Chuyển hồ sơ vụ Khaisilk tới Công an Hà Nội điều tra

30/10/2017 22:01

Sau khi kiểm tra cửa hàng Khaisilk ở Hà Nội phát hiện có dấu hiệu vi phạm, Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang cơ quan công an điều tra.

Chuyển hồ sơ vụ Khaisilk tới Công an Hà Nội điều tra - 1

Quản lý thị trường Hà Nội chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an TP.Hà Nội
điều tra vụ việcKhaisilk thay đổi nhãn mác khăn lụa từ "made in China"
sang "Khaisilk made in Vietnam".

Chiều 30.10, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh đã chỉ đạo chuyển vụ việc cửa hàng 113 Hàng Gai (Hà Nội) của Tập đoàn Khaisilk bán khăn vừa có mác "Khaisilk - Made in Vietnam" vừa có mác "Made in China" sang cơ quan điều tra.

Ông Chu Xuân Kiên, Phó Giám đốc Sở Công thương kiêm Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội xác nhận với PV, Chi cục QLTT Hà Nội đã chuyển toàn bộ hồ sơ đến Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về quản lý kinh tế và chức vụ (Công an Hà Nội) để tiếp tục điều tra làm rõ.

Trước đó, ngày 26.10, lực lượng Cục Quản lý thị trường (QLTT) phối hợp Chi cục QLTT Hà Nội và Công an Hà Nội đã kiểm tra cửa hàng Khaisilk tại địa chỉ 113 Hàng Gai (Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Một số báo thông tin, khi bị lực lượng chức năng kiểm tra, chủ cửa hàng Nguyễn Thu Nga cho biết, cửa hàng chuyên kinh doanh các mặt hàng lụa tơ tằm do Việt Nam sản xuất. Tuy nhiên, do sơ xuất trong quản lý và trước nhu cầu hàng hóa tăng đột biến vào dịp 20.10, nhân viên đã tự ý mua sản phẩm khăn lụa tơ tằm trên thị trường và cắt bỏ nhãn gốc "Made in China" sau đó khâu nhãn "Khaisilk Made in Vietnam" để bán cho khách hàng.

Trong khi, ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường - Bộ Công Thương cho biết, sơ bộ dấu hiệu ban đầu cho thấy có dấu hiệu gian lận thương mại tại cửa hàng Khaisilk số 13 Hàng Gai. Tại thời điểm kiểm tra, đoàn kiểm tra đã thu giữ nhiều mẫu sản phẩm có dấu hiệu vi phạm, tổng giá trị trên 30 triệu đồng.

Theo ông Trần Hùng, việc Khaisilk thay đổi nhãn mác khăn lụa từ "made in China" sang "Khaisilk made in Vietnam" có dấu hiệu khá rõ của hành vi làm giả xuất xứ. Bản thân Chủ tịch tập đoàn Khaisilk, ông Hoàng Khải thừa nhận sai phạm này.

Ông Hùng đánh giá, Khaisilk là thương hiệu quốc gia, nổi tiếng trong lĩnh vực cung cấp các sản phẩm làm từ lụa tơ tằm. Việc Khaisilk có dấu hiệu làm giả nhãn mác đã làm sụt giảm niềm tin từ nhân dân. Cơ quan chức năng sẽ xử lý nghiêm không bao che, không có vùng cấm.

“Nói tới lụa tơ tằm thì Khaisilk là thương hiệu lớn nổi tiếng, uy tín. Để xảy ra chuyện như thế này thì rất đáng buồn. Một thương hiệu lớn mà còn có dấu hiệu sai phạm như vậy thì phải sớm điều tra làm rõ”, ông Hùng nói.

Trước đó, ngày 23.10, trên trang Facebook cá nhân “Đặng Như Quỳnh” phản ánh sự việc mua phải khăn lụa Khaisilk có gắn mác “made in China”.

Theo phản ánh, ngày 17.10, Công ty của gia đình nhà anh Quỳnh đã đặt mua 60 chiếc khăn lụa với giá 644.000 đồng/chiếc tại cửa hàng Khaisilk 113 Hàng Gai với tổng giá trị đơn hàng là 38.640.000 đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận hàng, công ty phát hiện trong lô hàng có một chiếc khăn vừa có mác “KHAISILK - Made in Việt Nam”, vừa có mác “Made in China”.

Khách hàng cũng cho biết, khi kiểm tra 59 chiếc khăn còn lại, phát hiệu dấu hiệu của việc cắt mác cùng màu với dòng chữ “made in China”.

Trả lời báo chí sau đó, ông Hoàng Khải -Chủ tịch tập đoàn Khaisilk thừa nhận 50% lụa được bán ra có xuất xứ từ Trung Quốc nhưng đã nhập nhằng xuất xứ. Doanh nghiệp này đã bán hàng xuất xứ Trung Quốc 30 năm qua. Ông Khải xin lỗi người tiêu dùng và cho biết sẽ thu hồi sản phẩm, bồi thường thỏa đáng cho khách hàng.

 

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny