàn ông giả làm 'Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ' đi lọt các chốt phòng dịch

11/09/2021 08:21

Người đàn ông giả làm "Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ" ở Đồng Nai hiện đã bị khởi tố, bắt tạm giam.

Bắt gã đàn ông mạo danh cán bộ Thanh tra Chính phủ

Ngày 10/9, Thiếu tướng Vũ Hồng Văn, Giám đốc Công an tỉnh Đồng Nai, cho VnExpress biết Trịnh Đình Hải, 33 tuổi vừa bị Công an TP Biên Hòa khởi tố, bắt tạm giam về tội Giả mạo trong công tác, theo Điều 339 Bộ luật Hình sự.

Hải bị phát hiện khi cùng một người đi ô tô qua chốt kiểm soát dịch tại phường Trảng Dài, TP Biên Hòa chiều 31/8.

Khi bị cảnh sát yêu cầu dừng xe kiểm tra, Hải mặc trang phục thanh tra, xưng là "Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ", xuất trình thẻ "Phó phòng xử lý sau thanh tra, cơ quan Bộ Y tế".

Để tạo lòng tin, anh ta còn đưa giấy xác nhận đi đường do UBND phường Trảng Dài, TP Biên Hòa, cấp với nội dung "giám sát phòng chống dịch".

Những dấu hiệu khả nghi của người này không qua mắt được lực lượng chức năng. Hải bị đưa về trụ sở công an làm việc. Tại đây, anh ta thừa nhận đã giả danh, mua trang phục, cầu vai, nón, bảng tên, thẻ thanh tra trên mạng với giá 4 triệu đồng chỉ để đi qua các chốt phòng chống dịch.

Đáng chú ý, khám xét 2 nơi ở của Hải, công an thu giữ thêm nhiều bộ đồng phục thanh tra và một số giấy tờ liên quan hành vi lừa đảo.

Chân dung gã đàn ông giả làm Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ đi lọt các chốt phòng dịch  - Ảnh 1.

Tang vật thu giữ tại nhà Hải. Ảnh: Báo Đồng Nai

Ngay sau đó, Trịnh Đình Hải bị Công an phường Trảng Dài lập biên bản về hành vi làm giả, sử dụng tài liệu giả của cơ quan tổ chức và tạm giữ toàn bộ số tang vật trên.

Lý giải về giấy đi đường của Hải của đóng dấu của phường Trảng Dài, đại diện chính quyền cho Tuổi Trẻ biết do người này điện thoại tới hứa phát quà, gạo, rau hỗ trợ người dân khó khăn nên mới cấp giấy.

Chân dung "Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ" dởm

PV báo Pháp luật TP.HCM (PLO) vào cuộc tìm hiểu và được biết, Trịnh Đình Hải bắt đầu xây căn nhà theo kiến trúc cổ tại một con hẻm đối diện trường Đại Học Công nghệ Đồng Nai (phường Trảng Dài) từ gần 1 năm trước.

Khi về đây sinh sống, anh ta thường xuyên mặc áo Thanh tra, đeo bảng tên Vụ Phó - Thanh tra Chính phủ. Hàng xóm của người này cho biết căn nhà của anh ta kín cổng cao tường, ít tiếp xúc với mọi người. Đặc biệt, nhà được xây dựng trên đất nông nghiệp, lại nằm quy hoạch treo nhiều năm. 

"Người này sống một mình và thường xuyên đi vài ngày mới thấy về. Nhưng khi về nhà là có khách đến chơi đi xe hơi xếp một hàng dài", một hàng xóm kể lại với nguồn trên.

Một người từng gặp "Vụ trưởng Thanh tra Chính phủ" dởm này còn tiết lộ với PLO những gì Hải khoe trước đây rằng: "Nhà ở ngoài Hà Nội, ngoài Trung ương cử vào nhận công tác. Một thời gian nữa sẽ được điều chuyển bổ nhiệm sang tỉnh Bình Dương làm Phó chủ tịch UBND tỉnh này".

Hai tháng gần đây, Trịnh Đình Hải thường xuyên xuất hiện ở một số công an phường, UBND phường trên địa bàn TP Biên Hòa với lý do kiểm tra, giám sát về công tác phòng chống dịch Covid-19 nhưng thực chất là lân la, tiếp cận với lãnh đạo phường rồi có nhã ý "tặng rau, gạo từ thiện".

Để tạo lòng tin, Hải từng cho xe ô tô tải của công an phường đến tận nhà để lấy rau phát từ thiện. Từ đó, anh ta được chính quyền phường cấp cho giấy đi đường.

Điều đáng nói, khi bị điều tra, người phụ nữ nhận là vợ của Hải cho biết chồng mình là tên là Trịnh Đình Hải, sinh năm 1988, làm Thanh tra của Sở Y tế TP.HCM. Tuy nhiên, Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xác nhận đơn vị này không có cán bộ nào tên như vậy.

Ttvn.toquoc.vn

Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chan-dung-ga-dan-ong-gia-lam-vu-truong-thanh-tra-chinh-phu-di-lot-cac-chot-pho.. Nguồn: http://ttvn.toquoc.vn/chan-dung-ga-dan-ong-gia-lam-vu-truong-thanh-tra-chinh-phu-di-lot-cac-chot-phong-dich-8202110922234596.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu