Chiêu đổi vàng giả lấy tiền thật

31/03/2017 08:17

Mặc dù có 2 tiền án, Phan Văn Hoàn (SN 1985, ngụ thôn 3, xã Biển Hồ, TP.Pleiku, Gia Lai) vẫn tiếp tục “ngựa quen đường cũ”

Sau khi đồng bọn bị bắt giữ, Hoàn nhanh chân “cao chạy xa bay”. Ngày 21/3, Hoàn bị Cục Cảnh sát truy nã tội phạm bắt giữ theo lệnh truy nã của Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Quảng Nam.

Đối tượng Phan Văn Hoàn khi bị bắt.

“Anh Hai” đứng đằng sau

Phan Văn Hoàn đã từng mang 2 tiền án tại TP.Pleiku về tội trộm cắp tài sản (năm 2007) và tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có (năm 2011). Sau khi ra tù, Hoàn không “quay đầu lại là bờ” mà tiếp tục tụ tập với các đối tượng không nghề nghiệp, không chăm lo làm ăn lương thiện.

Năm 2016, Hoàn kết bè với Đặng Xuân Hoa Diễm (SN 1984, ngụ thôn 1, xã Tân Sơn, TP.Pleiku) và Phạm Ngọc Tuấn (SN 1994, thôn Mỹ Thạch 3, TT. Chư Sê, huyện Chư Sê, Gia Lai) - một đôi tình nhân thuộc giới “anh chị” ở địa phương.

Vốn có thâm niên trong tù nên Hoàn khá tinh ranh trong việc phạm pháp. Nhận thấy trang sức vàng giả ngày càng nhiều mẫu mã đẹp và trông y như thật nên hắn lấy vàng giả làm món hàng để lừa đảo thiên hạ.

Tang vật trong các vụ lừa đảo mà Hoàn và đồng bọn thực hiện.

Theo kế hoạch của Hoàn, hắn cùng với Diễm, Tuấn ra tỉnh Quảng Nam để lừa đảo. Bọn chúng chọn những mẫu vàng giả được sản xuất tinh vi đến độ dùng máy đo tuổi vàng như thông thường cũng không thể phát hiện được. Sau đó, Diễm sẽ đến các tiệm vàng gạ bán hoặc cầm cố.

Để cho chủ tiệm vàng tin tưởng, Diễm thường giở vở kịch “vợ chồng mới cưới, túng tiền tiêu nên mang vàng cưới ra bán”. Tuấn đi với Diễm trong vai chồng mới cưới, hoặc Diễm sẽ đi một mình đến tiệm vàng.

Không những vậy, sự tinh vi của bọn chúng còn thể hiện ở chỗ, lúc đầu, Diễm dùng vàng thật đến cầm cố ít ngày rồi chuộc lại đúng hẹn, tạo niềm tin cho các tiệm vàng chứ không dùng vàng giả ngay. Đến khi thấy các chủ tiệm mất cảnh giác, Diễm và Tuấn mới đi giao dịch bằng vàng giả.

Hoàn đứng từ xa đón, hỗ trợ cho Diễm, Tuấn tẩu thoát. Hoàn tin tưởng rằng, Diễm có nhan sắc sẽ thành công trong vai tiểu thư con nhà giàu túng tiền mang vàng ra bán để tiêu xài.

Sau khi tính toán kỹ lưỡng, Hoàn và đàn em kéo nhau ra Quảng Nam. Bọn chúng thuê trọ tại đường Nguyễn Hoàng (TP.Tam Kỳ) và ban ngày dùng xe máy di chuyển đến các huyện như Tiên Phước, Phú Ninh, Núi Thành và TP.Tam Kỳ để bán vàng giả.

Chỉ chưa đầy 2 tháng, các đối tượng đã gây ra 12 vụ lừa đảo, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng. Trong đó, có tiệm bị chúng chiếm đoạt gần 200 triệu đồng. Có ngày, bọn chúng làm đến 4 phi vụ lừa đảo, trong đó có 2 vụ tại cùng một tiệm vàng.

Cụ thể, khoảng 8h ngày 11/5/2016, Hoàn đưa cho Diễm 5 sợi dây chuyền và 3 chiếc lách vàng giả rồi chở Diễm đến tiệm vàng Vĩnh Lợi (TP. Tam Kỳ) để cầm cố.

Chị Liệu (chủ tiệm vàng) hỏi Diễm: "Vàng ở đâu nhiều vậy?". Diễm trả lời: "Vàng đám cưới của em".

Các đối tượng Diễm, Tuấn – đồng bọn của Hoàn- đã sa lưới hồi tháng 5/2016.

Do trước đây Diễm đã vài lần đến cầm cố vàng thật cho chị Liệu rồi chuộc lại nên chị Liệu tin tưởng và đồng ý cầm số “vàng” trên với số tiền 187 triệu đồng. Đến ngày 17/5/2016 chị Liệu kiểm tra lại tất cả số vàng Diễm đã cầm cố thì phát hiện toàn là vàng giả.

Cùng ngày 11/5/2016, Diễm đến tiệm vàng Duy Phương (KP. 7, TT. Núi Thành, huyện Núi Thành) bán 1 sợi dây chuyền và 1 lách vàng giả. Chị Trang (nhân viên giao dịch) kiểm tra “vàng” rồi đồng ý mua với giá 44,24 triệu đồng.

Vài giờ sau, cũng tại tiệm vàng Duy Phương, Tuấn đem đến bán 1 sợi dây chuyền và 1 lách vàng giả. Chị Trang lại tiếp tục mua số “vàng” này với giá 31,95 triệu đồng. Đến 16h cùng ngày, nhân viên tiệm vàng Duy Phương đem vàng mua được từ Diễm và Tuấn ra kiểm tra thì mới phát hiện tất cả đều là vàng giả.

Cũng trong ngày này, khoảng 13h, Hoàn chỉ đạo Diễm và Tuấn đi đò qua xã đảo Tam Hải (huyện Núi Thành) để bán vàng. Khi đến Tam Hải, Tuấn chờ ở một quán nước, Diễm chạy xe máy một mình đến tiệm vàng Ngọc Trưởng. 

 
Baodatviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020