Cô gái bỏng da đầu nghiêm trọng vì kiểu làm đẹp được cả triệu chị em yêu thích

27/05/2019 07:36

Những hình ảnh dưới đây khiến nhiều người rất sốc khi một phụ nữ đã bị bỏng da đầu nghiêm trọng sau khi đi nhuộm tóc – trào lưu làm đẹp được nhiều chị em yêu thích.

Một cô gái 21 tuổi giấu tên, đến từ Seoul, Hàn Quốc, đã đến tiệm làm tóc địa phương để nhuộm tóc màu sáng. Nhưng thay vì có được mái tóc đẹp như mong muốn, các hóa chất trong thuốc nhuộm đã gây ra một vết bỏng sâu và dài trên đầu của cô gái trẻ khiến tóc rụng hang loạt.

Hình ảnh da đầu của cô gái trẻ bị bỏng nghiêm trọng sau khi nhuộm tóc.

Các bác sĩ cho biết cô đã tiếp xúc với chất pesunfat và hydro peroxide - hai hóa chất mạnh có trong thuốc nhuộm quá lâu. Các bác sĩ đã viết về vụ việc trên tạp Archives of Plastic Surgery, do bác sĩ Suk Joon Oh đến từ Khoa Phẫu thuật Tái tạo Bỏng tại Bệnh viện Bestian Seoul chia sẻ lại.

Các bác sĩ giải thích rằng hai trong số các hóa chất chứa trong thuốc nhuộm mà bệnh nhân sử dụng là ammonium và kali persunfar có tính axit và dễ cháy.  Ngoài ra, chất hydrogen peroxide, một hóa chất có tác động mạnh cũng được tìm thấy trong thuốc nhuộm ở nồng độ cao.Bác sĩ Oh cho biết: “Hydrogen peroxide là một chất lỏng sạch, không màu, không bắt lửa và không được hấp thụ tốt qua da. Khi được sử dụng để khử trùng trong các hộ gia đình, nồng độ cho phếp là 3-5% nhưng vẫn còn có thể hơi gây kích ứng da.

Trong nhiều sản phẩm nhuộm tóc, nồng độ Hydrogen peroxide được tìm thấy là 10% và nó có thể gây khó chịu, ăn mòn da từ đó dẫn tới phồng rộp da và bỏng”, bác sĩ Oh nói.

Ở Anh, nồng độ tối đa của hydrogen peroxide được phép sử dụng trong các sản phẩm dành cho tóc là 12%. Còn theo các Hiệp hội Mỹ phẩm, Nhà vệ sinh và Nước hoa (CTPA), chất persunfat không có quy định nào về nồng độ và các sản phẩm nhuộm tóc có thể chứa nồng độ lên tới 70%. 

Các sản phẩm nhuộm tóc có chứa persanfat và hydro peroxide chỉ được phép sử dụng ở EU và Vương quốc Anh sau khi được kiểm tra kỹ lưỡng về độ an toàn. Tiến sĩ Emma Meredith, dược sĩ và giám đốc tại CTPA cho biết: “Các sản phẩm mỹ phẩm, bao gồm các sản phẩm nhuộm tóc, được quy định nghiêm ngặt trong Quy định về Sản phẩm Mỹ phẩm EU 1223/2009 (CPR). Chúng phải đảm bảo an toàn để sử dụng, tất nhiên với điều kiện là các hướng dẫn sử dụng phải được tuân theo.”

co gai bong da dau nghiem trong vi kieu lam dep duoc ca trieu chi em yeu thich - 2

Thông thường, một thẩm mỹ viện sẽ để thuốc nhuộm tóc trong tối đa 30-45 phút và thuốc nhuộm có thể được mua trong các cửa hàng khác nhau. Việc nhuộm tóc trong một thời gian dài có thể vô tình gây ra một phản ứng mạnh, khi các hóa chất tiếp xúc với mô da, có thể phá hủy da thịt. Điều này dẫn đến tình trạng gọi là hoại tử đông máu, đây là một dạng chết tế bào được kích hoạt do thiếu nguồn cung cấp máu.

Bác sĩ Oh nói: "Là bác sĩ, chúng tôi phải giáo dục mọi người về nguy cơ bị bỏng do thuốc nhuộm tóc, cung cấp thông tin về việc sử dụng an toàn các hợp chất này và tham gia vào các nỗ lực hiện tại để cấm các hóa chất này khỏi các sản phẩm nhuộm tóc."

Được biết bệnh nhân sau đó đã được cấy ghép nang tóc và tóc cũng dần hồi phục trở lại. Bác sĩ Greg Williams - một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ hàng đầu của Vương quốc Anh trong điều trị rụng tóc tại Viện tóc Farjo, cho biết: "Những sự cố như thế này có thể vô cùng bi thảm đối với bệnh nhân. Rụng tóc có thể có tác động tương đương hoặc lớn hơn đến lòng tự trọng và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.”

Mặc dù phục hồi tóc trên mô khi bị tổn thương do bỏng là phức tạp và có thể mất nhiều thời gian để đạt được hơn so với phẫu thuật cấy tóc thông thường. Nhưng bác sĩ Williams, cựu giám đốc lâm sàng của Trung tâm Bỏng London tại Bệnh viện Chelsea và Westminster NHS Foundation Trust cho biết với tiến bộ công nghệ hiện nay có thể phục hồi tóc khi bị mất do sẹo bỏng.

Một cuộc điều tra của BBC năm 2017 đã cảnh báo nhiều tiệm làm đẹp, thẩm mỹ không tuân thủ các hướng dẫn trong ngành nêu rõ thuốc nhuộm tóc không nên được sử dụng cho những người dưới 16 tuổi. 

Một số thành phần trong thuốc nhuộm tóc có thể gây ra các triệu chứng phản ứng dị ứng, đó là lý do tại sao các nhà sản xuất nói rằng thử nghiệm dung nạp da phải được thực hiện 48 giờ trước - đối với cả bộ dụng cụ nhuộm tại nhà và các chuyên gia được sử dụng trong các tiệm làm tóc.

 
Khampha.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020