Đại gia Việt đua nhau bán “của để dành” trị giá cả ngàn tỷ đồng

20/09/2018 21:08

Các đại gia dự kiến sẽ thu về hàng ngàn tỷ đồng để bổ sung nguồn vốn và ổn định cơ cấu tài chính cho doanh nghiệp.

Khi thị trường chứng khoán giao dịch ngày càng sôi động, chỉ số VN-Index đã tiệm cận ngưỡng cửa “thiên đường” 1.000 điểm, nhiều đại gia trên sàn chứng khoán đã lên kế hoạch bán cổ phiếu quỹ có giá trị cả chục ngàn tỷ đồng.

Masan bán “của để dành” trị giá 11.000 tỷ đồng cho đại gia Hàn Quốc

Ngày 12/9, CTCP Tập đoàn Masan (MSN) đã công bố thông tin về việc bán cổ phiếu quỹ nhằm đảm bảo huy động vốn một cách linh hoạt, tối ưu hóa bảng cân đối tài chính công ty và tăng trưởng lợi nhuận.

Đại gia Việt đua nhau bán “của để dành” trị giá cả ngàn tỷ đồng - 1

Tỷ phú Nguyễn Đăng Quang – Chủ tịch HĐQT của Tập đoàn Masan

Theo đó, Masan muốn bán hết toàn bộ “của để dành” là gần 110 triệu cổ phiếu quỹ để cơ cấu lại nguồn vốn, bổ sung nguồn vốn chủ sở hữu công ty. Giao dịch dự kiến thực hiện theo phương thức thỏa thuận hoặc khớp lệnh. Giá bán được xác định khoảng 100.000 đồng/cổ phần. Như vậy, tổng số tiền mà Masan sẽ thu được dự kiến lên tới 11.000 tỷ đồng. Đây là một trong những thương vụ bán cổ phiếu quỹ có giá trị lớn nhất từ trước đến nay trên thị trường chứng khoán.

Trên sàn chứng khoán, cổ phiếu MSN của Masan đang dừng ở mức 91.200 đồng/cổ phiếu.

Petrolimex muốn bán lô cổ phiếu quỹ trị giá ngàn tỷ

Một đại gia khác cũng đang rục rịch muốn bán “của để dành” là Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam Petrolimex. Theo đó, Petrolimex đang trong quá trình làm thủ tục để tiến hành bán cổ phiếu quỹ. Công ty dự kiến bán tối đa 60 triệu cổ phiếu quỹ trên sàn HOSE tùy theo điều kiện và diễn biến của thị trường chứng khoán. Tuy nhiên, thời điểm triển khai của Petrolimex vẫn chưa được ấn định.

Hiện tại, cổ phiếu PLX của Petrolimex đang giao dịch quanh ngưỡng 71 ngàn đồng/cổ phiếu. Nếu tính theo giá trị thị trường hiện tại, lô cổ phiếu quỹ của Petrolimex có giá trị khoảng hơn 4000 tỷ đồng.

Một số doanh nghiệp khác cũng muốn bán “của để dành” khi thị trường thuận lợi

Ngày 13/9, CTCP Chứng khoán Thiên Việt (HOSE: TVS) đã thông báo quyết định bán toàn bộ 1,55 triệu cổ phiếu quỹ nhằm bổ sung vốn lưu động.

Thời gian giao dịch dự kiến trong vòng 30 ngày sau khi công ty thực hiện các thủ tục báo cáo và công bố thông tin theo quy định. Phương thức giao dịch là khớp lệnh và thỏa thuận, giá chào bán theo giá thị trường nhưng không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Trị giá của lô cổ phiếu quỹ này theo giá thị trường hiện tại là khoảng 20 tỷ đồng.

Cũng tận dụng thời điểm thị trường sôi động, một số doanh nghiệp khác cũng thông báo bán cổ phiếu quỹ như CTCP Sông Ba, hay CTCP Cokyvina.

Danviet.vn

Clip đang được xem nhiều nhất: Clip: Kinh hoàng cảnh kính cường lực vỡ thành trăm mảnh, đổ ập lên người bé trai