Công ty Mỹ thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 ‘hiệu quả với mọi biến thể’

30/09/2021 21:45

Một công ty dược của Mỹ vừa công bố kết quả thử nghiệm loại thuốc kháng virus mới nhất của họ dùng để điều trị COVID-19 - thuốc molnupiravir.

Các nghiên cứu trong phòng thí nghiệm cho thấy molnupiravir – loại thuốc kháng virus dạng viên được dùng để điều trị COVID-19 - có khả năng có hiệu quả chống lại mọi biến thể coronavirus hiện nay, bao gồm cả biến thể Delta có khả năng lây truyền cao, công ty cho biết hôm 29/9.

Molnupiravir được phát triển bởi công ty dược Merck & Co (Mỹ) và đối tác Ridgeback Biotherapeutics.

Công ty Mỹ thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 ‘hiệu quả với mọi biến thể’ - Ảnh 1.

Các viên thuốc điều trị COVID-19 thử nghiệm được gọi là molnupiravir đang được phát triển
bởi Merck & Co và Ridgeback Biotherapeutics, trong một bức ảnh do Merck & Co phát hành.
Nguồn: Merck & Co / REUTERS

Vì molnupiravir không nhắm mục tiêu vào protein gai của virus, thuốc sẽ có hiệu quả tương đương khi virus tiếp tục tiến hóa, ông Jay Grobler, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm và vaccine tại Merck, cho biết.

Protein gai của virus là mục tiêu của tất cả các vaccine COVID-19 hiện tại, cũng là thứ xác định sự khác biệt giữa các biến thể COVID-19.

Thay vì nhắm vào protein gai, molnupiravir nhắm mục tiêu vào polymerase của virus, một loại enzyme cần thiết để virus nhân lên. Molnupiravir được thiết kế để đưa lỗi vào mã di truyền của virus.

Dữ liệu cho thấy molnupiravir có hiệu quả nhất khi được sử dụng trong giai đoạn đầu khi người bệnh mới nhiễm COVID-19, Merck cho biết.

Công ty dược phẩm Mỹ đã thử nghiệm molnupiravir trên các mẫu tăm bông lấy từ người tham gia những thử nghiệm thuốc giai đoạn đầu. Biến thể Delta không lưu hành rộng rãi tại thời điểm đó, nhưng molnupiravir cũng được thử nghiệm trên các mẫu của biến thể này trong phòng thí nghiệm.

Hồi đầu năm nay, Merck cho biết một thử nghiệm nhỏ ở giai đoạn giữa đã phát hiện sau năm ngày điều trị bằng molnupiravir, không có bệnh nhân nào (dùng các liều khác nhau của thuốc) có kết quả dương tính với virus, trong khi 24% bệnh nhân dùng giả dược có kết quả dương tính.

Merck hiện đang tiến hành hai thử nghiệm molnupiravir giai đoạn III, một thử nghiệm sử dụng molnupiravir để điều trị COVID-19 và một thử nghiệm sử dụng thuốc để phòng bệnh.

Merck dự đoán rằng thử nghiệm với mục đích điều trị sẽ kết thúc vào đầu tháng 11, người đứng đầu bộ phận bệnh truyền nhiễm và vaccine của Merck, ông Grobler, nói. Thử nghiệm đang tuyển người tham gia, với yêu cầu là bệnh nhân COVID-19 không nhập viện mới có triệu chứng không quá 5 ngày và có nguy cơ mắc bệnh nặng.

Kết quả thử nghiệm mới nhất của Merck được trình bày trong IDWeek, cuộc họp thường niên của các tổ chức bệnh truyền nhiễm, bao gồm cả Hiệp hội Bệnh truyền nhiễm Mỹ. 

Cổ phiếu của Merck đã tăng 2,3%, lên mức 75,04 USD vào chiều 29/9 trên sàn giao dịch chứng khoán New York. 

Không chỉ Merck, hàng loạt công ty dược phẩm khác trên thế giới cũng đang chạy đua để phát triển một loại thuốc điều trị COVID-19 dạng uống. Pfizer và Merck đều cho biết họ có thể xin phê duyệt khẩn cấp thuốc kháng virus chống COVID-19 trong năm nay.

Theo ước tính gần đây của tập đoàn tài chính Mỹ Jefferies & Co, một phương pháp điều trị COVID-19 hiệu quả, tiện lợi có thể đạt doanh thu hàng năm trên 10 tỷ USD.  

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cong-ty-my-thu-nghiem-thuoc-dieu-tri-covid-19-hieu-qua-voi-moi-bien-th.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/cong-ty-my-thu-nghiem-thuoc-dieu-tri-covid-19-hieu-qua-voi-moi-bien-the-16121300910451777.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Thủ tướng đồng ý phương án thi tốt nghiệp THPT 2020