Cháy rừng càn quét cả đất nước: Người Hy Lạp tuyệt vọng chống cự thảm họa 'chưa từng có trong lịch sử'

11/08/2021 10:10

Đợt cháy rừng được ví như "tận thế" mà người Hy Lạp đang trải qua có thể nói là kinh hoàng nhất trong lịch sử hiện đại của quốc gia này.

CNN đưa tin, Hy Lạp hiện tại đang đối mặt với "một thảm họa tự nhiên ở quy mô chưa từng thấy" trong lịch sử, với khoảng 586 bãi cháy rừng ở khắp các hang cùng ngõ hẻm của đất nước. Đây là thông báo do Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis đưa ra trên truyền hình quốc gia hôm 9/8 vừa qua.

Quốc gia Địa Trung Hải hiện tại như đang bị "nấu chín" bởi làn sóng nhiệt kinh khủng nhất trong nhiều thập kỷ. Lính cứu hỏa vất vả nối dài cuộc chiến chống "giặc lửa" trên khắp đất nước. 63 đợt giải cứu đã buộc phải tổ chức chỉ trong vài ngày ít ỏi gần đây - ông Mitsotakis cho biết.

Cháy rừng càn quét cả đất nước: Người Hy Lạp tuyệt vọng chống cự thảm họa chưa từng có trong lịch sử - Ảnh 1.

Hy Lạp trải qua đợt cháy rừng thảm họa kinh hoàng nhất trong nhiều thập kỷ qua

Thủ tướng Hy Lạp cũng nói lời xin lỗi vì "bất kỳ điểm thiếu sót nào" trong việc khống chế hỏa hoạn, thứ đã hủy diệt hàng trăm ngôi nhà, khiến hàng chục ngôi làng phải di tản chỉ trong 1 tuần.

"Những ngày qua là thời điểm khó khăn nhất của đất nước trong nhiều thập kỷ," - ông cho biết, đồng thời đề cập đến làn sóng nhiệt cực đoan và hạn hán kéo dài hàng tháng trời khiến nỗ lực dập lửa trở nên tuyệt vọng.

Mọi chuyện sẽ không chỉ dừng ở Hy Lạp

Các nhà môi trường học cảnh báo rằng khu vực Nam Âu - nơi hạn hán đang trở nên phổ biến và nghiêm trọng hơn - sẽ nằm trong số những nơi chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu tại châu lục này.

Cháy rừng càn quét cả đất nước: Người Hy Lạp tuyệt vọng chống cự thảm họa "chưa từng có trong lịch sử" - Ảnh 2.

Cháy rừng càn quét cả đất nước: Người Hy Lạp tuyệt vọng chống cự thảm họa "chưa từng có trong lịch sử" - Ảnh 2.

Cháy rừng càn quét cả đất nước: Người Hy Lạp tuyệt vọng chống cự thảm họa "chưa từng có trong lịch sử" - Ảnh 2.

"Rõ ràng biến đổi khí hậu là một cơn khủng hoảng của toàn cầu," - Mitsotakis cho biết. "Nhưng đó là lời giải thích, chứ không phải thứ để mang ra chống chế. Chúng ta có thể đã làm mọi thứ trong phạm vi con người, nhưng vẫn chưa đủ để chống lại cơn thịnh nộ của tự nhiên."

Hôm 9/8, một bản báo cáo của IPCC từ Liên Hợp Quốc xác nhận rằng nhân loại đang trải qua "một cơn khủng hoảng khí hậu rõ ràng, quy mô lan nhanh và không thể đảo ngược". Giới chuyên gia ngày càng có nhiều chứng cớ khẳng định biến đổi khí hậu sẽ gây ra nhiều hiện tượng cực đoan hơn. Chẳng hạn trên toàn cầu, hạn hán vốn thường xảy ra 1 lần trong 10 năm, thì nay đã phổ biến hơn tới 70%. Và khi hạn hán cùng nhiệt độ nóng bức kéo dài, các mùa cháy rừng cũng diễn ra lâu hơn, tạo ra những cơn bão lửa hủy diệt hơn.

Mitsotakis cho biết những thất bại trong việc cứu hỏa tại Hy Lạp sẽ được xác định, ai có trách nhiệm sẽ phải đứng ra nhận, và mọi thiệt hại về tài sản sẽ được đền bù.

Phapluatbandoc.giadinh.net.vn

Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/chay-rung-can-quet-ca-dat-nuoc-nguoi-hy-lap-tuyet-vong-chong-cu-t.. Nguồn: https://phapluat.suckhoedoisong.vn/chay-rung-can-quet-ca-dat-nuoc-nguoi-hy-lap-tuyet-vong-chong-cu-tham-hoa-chua-tung-co-trong-lich-su-162211108081010112.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'