Đề xuất F0 và F1 có thể đi làm

06/03/2022 11:30

Đề xuất này áp dụng với nhóm F0 không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly tự nguyện tham gia làm việc.

Ngày 5/3, báo Quân đội nhân dân cho biết, Bộ Y tế đã có đề xuất với Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 xem xét về việc cho người nhiễm SARS-CoV-2 (F0) và trường hợp tiếp xúc gần (F1) được đi làm trong thời gian cách ly.

Đề xuất này áp dụng với nhóm F0 không có triệu chứng đang trong thời gian cách ly (7 ngày kể từ ngày xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 và chưa có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính), tự nguyện tham gia làm việc.

Theo đó, các đơn vị, địa phương có thể xem xét bố trí cho F0 thuộc nhóm trên thực hiện các công việc trực tuyến, không tiếp xúc trực tiếp với người xung quanh; hoặc cho phép họ tham gia hỗ trợ chăm sóc, theo dõi, điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trong gia đình, cơ sở lưu trú hoặc tại các cơ sở điều trị Covid-19 phù hợp với nhiệm vụ được giao, trình độ chuyên môn nghiệp vụ.

Riêng những người được bố trí làm việc tại cơ sở điều trị Covid-19 phải thực hiện nghiêm các biện pháp phòng hộ theo quy định, thường xuyên theo dõi sức khỏe, xét nghiệm SARS-CoV-2. Không được chăm sóc hoặc tiếp xúc với người bệnh bị suy giảm miễn dịch hoặc có nguy cơ cao (người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người trên 50 tuổi).

F0 được phép di chuyển bằng phương tiện cá nhân tuy nhiên lưu ý phải đi thẳng từ nơi cách ly đến khu vực làm việc đã bố trí sẵn và ngược lại. Trong quá trình di chuyển, làm việc, không tiếp xúc với người xung quanh; thực hiện nghiêm Thông điệp 5K, đặc biệt là đeo khẩu trang, giữ khoảng cách.

Với F1 đã tiêm hoặc chưa tiêm đều có thể tham gia làm việc trực tiếp và trực tuyến, nếu làm việc trực tiếp các cơ sở sử dụng nhân lực phải bố trí khu vực làm việc riêng cho các F1.

Theo báo cáo này, hiện số ca mắc Covid-19 tại Việt Nam đã vượt 4 triệu ca, hiện có trên 1,5 triệu người đang điều trị nhưng số chuyển nặng đã thấp hơn rất nhiều so với giai đoạn trước đây. Tại Hà Nội, địa phương liên tục dẫn đầu về số ca mắc mới hằng ngày, trên 95% số ca đang điều trị là ở thể nhẹ hoặc không có triệu chứng.

Với số mắc tăng cao như kể trên, nhiều cơ quan, đơn vị đặc biệt là khối bệnh viện, cơ sở y tế đã phải cho phép F0 không triệu chứng, chỉ số virus thấp về mức không còn nguy cơ lây nhiễm (CT > 30) đi làm trở lại do thiếu nhân lực.

Nhiều ý kiến cũng đã đề nghị rút ngắn thời gian cách ly F1 hoặc bãi bỏ cách ly F1, thay bằng hình thức khác. Nếu đề xuất kể trên của Bộ Y tế được thông qua, khái niệm F1 (người tiếp xúc gần với người nhiễm) sẽ thay đổi gần như hoàn toàn.

Ngoài kiến nghị cho F0, F1 làm việc, Bộ Y tế còn đề xuất tạm dừng thông báo số ca nhiễm SARS-CoV-2 hằng ngày để tránh gây hoang mang.

Bên cạnh đó, theo báo Thanh niên, Bộ Y tế cũng đề xuất lên Thủ tướng, Ban Chỉ đạo về việc cấp thuốc miễn phí và kê đơn, bán thuốc Molnupiravir . Theo đó, việc cấp phát thuốc điều trị miễn phí: giao các địa phương, cơ sở y tế thực hiện mua sắm thuốc điều trị Covid-19 (trong đó có Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành tại VN) theo quy định để đáp ứng kịp thời nhu cầu điều trị của đơn vị.

Đối với việc người dân tự chi trả, người phụ trách chuyên môn về dược tại nhà thuốc, quầy thuốc được phép kê đơn cho bệnh nhân hoặc người mua thuốc kháng vi rút Covid-19.

Việc kê đơn căn cứ trên xác nhận từ cơ sở y tế (cơ sở xét nghiệm, cơ sở khám chữa bệnh, trạm y tế); người bệnh tự quay clip quá trình thực hiện test kháng thể tại nhà gửi cho người phụ trách chuyên môn nhà thuốc, quầy thuốc để chứng minh kết quả test dương tính.

Doanhnghieptiepthi.vn

Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/de-xuat-f0-va-f1-co-the-di-lam-161220603091419495.htm.. Nguồn: https://doanhnghieptiepthi.vn/de-xuat-f0-va-f1-co-the-di-lam-161220603091419495.htm

Clip đang được xem nhiều nhất: Xe container cháy ngùn ngụt trên cầu Lai Vu