Con trai và con dâu ngược đãi mẹ già 88 tuổi ở Tiền Giang đối diện mức án nào?

02/03/2020 16:06

Hành hung người mẹ già 88 tuổi không có khả năng tự vệ ở xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang, con trai và con dâu có thể bị xử phạt đến 5 năm tù.

Mới đây, trên mạng xã hội xuất hiện 1 đoạn video dài khoảng 2 phút 30 giây ghi lại cảnh một bà cụ bị chính con trai và con dâu dùng tay đánh liên tục vào người.

Hồ sơ điều tra - Con trai và con dâu ngược đãi mẹ già 88 tuổi ở Tiền Giang đối diện mức án nào?

Cần xử lý nghiêm con trai và con dâu ngược đãi mẹ già.

Đoạn video được đăng tải có đến hàng trăm nghìn người bình luận và chia sẻ, gây bức xúc cho nhiều người.

Ngay sau đó cơ quan chức năng huyện Chợ Gạo đã vào cuộc và xác định vụ việc xảy ra tại 1 nhà dân ở xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo, Tiền Giang.

Trao đổi với PV Báo Người Đưa Tin, luật sư Đặng Văn Cường (Đoàn luật sư thành phố Hà Nội) nêu quan điểm: Có thể nói rằng khi xem clip người phụ nữ đánh đập một người ra đang nằm trên giường khiến nhiều người không khỏi bức xúc, phẫn nộ. Điều đáng lên án hơn là cả con trai của bà cụ cũng tham gia vào việc hành hung mẹ...

Kết quả điều tra xác minh ban đầu của cơ quan điều tra cho thấy cả hai vợ chồng người này đều có hành vi hành hung người mẹ già 88 tuổi không có khả năng tự vệ.

Đây là hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng, gây phẫn nộ, bất bình trong xã hội đồng thời cũng là hành vi vi phạm pháp luật hình sự, đủ căn cứ để có thể xử lý hình sự về tội hành hạ người khác.

Bởi vậy, việc cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Chợ Gạo, tỉnh Tiền Giang quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam 2 vợ chồng Võ Quốc Tuấn (56 tuổi) và Phạm Thị Loan (57 tuổi, cùng ngụ xã An Thạnh Thủy, huyện Chợ Gạo) để điều tra về hành vi "ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình" theo điều 185 Bộ luật hình sự là có căn cứ, đúng pháp luật thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật. Đồng thời để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội, duy trì quan hệ đạo đức xã hội, trách nhiệm của con cái đối với cha mẹ khi về già.

Luật sư Cường nói thêm: Theo truyền thống đạo đức văn hóa của người Việt Nam thì “trẻ cậy cha, già cậy con”. Khi con còn nhỏ thì cha mẹ chăm lo, yêu thương, sẵn sàng hy sinh, dành mọi thứ tốt nhất cho con với nghĩa “cá chuối đắm đuối vì con”.

Hồ sơ điều tra - Con trai và con dâu ngược đãi mẹ già 88 tuổi ở Tiền Giang đối diện mức án nào? (Hình 2).

Luật sư Đặng Văn Cường - Đoàn luật sư thành phố Hà Nội.

Để nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục một đứa trẻ trưởng thành thì đó là cả một sự kỳ công, một sự hy sinh, gian khổ của các bậc cha mẹ. Ai cũng mong con cái khôn lớn, trưởng thành, đóng góp công sức cho xã hội và yêu thương quý trọng ông bà, cha mẹ. Bố mẹ nào cũng mong con cái hiếu thuận, biết yêu thương, quý trọng lẫn nhau và biết báo hiếu với cha mẹ khi về già.

Là con người chì chữ hiếu là thứ để đánh giá phẩm chất đạo đức, ghi nhận sự tử tế của một con người. Khi đối xử không tốt, không tử tế đối với cha mẹ của mình thì chắc chắn rằng họ sẽ không tử tế đối với bất kỳ ai, đó là những con người nghịch tử, bất nhân, không đáng tôn trọng và khiến những người xung quanh luôn phải đề phòng...

