Đệ nhất phu nhân Haiti lần đầu lên tiếng, hé lộ nguyên nhân trực tiếp khiến Tổng thống bị ám sát

11/07/2021 15:23

Đệ nhất phu nhân Haiti đã lần đầu lên tiếng sau ba ngày kể từ vụ ám sát Tổng thống Jovenel Moise hôm 7/7.

Trong vụ ám sát Tổng thống Haiti Jovenel Moise vào rạng sáng 7/7 (giờ địa phương), đệ nhất phu nhân Martine Moise bị thương nặng đã lần đầu tiên lên tiếng sau 3 ngày kể từ khi vụ việc xảy ra. 

Bà cho biết, vụ việc được các đối thủ chính trị lên kế hoạch nhằm ngăn chặn sự cải cách dân chủ diễn ra ở đất nước này. Đệ nhất phu nhân Martine đã công bố một bài phát biểu được ghi âm qua Twitter, nhấn mạnh mọi người đều biết đối thủ của ông Moise là ai. 

Bà chỉ trích đối thủ chính trị đã điều "lính đánh thuê" đến tận tư gia để giết cả nhà của Tổng thống Moise vì vấn đề đường sá, thực phẩm, điện, nước và cuộc trưng cầu dân ý về việc sửa đổi hiến pháp, cũng như cuộc bầu cử vào cuối năm.

Bà cũng lên án rằng vụ ám sát Tổng thống Moise sẽ khiến cho đất nước không có tiến trình dân chủ.

Đệ nhất phu nhân Martine - hiện đang điều trị ở Miami, bang Florida, Mỹ - không nói rõ danh tính của kẻ đứng sau hậu trường. Bà chỉ cho biết thủ phạm đã bị bắt, nhưng vẫn còn những kẻ khác muốn phá hủy ước mơ, tầm nhìn và tư tưởng của cố Tổng thống Moise.

Đệ nhất phu nhân Haiti lần đầu lên tiếng, hé lộ nguyên nhân trực tiếp khiến Tổng thống bị ám sát - Ảnh 1.

Các nghi phạm vụ ám sát Tổng thống Haiti bị bắt giữ (Ảnh: AP)

Haiti dự kiến ​​tổ chức tổng tuyển cử và trưng cầu dân ý về sửa đổi hiến pháp vào ngày 26/9 sắp tới. Kết quả của việc sửa đổi hiến pháp nước này có thể là sự bãi bỏ chức vụ Thủ tướng, tái tổ chức cơ quan lập pháp và củng cố hơn nữa quyền lực của Tổng thống.

Tuy nhiên, cái chết của Tổng thống Moise mang đến những nhân tố bất ổn cho cuộc bầu cử và việc bất kỳ ai tạm thời đóng vai trò là người lãnh đạo đất nước đều sẽ xuất hiện tình trạng "Rashomon" (những câu đố không thể nào giải được).

Thủ tướng lâm thời Claude Joseph tuyên bố ông sẽ tiếp quản quyền lực và hiện ông đang nhận được sự ủng hộ từ Liên hợp quốc và Mỹ.

Trong khi đó, bác sĩ Khoa ngoại thần kinh Ariel Henry là người đã được Tổng thống Moise bổ nhiệm làm Thủ tướng mới vào 2 ngày trước vụ ám sát. Ông Henry chưa kịp tiến hành lễ nhậm chức, song tuyên bố rằng bản thân mới là Thủ tướng đương nhiệm có quyền điều hành đất nước.

Ngoài ra, Thượng viện Haiti thông qua một nghị quyết với đa số tuyệt đối vào ngày 9/7 vừa qua, tuyên bố Chủ tịch Joseph Lambert là Tổng thống lâm thời, nhưng Thủ tướng Joseph đã phớt lờ nghị quyết của Thượng viện. Điều này cho thấy tình hình chính trị Haiti đang rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị sâu sắc hơn.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/de-nhat-phu-nhan-haiti-lan-dau-len-tieng-he-lo-nguyen-nhan-truc-tiep-k.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/de-nhat-phu-nhan-haiti-lan-dau-len-tieng-he-lo-nguyen-nhan-truc-tiep-khien-tong-thong-bi-am-sat-161211107113839171.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Những hình ảnh đầu tiên bên trong nơi diễn ra tang lễ của cố nghệ sĩ Chí Tài