Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Từ hôm nay, Hà Nội sẽ xử phạt người không đeo khẩu trang

07/08/2020 15:07

Ông Nguyễn Đức Chung cho hay, từ ngày hôm nay thành phố Hà Nội sẽ triển khai các lực lượng xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang để phòng dịch Covid-19.

Sáng 7/8, tại hội nghị trực tuyến của Thủ tướng Chính phủ với một số địa phương về công tác phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của T.Ư, của Chính phủ, Thủ tướng của Ban Chỉ đạo T.Ư và hướng dẫn của Bộ Y tế với tinh thần quyết liệt, truy vết nhanh, cách ly kịp thời, xét nghiệm ngay.

Ông Chung cho biết, sáng 7/8, Hà Nội ghi nhận thêm 1 trường hợp nghi mắc Covid-19. Đó là một người phụ nữ 30 tuổi tại Phúc Thọ.

Điều tra dịch tễ cho thấy, từ ngày 24 đến ngày 27/7, trường hợp này có đi Đà Nẵng cùng gia đình; ngày 4/8 có sốt nhẹ và xét nghiệm cho kết quả dương tính lần 1.

Hà Nội tiến hành truy vết nhanh tất cả các trường hợp F1 với cả 4 trường hợp (3 bệnh nhân và 1 nghi), tổng số xác định hơn 300 trường F1, hơn 400 trường hợp F2.

Đến nay đã xét nghiệm, cơ bản các trường hợp F1 của bệnh nhân 447 và 459 đều âm tính, các trường hợp còn lại đang được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm.

Ông Chung nói thêm, thành phố đã phối hợp chặt chẽ với Vietnam Airlines và các hãng hàng không để xác minh chuyến bay 7198 ngày 24/7 và chuyến bay 7282 ngày 27/7, để xác định tất cả các trường hợp F1.

Cũng theo ông Chung, chiều 6/8, Bí thư và Thường trực Thành ủy đã họp với Ban chỉ đạo TP, tất cả các quận, huyện đến tất cả các phường, xã, thống nhất từ ngày hôm nay (7/8) sẽ lấy mẫu để xét nghiệm PCR khoảng hơn 50.000 trường hợp đi về từ Đà Nẵng từ ngày 15- 29/7.

Với năng lực xét nghiệm của CDC Hà Nội và 4 bệnh viện T.Ư trên địa bàn thành phố, dự kiến từ 10 đến 12 ngày sẽ xét nghiệm xong.

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, ông Chung cho rằng, trong vòng 10 ngày tới, sẽ là cao điểm có thể phát hiện ra những ca mới. Với tinh thần như vậy, Hà Nội khẩn trương truy tìm tất cả các cái trường hợp tiếp xúc gần F1, F2.

Tất cả các trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm PCR và đưa đi cách ly tập trung. Tất cả các trường hợp F2 tiến hành cách ly tại nhà và tổ chức theo dõi sức khỏe và đo thân nhiệt.

Đặc biệt, bắt đầu từ ngày hôm nay, Hà Nội tổ chức đồng loạt lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng, trước mắt ưu tiên cho các quận, các quận đông và số người đi từ Đà Nẵng từ ngày 15-29/7.

Song song với đó, thành phố vẫn đang chuẩn bị mọi điều kiện để phục vụ công tác cách ly tập trung để đón những người từ Đà Nẵng trở về, cũng như đón người từ những chuyến bay từ nước ngoài.

Đồng thời, tiếp tục rà soát các trường hợp chuyên gia đã cách ly hết 14 ngày, đôn đốc hệ thống cơ sở vào cuộc để tiếp tục giám sát y tế, nếu cần thiết có thể tiến hành xét nghiệm lại.

Trước tình hình còn nhiều người dân chưa đeo khẩu trang ở nơi công cộng, khi tham gia giao thông, ông Chung nhấn mạnh, từ ngày hôm nay (7/8) thành phố sẽ triển khai các lực lượng xử phạt các trường hợp không đeo khẩu trang.

Trước tình hình diễn biến dịch bệnh tại Hà Nội, thành phố đề xuất với Thủ tướng có thể nâng lên một mức cảnh báo cao hơn đối với Hà Nội; yêu cầu tất cả các sinh hoạt hằng ngày, nơi tập trung đông người, nơi công cộng đều phải đeo khẩu trang, đo thân nhiệt và phải có nước sát khuẩn.

Chủ tịch Hà Nội cũng đề xuất Thủ tướng đồng ý để TP mua các thiết bị phương tiện xét nghiệm mà Hà Nội đã làm trong giai đoạn trước theo phương thức chỉ định.

"Hà Nội quyết tâm ngăn chặn không để cho dịch bệnh lây lan tới các bệnh viện", ông Chung khẳng định.

Toquoc.vn

Nguồn: http://toquoc.vn/chu-tich-nguyen-duc-chung-tu-hom-nay-ha-noi-se-xu-phat-nguoi-khong-deo-khau-trang-8.. Nguồn: http://toquoc.vn/chu-tich-nguyen-duc-chung-tu-hom-nay-ha-noi-se-xu-phat-nguoi-khong-deo-khau-trang-820207813155442.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'