Chuyên gia Ấn Độ nói về khả năng lây nhiễm Covid-19 từ thi thể bệnh nhân nhiễm virus

30/05/2021 07:04

Nhiều thi thể được nghi là của các nạn nhân Covid-19 được tìm thấy cách đây vài tuần được chôn trên bờ sông ở các bang Uttar Pradesh và Bihar của Ấn Độ.

Nhiều thi thể được nghi là của các nạn nhân Covid-19 được tìm thấy cách đây vài tuần được chôn trên bờ sông ở các bang Uttar Pradesh và Bihar của Ấn Độ. Nhiều thi thể cũng được phát hiện ở bờ sông Hằng - đây được coi là nơi linh thiêng của người theo đạo Hindu.

Chuyên gia Ấn Độ nói về khả năng lây nhiễm Covid-19 từ thi thể bệnh nhân nhiễm virus

Sputnik đưa tin, một nghiên cứu của Viện Khoa học Y Khoa Ấn Độ (AIIMS) chỉ ra rằng việc lây truyền Covid-19 từ người chết là rất khó xảy ra.

Tiến sĩ Sudhir Gupta, Giám đốc Khoa học Pháp y và Độc học tại AIIMS - viện nghiên cứu hàng đầu tại New Delhi cho biết: "Covid-19 không còn hoạt động trong khoang mũi và miệng từ 12 đến 24 giờ sau khi người nhiễm bệnh tử vong. Khoảng 100 người được kiểm tra lại về khả năng lây nhiễm Covid-19 trong khoảng từ 12-24 tiếng sau khi tử vong và cho ra kết quả âm tính. Vì người chết không hô hấp và không có cách nào giải phóng virus nên khả năng lây truyền virus là khó."

Ông cũng cho biết thêm, mọi người không nên hoảng sợ và bỏ lại xác người thân đã mất vì lo bị lây Covid-19.

"Chúng tôi đã chứng kiến các trường hợp mọi người không đến để tiễn người thân đã mất. Không cần thiết phải mặc đồ bảo hộ PPE để hỏa táng thi thể, các biện pháp phòng ngừa cơ bản như đeo khẩu trang và găng tay là đảm bảo an toàn. Việc xử lý các thi thể không mang lại rủi ro gì. Vì mục đích an toàn, khoang mũi và miệng của thi thể nên được bịt kín để ngăn sự rò rỉ của dịch từ cơ thể. Mọi người có thể vẫn giữ sự tôn nghiêm trước người chết," ông nói.

Ấn Độ ghi nhận nhiều trường hợp người thân từ chối nhận hài cốt của người thân sau khi hỏa táng vì lo ngại lây nhiễm.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-gia-an-do-noi-ve-kha-nang-lay-nhiem-covid-19-tu-thi-the-benh-nh.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/chuyen-gia-an-do-noi-ve-kha-nang-lay-nhiem-covid-19-tu-thi-the-benh-nhan-nhiem-virus-161213005052642196.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Mẹ bé gái 12 tuổi bị bạo hành, xâm hại tình dục ở Hà Nội: 'Vớ được cái gì ở ngoài đường là đánh nó bằng cái đấy'