Đan Mạch chính thức gỡ bỏ tất cả hạn chế COVID-19, nói đã kiểm soát được virus

10/09/2021 18:08

Hôm nay 10/9, Đan Mạch đã gỡ bỏ hạn chế COVID-19 cuối cùng của mình. Trước đó, các nhà chức trách nước này nói họ đã kiểm soát được virus.

Đan Mạch ngày 10/9 đã gỡ bỏ quy định sử dụng hộ chiếu vaccine trong các hộp đêm, chấm dứt biện pháp hạn chế COVID-19 cuối cùng của mình, AFP đưa tin.

Hộ chiếu vaccine được giới thiệu vào tháng 3 năm 2021 khi Copenhagen bắt đầu nới lỏng các hạn chế COVID-19. Các hộ chiếu này đã bị bãi bỏ tại tất cả các địa điểm vào ngày 1 tháng 9, ngoại trừ hộp đêm. Nhưng đến hôm nay 10/9, người dân Đan Mạch đến hộp đêm cũng không cần xuất trình hộ chiếu vaccine nữa.

Tại Đan Mạch những ngày này, không còn cảnh tượng người dân đeo khẩu trang khi ra đường. Các văn phòng cũng náo nhiệt trở lại khi chào đón nhân viên đến làm việc, các chương trình ca nhạc lại được tổ chức với sự tham gia của hàng chục nghìn người.

Đan Mạch chính thức gỡ bỏ tất cả hạn chế COVID-19, nói đã kiểm soát được virus - Ảnh 1.

Người dân Đan Mạch đến hộp đêm không cần xuất trình hộ chiếu vaccine nữa. (Ảnh minh họa)

Ông Ulrik Orum-Petersen, một chuyên gia quảng bá tại công ty tổ chức sự kiện Live Nation, cho biết: "Chúng tôi chắc chắn đi đầu vì chúng tôi không còn hạn chế nào và hiện chúng tôi đang ở phía bên kia của đại dịch nhờ việc triển khai tiêm vaccine".

Ngày mai 11/9, một chương trình ca nhạc bán cháy vé ở Copenhagen sẽ chào đón 50.000 người. Đây là lần đầu tiên một sự kiện có quy mô như vậy được tổ chức ở châu Âu kể từ khi đại dịch xảy ra. Vào ngày 4 tháng 9, Live Nation đã tổ chức một lễ hội ngoài trời đầu tiên, được đặt tên là "Back to Live", quy tụ 15.000 người ở Copenhagen.

Cô Emilie Bendix, 26 tuổi, một người tham gia chương trình ngày 4/9, cho biết: "Ở trong đám đông, được hát như trước đây, điều đó khiến tôi gần như quên mất COVID-19 và tất cả những gì chúng tôi đã trải qua trong những tháng qua".

BÍ QUYẾT THÀNH CÔNG

Chiến dịch tiêm chủng của Đan Mạch đã diễn ra nhanh chóng. Hiện 73% trong số 5,8 triệu dân đã được tiêm chủng đầy đủ. Con số này ở những người từ 65 tuổi trở lên là 96%.

Nhà dịch tễ học Lone Simonsen của Đan Mạch nói với AFP: "Chúng tôi đang hướng tới việc di chuyển tự do... Điều sẽ xảy ra bây giờ là virus sẽ lưu hành và nó sẽ tìm thấy những người không được tiêm chủng".

Tiến sĩ Simonsen, người làm việc tại Đại học Roskilde, cho biết: "Giờ đây, virus không còn là mối đe dọa xã hội nữa, nhờ có vaccine".

Đan Mạch chính thức gỡ bỏ tất cả hạn chế COVID-19, nói đã kiểm soát được virus - Ảnh 2.

Một quán bar ở Copenhagen tháng 9 năm 2021. Ảnh: AFP.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới, Đan Mạch đã làm được điều này là nhờ người dân tuân thủ các hướng dẫn và chiến lược COVID-19 của chính phủ.

"Giống như nhiều quốc gia, trong suốt thời gian xảy ra đại dịch, Đan Mạch đã thực hiện các biện pháp y tế cộng đồng và xã hội để giảm lây truyền. Tuy nhiên, cùng lúc đó, nước này cũng phụ thuộc rất nhiều từ việc các cá nhân và cộng đồng tự nguyện tuân thủ", Tiến sĩ Catherine Smallwood, quan chức của WHO Châu Âu cho biết.

KHÔNG THỂ CHỦ QUAN

Với khoảng 500 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày, các nhà chức trách Đan Mạch cho biết họ đã kiểm soát được virus.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Y tế Đan Mạch Magnus Heunicke cam kết rằng chính phủ sẽ không ngần ngại nhanh chóng đưa ra các hạn chế nếu cần thiết. Các nhà chức trách nhấn mạnh việc trở lại cuộc sống bình thường phải đi đôi với các biện pháp khử khuẩn nghiêm ngặt và cách ly những người bị bệnh.

WHO vẫn coi tình hình dịch bệnh toàn cầu là nghiêm trọng và đã khuyến cáo thận trọng.

Tiến sĩ Smallwood của WHO nói: "Mọi quốc gia cần phải cảnh giác khi tình hình dịch tễ học thay đổi".

Đan Mạch cho biết họ sẽ theo dõi chặt chẽ số ca nhập viện – hiện chỉ dưới 130 trường hợp - và tiến hành giải trình tự gen tỉ mỉ để theo dõi virus.

Liều vaccine COVID-19 thứ ba cũng đã được cung cấp cho các nhóm nguy cơ cao tại Đan Mạch kể từ ngày 9/9. Tiến sĩ Simonsen cho biết vaccine cho đến nay đã cung cấp khả năng miễn dịch chống lại các biến thể "nhưng nếu các biến thể kháng vaccine xuất hiện, chúng tôi sẽ phải suy nghĩ lại chiến lược của mình".

Ông Christian Nedergaard, chủ một số nhà hàng và quán rượu ở Copenhagen, cho biết trong khi mọi người đều vui mừng vì cuộc sống bình thường trở lại, "tình hình vẫn còn phức tạp".

Ông nói: "Ký ức về virus corona sẽ mờ đi rất nhanh trong tâm trí của một số người nhưng không phải đối với tất cả mọi người, và đối với các nhà hàng, thời kỳ này chắc chắn là thời kỳ quyết định. Ngành công nghiệp này cần phải suy nghĩ về cách để trở nên linh hoạt hơn".

Du khách nhập cảnh vào Đan Mạch vẫn phải xuất trình hộ chiếu vaccine hoặc xét nghiệm âm tính với COVID-19. Ngoài ra, đeo khẩu trang là yêu cầu bắt buộc tại các sân bay.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dan-mach-chinh-thuc-go-bo-tat-ca-han-che-covid-19-noi-da-kiem-soat-duo.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/dan-mach-chinh-thuc-go-bo-tat-ca-han-che-covid-19-noi-da-kiem-soat-duoc-virus-161211009160203403.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Khởi tố 3 đối tượng phát tán clip với nội dung 'thác loạn' trong quán bar Sunny