Hành vi đối xử tàn nhẫn, tàn ác đối với cha mẹ của mình khiến con cháu, cộng đồng xã hội chứng kiến sẽ là một cái gương xấu cho các thế hệ sau, làm gia tăng nguy cơ “cầu trước bắc đâu, cầu sau bắc đó”, làm suy đồi đạo đức, văn hóa của người Việt Nam. Bởi vậy hành vi này cần phải bị lên án mạnh mẽ và cần phải bị xử lý bằng các chế tài nghiêm minh của pháp luật.

Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình thì con cái với cha mẹ, ông bà là mối quan hệ gia đình, phải biết yêu thương, chăm sóc, quý trọng lẫn nhau. Khi con cái còn nhỏ, chưa thành niên thì cha mẹ có nghĩa vụ bảo vệ, chăm sóc, giáo dục con cái. Khi bố mẹ về già thì con cái phải có nghĩa vụ chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ.

Cụ thể, khoản 2, Điều 70 Luật hôn nhân và gia đình quy định con cái “Có bổn phận yêu quý, kính trọng, biết ơn, hiếu thảo, phụng dưỡng cha mẹ, giữ gìn danh dự, truyền thống tốt đẹp của gia đình.”.

Khoản 2, Điều 71 Luật hôn nhân và gia đình cũng quy định: “Con có nghĩa vụ và quyền chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ, đặc biệt khi cha mẹ mất năng lực hành vi dân sự, ốm đau, già yếu, khuyết tật; trường hợp gia đình có nhiều con thì các con phải cùng nhau chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ.”.

Như vậy, có thể nói nghĩa vụ của con cái trong việc chăm sóc, nuôi dưỡng cha mẹ đặc biệt là cha mẹ ốm đau, già yếu, khuyết tật... không chỉ là vấn đề đạo đức xã hội mà đây còn là trách nhiệm pháp lý. Nếu người nào vi phạm nghĩa vụ, trách nhiệm này thì tùy vào tính chất mức độ của hành vi, tùy thuộc vào hậu quả xảy ra mà người vi phạm có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Theo quy định của pháp luật, hành vi đối xử tàn ác, đánh đập, hành hung người mà mình có nghĩa vụ chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục (như ông bà, cha mẹ, con cái...) là hành vi vi phạm pháp luật đến mức có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội ngược đãi hoặc hành hạ ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu hoặc người có công nuôi dưỡng mình theo quy định tại Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015, với mức hình phạt cao nhất lên đến 05 năm tù.

Như vậy, Bộ luật hình sự luôn có chế tài để bảo vệ quan hệ hôn nhân và gia đình trong đó bảo vệ tính mạng, sức khỏe, danh dự nhân phẩm của ông bà, cha mẹ, vợ chồng, con cháu, người có công nuôi dưỡng khi những người khác có hành vi bạo lực, xâm hại đến thân thể của họ.

Trong vụ việc nêu trên, nạn nhân đã trên 70 tuổi nên được xác định là người già, đồng thời sức khỏe suy kiệt, thường xuyên ốm đau bệnh tật nên có thể được coi là “người già yếu”. Hành vi đối xử tồi tệ hoặc có hành vi bạo lực xâm phạm đến thân thể của bố mẹ là “người già yếu” thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 2, Điều 185 Bộ luật hình sự năm 2015 với mức hình phạt là phạt tù từ 02 năm đến 05 năm. Bởi vậy trong vụ việc này hai đối tượng trên sẽ phải đối mặt với mức hình phạt cao nhất có thể lên đến 05 năm tù.

“Trường hợp hành hạ, đánh đập ông bà, cha mẹ mình mà đến mức gây thương tích hoặc thiệt mạng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội cố ý gây thương tích hoặc tội giết người với mức hình phạt sẽ nghiêm khắc hơn rất nhiều”, luật sư Cường cho biết.

Vụ việc này cơ quan điều tra sớm vào cuộc, sớm khởi tố và bắt tạm giam hai đối tượng này là điều khiến dư luận hết sức hoan nghênh, thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật, để răn đe, phòng ngừa chung cho xã hội.

Nguoiduatin.vn

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/con-trai-va-con-dau-nguoc-dai-me-gia-88-tuoi-o-tien-giang-doi-dien-muc-an.. Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/con-trai-va-con-dau-nguoc-dai-me-gia-88-tuoi-o-tien-giang-doi-dien-muc-an-nao-a467436.html

Clip đang được xem nhiều nhất: CLIP: Khoảng khắc xe 'hổ vồ' đè bẹp xe con làm 3 người chết, 1 người bị thương